3 cổ phiếu vốn hóa lớn, phòng thủ trong đại dịch

14
3 cổ phiếu vốn hóa lớn, phòng thủ trong đại dịch

Ngay cả khi thế giới oằn mình vì suy thoái kinh tế kéo dài, sâu sắc và chưa từng có, các cổ phiếu của Hoa Kỳ, được đo bằng Chỉ số S&P500, đã tăng trong hai tháng liên tiếp sau khi sụt giảm vào tháng Hai và tháng Ba.

Mặc dù các nhà đầu tư lạc quan về điều này, triển vọng cho nền kinh tế thì không khởi sắc. COVID-19 tiếp tục giết chết hàng ngàn người trên toàn cầu mỗi ngày, vẫn chưa có vắc-xin và các quy tắc giãn cách xã hội bắt buộc cùng với việc kinh doanh bị đóng cửa có thể hoặc không thể mở lại, đang góp phần vào những gì được dự báo là suy thoái nghiêm trọng.

Trong môi trường với nhiều rủi ro cao, sẽ là hợp lý nếu các nhà đầu tư chọn mua các cổ phiếu chất lượng cao, vốn hóa lớn, rủi ro thấp, có xu hướng vượt trội trong giai đoạn suy thoái của chu kỳ thị trường.

Với suy nghĩ này, chúng tôi đã chọn ba cổ phiếu sau. Các cổ phiếu này là lựa chọn an toàn với nhà đầu tư khi chúng tiếp tục tạo ra thu nhập ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

1. McDonald (NYSE:MCD)

Nhìn bề ngoài, có vẻ không phải là thời điểm tốt để nhìn ra mặt thuận lợi khi đầu tư vào chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới, McDonald. Nhiều người tiêu dùng vẫn bị cách ly và nền kinh tế vẫn ở chế độ đóng băng. Nhưng lịch sử cho chúng ta thấy rằng MCD là một cổ phiếu chống suy thoái kinh tế tốt.

MCD Weekly TTMMCD Weekly TTM

Chuỗi thức ăn nhanh là một trong những doanh nghiệp hoạt động tốt nhất trong cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009 và có vẻ thành tựu đó cũng sẽ được lặp lại ở cuộc suy thoái đang diễn ra hiện nay. Theo công ty nghiên cứu chứng khoán Baird:

“MCD dường như có rất nhiều tiền để hỗ trợ cho các bên nhượng quyền của họ thông qua doanh số và dòng tiền ngắn hạn, và lịch sử cho thấy thương hiệu McDonald nhiều yếu tố phòng thủ nên chúng ta có thể kỳ vọng lợi suất đầu tư vào cổ phiếu này cao hơn mức trung bình trong giai đoạn nửa cuối 2020 đến 2021.

Một yếu tố quan trọng khác làm cho McDonald trở thành một lựa chọn dài hạn tốt là sự ổn định của cổ tức. Công ty đã tăng khoản thanh toán của mình mỗi năm kể từ năm 1976, khi lần đầu tiên bắt đầu trả cổ tức. Công ty hiện trả cổ tức hàng quý là $1,25 một cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ cổ tức hàng năm là 2,65%.

Sau đợt phục hồi trong hai tháng qua, cổ phiếu của MCD vẫn giảm hơn 14% so với trước đại dịch. Cổ phiếu đóng cửa ở mức $186,32 vào thứ Sáu. Điều này giúp các nhà đầu tư dài hạn có giá vốn tốt hơn.

2. Walmart Inc (NYSE:WMT)

Trong thời gian thị trường gặp khó khăn, các nhà đầu tư có thể mua các công ty sản xuất hoặc bán các sản phẩm và dịch vụ quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày. Các công ty bán lẻ khổng lồ như Walmart rất phù hợp với nhu cầu đầu tư này.

Với chỉ số β chỉ 0,43 (cổ phiếu rủi ro có β cao hơn, gần bằng hoặc trên 1), Walmart là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn an toàn nhất hiện tại.

WMT Weekly TTMWMT Weekly TTM

Sau khi chạm mức cao kỷ lục khoảng 133 đô la vào giữa tháng 4, Walmart đã mất một chút đà đi lên trong vài tuần qua. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ Sáu ở mức $ 124,06, tăng khoảng 4% trong năm.

Theo báo cáo thu nhập gần đây của công ty, thành công ngày càng tăng của mô hình phân phối bán lẻ, trong đó mạng lưới cửa hàng lớn và kinh doanh trực tuyến kết hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm mua sắm vượt trội cho khách hàng.

Bên cạnh đó, cổ tức đều đặn của Walmart là một lợi thế. Đầu năm nay, Walmart đã công bố mức tăng 4% trong cổ tức của mình, tăng mức chi trả lên 0,54 đô la mỗi cổ phiếu hàng quý, cho lợi suất 1,75%. Với sự gia tăng này, Walmart đã tăng khoản thanh toán hàng năm trong 46 năm qua. Các khoản cổ tức đều đặn bảo vệ giá trị đầu tư khỏi xói mòn bởi áp lực lạm phát.

3. Microsoft (NASDAQ:MSFT)

Trong lĩnh vực công nghệ, Microsoft (NASDAQ: MSFT) là một cổ phiếu chống suy thoái kinh tế mạnh mẽ đáng để xem xét. Không giống như một số công ty cùng trong lĩnh vực công nghệ, Microsoft đang có vị thế tốt có thể chống lại triển vọng u ám của nền kinh tế.

MSFT Weekly TTMMSFT Weekly TTM

Việc cách ly toàn cầu đã buộc hàng triệu người phải làm việc tại nhà, dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ, bao gồm cả điện toán đám mây và chơi game.

Giám đốc điều hành Satya Nadella nói với các nhà phân tích hồi tháng 4 trong cuộc họp online của công ty.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã làm tăng nhu cầu về các dịch vụ của Microsoft. Hiện công ty có có 75 triệu người dùng mỗi ngày, nhiều hơn gấp đôi so với con số đầu tháng ba.

Ngoài lợi thế kinh doanh này trong đại dịch, Microsoft cũng trả cổ tức đều đặn. Microsoft có một lịch sử trả cổ tức tuyệt vời. Kể từ năm 2004, khi lần đầu tiên bắt đầu trả cổ tức, khoản thanh toán của công ty đã tăng hơn 400%.

Sự tăng trưởng cổ tức liên tục đã được hỗ trợ bởi tỷ lệ chi cổ tức thấp là 32%, cùng với các yếu tố cơ bản mạnh mẽ. Hiện tại, cổ tức hàng năm của Microsoft là 1,12%.

Trong thời kỳ suy thoái của thị trường, các công ty trả cổ tức thường xuyên thường ở vị trí tốt hơn nhiều để chịu được áp lực bán so với các công ty không có cổ tức. Cổ phiếu trả cổ tức nhiều cũng ít biến động trên thị trường gấu vì các nhà đầu tư vẫn ưa thích dòng tiền mà các doanh nghiệp này mang lại.