3 vấn đề có thể khiến giá dầu biến động trong thời gian tới

14
3 vấn đề có thể khiến giá dầu biến động trong thời gian tới

Tin tức lớn trong tuần này là việc hợp đồng dầu tương lai giao tháng 5 giảm xuống mức âm thứ Hai khi đáo hạn. Điều này không bất ngờ và phản ánh thực tế là giá lưu trữ dầu đang tăng quá cao trong tháng Năm.

Hợp đồng dầu thô WTI tương lai hàng tháng

Giá hợp đồng tháng 6 và các tháng sau đang tăng cao nhưng vẫn sẽ cực kỳ biến động. Liệu yếu tố rủi ro trong thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục? Dưới đây là ba vấn đề nhà đầu tư nên xem xét để xác định điều gì có thể xảy ra tiếp theo:

1. Hoa Kỳ gặp khó khăn với việc lưu trữ cũng như sản xuất dầu

Phần lớn nhà đầu tư hiện nay đang tập trung vào vấn đề lưu trữ dầu hơn là sản xuất. Mặc dù dung lượng dự trữ là quan trọng, nhưng nó không phải là số liệu quan trọng duy nhất. Lưu lượng dự trữ dầu chỉ đơn giản là dễ đo lường hơn nhiều so với sản lượng tại Hoa Kỳ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã báo cáo dầu thô trong tuần 10/4 tăng 19.2 triệu thùng, cao hơn so với dự đoán của API. Lưu lượng dự trữ dầu của Hoa Kỳ, nếu không bao gồm Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược SPR của Mỹ – sẽ hết công suất vào tháng 5.

Khi kho lưu trữ thương mại đã đầy, các công ty sẽ phải bắt đầu thuê mặt bằng trong các cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ. Trên thực tế, Bộ Năng lượng đang xem xét việc cho thuê không gian lưu trữ ở Bờ Vịnh của mình cho 9 công ty khác nhau để lưu trữ 23 triệu thùng dầu. Nếu thực hiện điều này, SPR vẫn còn khả năng dự trữ thêm 55 triệu thùng dầu.

Về sản xuất, theo báo cáo EIA, sản lượng tại Hoa Kỳ đã giảm 100,000 thùng/ngày xuống còn 12.3 triệu thùng/ngày. Nhiều nhà sản xuất đã thông báo sẽ ngừng sản xuất. Một nhà sản xuất nhỏ cho biết sẽ cắt giảm 20,000 thùng/ngày trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, con số cắt giảm thật sự có thể khác với lời nói. Việc tính toán sản lượng được cắt giảm của Hoa Kỳ là một thách thức khó khăn vì cắt giảm sản xuất ở Hoa Kỳ được thực hiện một cách tự nguyện và không phải tất cả các nhà sản xuất đều tham gia. Số liệu được báo cáo hàng tuần chỉ phản ánh xu hướng chung, mà không thể nói lên con số chính xác.

2. Bước đi tiếp theo của Ả Rập Xê Út là gì?

Ả Rập Xê Út đã tăng sản lượng trong tháng 4 lên mức tối đa 12 triệu thùng/ngày, nhưng họ đã cam kết cắt giảm sản lượng xuống còn 8.5 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ, Ả Rập Xê Út đã ký hợp đồng bán toàn bộ dầu đã được sản xuất vào tháng Tư. Nhưng theo một số thành viên của chính phủ, Ả Rập Xê Út chưa có hợp đồng nào giống như trên và tàu chứa dầu của họ sắp sửa bị lấp đầy. Nếu Ả Rập Xê Út không thể bán dầu đã sản xuất vào tháng Tư, chúng ta có thể chứng kiến một vụ sụp đổ giá dầu khác.

