3 lý do vì sao tâm lý rủi ro quay trở lại nhưng chưa phải thời điểm mua vào

22

Tình hình thị trường ngoại hối ngày 27/2/2020

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Những ngày qua, việc dao động trong khoảng 800-900 điểm đã trở thành bình thường trên thị trường chứng khoán. Hôm thứ Ba, chỉ số Dow Jones giảm 800 điểm và hôm qua, chỉ số này đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong ngày thứ Ba. Sự biến động của thị trường cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang ở trạng thái dao động mạnh giữa hi vọng và lo sợ. Chính xác hơn, nhà đầu tư hi vọng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế nhưng lo sợ rằng điều này sẽ không xảy ra.

Hôm thứ Tư, nhà đầu tư đã được khích lệ bởi những nhà lập pháp Mỹ đưa ra một dự thảo luật cho phép chi khẩn cấp khoảng 8,3 tỷ USD, trong đó có việc thúc đẩy nghiên cứu thuốc chữa bệnh và vắc xin phòng virus corona. Các nhà đầu tư cũng đã đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn sau chiến thắng của Joe Biden tại ngày ‘Siêu thứ Ba’. Ông được coi là người thân thiện hơn với thị trường hơn là Bernie Sanders và có thể sẽ ít tăng thuế hơn. Chỉ số ISM phi sản xuất cho thấy mức tăng trưởng mạnh trong tháng 2 và điều cuối cùng, các ngân hàng trung ương đã có những động thái mạnh mẽ với Ngân hàng trung ương Canada, theo sau Fed, giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày hôm qua.

Nhưng thật không may rằng những giải pháp kích thích này không thể đẩy lùi được cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra và cho đến khi số lượng người nhiễm bệnh đạt đỉnh hay một loại thuốc/vắc xin được công bố, một sự kháng cự dù nhỏ trên thị trường chứng khoán là ít có khả năng xuất hiện. Trên thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư cũng đang tỏ ra nghi ngờ về sự lạc quan. Tỷ giá USD/JPY tăng nhẹ khi đóng cửa khi tỷ giá EUR/USD chấm dứt chuỗi 4 ngày tăng liên tiếp. Theo Beige Book, 2 khu vực của Mỹ đã ghi nhận tăng trưởng chậm, dấu hiệu ảnh hưởng đầu tiên của virus corona. Mỹ vừa nới lỏng các tiêu chí xét nghiệm virus và số lượng ca nhiễm bệnh sẽ tăng mạnh trong vài tuần tới. Trong vài ngày tới, số lượng người nhiễm virus có thể tăng lên đến con số 100.000, chắc chắn sẽ là một con số đáng chú ý. Các trường học đang bị đóng cửa ở nhiều quốc gia trên thế giới (mới đây nhất là Ý) và hiện chúng ta vẫn chưa thấy hết được sự ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng trung ương được dự kiến ​​sẽ thực hiện giảm lãi suất theo Fed và Ngân hàng trung ương Canada. Rõ ràng là các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý bắt đầu với các hành động mang tính riêng lẻ trước khi xem xét đến các hành động mang tính phối hợp. Thị trường hiện đang chú ý đến ECB với lịch họp được dự kiến vào cuối tháng này. Kì vọng ECB nới lỏng chính sách đã làm cho đồng Euro tăng trở lại và nhiều khả năng đạt mức đỉnh 1,12 USD. Sự chú ý sau đó sẽ được chuyển sang dữ liệu việc làm của Mỹ và Canada, công bố vào thứ Sáu. Nếu các dữ liệu này không tích cực, khả năng cao là các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục có những động thái tiếp theo.