Báo cáo cho thấy Ả Rập Xê Út đã bắt đầu cắt giảm sản lượng xuống mức 8.5 triệu thùng/ngày trong tháng 5 theo mức cam kết. Nhưng mức cắt giảm này là không đủ, đặc biệt là khi sản lượng tháng 4 quá lớn. Ả Rập Xê Út cần phải cắt giảm sản lượng nhanh hơn và quyết liệt hơn. Mỗi khi giá dầubị giảm đáng kể, Ả Rập Xê Út đều lên tiếng tuyên bố họ đang xem xét cắt giảm sâu hơn với OPEC +, nhưng đến nay thì lời nói suông không có ý nghĩa gì với thị trường. Nếu Ả-rập Xê-út không bán được dầu từ tháng Tư, quốc gia này có thể bị buộc phải cắt giảm sâu hơn.

3. Các tiểu bang sản xuất dầu của Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp điều chỉnh

Các tiểu bang của Hoa Kỳ bao gồm Texas, Oklahoma và North Dakota đang xem xét điều tiết sản lượng dầu. Mỗi tiểu bang dêu có cơ quan quản lý riêng có thể yêu cầu các nhà sản xuất dầu trong phạm vi quyền hạn của họ tham gia cắt giảm sản xuất.

Các vấn đề họ đang xem xét bao gồm (a) liệu điều tiết sản xuất có ảnh hưởng đến đầu tư cơ sở hạ tầng dầu khí trong thời gian dài hay không, (b) liệu các nhà nước có cần can thiệp khi thị trường đã tự động khiến nhà sản xuất cắt giảm sản lượng và (c) liệu bắt buộc cắt giảm sản xuất sẽ làm tổn thương hoặc giúp đỡ các công ty và toàn ngành dầu mỏ.

Tuần trước, Ủy ban Đường sắt Texas đã tổ chức một phiên điều trần về chủ đề này. Các công ty sẽ đưa ra ý kiến về chuyện ủng hộ hay phản đối việc áp đặt luật lệ giới hạn sản xuất. Đầu tuần này, các ủy viên của ủy ban đã tạm dừng quyết định ban hành luật lệ sản xuất ít nhất cho đến ngày 5/5.

Hai trong số ba ủy viên bang Texas phản đối việc cắt giảm, trong khi một trong ba ủy viên ủng hộ việc cắt giảm 20% sản lượng dầu cho các công ty sản xuất hơn 1000 thùng mỗi ngày (dựa trên dữ liệu sản xuất hàng tháng gần đây nhất của công ty). Tuy nhiên, ủy viên ủng hộ cũng cho biết ông chỉ đồng ý cắt giảm nếu các tiểu bang khác cũng đồng ý điều chỉnh cắt giảm sản xuất. Nói cách khác, ủy viên của bang Texas muốn xem những gì Oklahoma và North Dakota sẽ thực hiện.

Các cơ quan quản lý của Oklahoma cho rằng sản xuất dầu mà không thu về lợi nhuận là hoang phí. Điều này cho thấy cơ quan đang xem xét ban hành giới hạn sản xuất cho các công ty. Quyết định này có thể bị phản đối do các nhà sản xuất dầu đang phải tiếp tục trả hợp đồng thuê đất mà lại không được tiếp tục kinh doanh. Oklahoma sẽ tổ chức một phiên điều trần về việc cắt giảm vào ngày 11/5.

North Dakota vẫn chưa xem xét việc hạn chế sản xuất, nhưng họ đang theo dõi Texas và Oklahoma và có thể ban hành luật lệ vào lúc sau. Theo Giám đốc của Bộ Tài nguyên Khoáng sản North Dakota, tiểu bang đang miễn trừ thuế cho các công ty tự nguyện đóng cửa. North Dakota đã nhận được yêu cầu miễn trừ thuế từ 5,000 nhà sản xuất dầu, theo ước tính có thể giảm 295,000-300,000 thùng/ngày.

Mặc dù trường hợp các tiểu bang đang tích cực tham gia điều tiết sản xuất, nhưng có vẻ như những gì Oklahoma, Texas và North Dakota đang làm sẽ không thay đổi được tình hình. Các cơ quan Hoa Kỳ không đưa ra luật giới hạn sản lượng, và chờ đợi thị trường tự động điều chỉnh giảm sản xuất một cách tự nhiên. Nhưng nếu một cơ quan quản lý nhà nước quyết định ủng hộ việc cắt giảm, những cơ quan khác sẽ tiếp tục làm theo.