5 chiến lược để tăng giá dầu cho các nhà sản xuất

16
5 chiến lược để tăng giá dầu cho các nhà sản xuất

Vào Chủ nhật, OPEC + đã đạt thỏa thuận cắt giảm 9.7 triệu thùng dầu/ngày, ít hơn so với kỳ vọng của các nhà sản xuất. Thỏa thuận này được ca ngợi là thỏa thuận lịch sử, do một lượng dầu lớn sẽ được cắt giảm từ tháng 5, nhưng các nhà đầu tư lại có một quan điểm khác.

Giá dầu không tăng sau khi kết quả của thỏa thuận được công bố. Giá thậm chí còn giảm sâu hơn trong tuần, cho thấy sự thiếu tự tin của nhà đầu tư vào thị trường dầu.

Hợp đồng tương lai dầu WTI theo tuần

Liệu còn chiến lược nào để các nhà sản xuất tăng giá dầu? Hãy cùng xem xét một số chiến lược có thể xảy ra.

Trò chơi đổ lỗi

Cố gắng khôi phục niềm tin của người tiêu dùng bằng cách phê phán và từ chức ban lãnh đạo hiện tại. Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thay thế bộ trưởng bộ năng lượng Alexander Novak, tuy nhiên hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy Putin đang thất vọng với Novak.

Vua Ả Rập Saudi Salman có thể đổ lỗi cho bộ trưởng dầu mỏ (và là một trong những người con trai của ông) Hoàng tử Abdulaziz, người lập ra chính sách tăng sản xuất và hạ giá dầu vào đầu tháng 3. Tương tự như vậy, cơ quan OPEC có thể đổ lỗi và sa thải Tổng thư ký OPEC hiện tại, Mohammed Barkindo.

Nếu kế hoạch thay đổi lãnh đạo và chính sách được công bố, giá dầu có thể tăng một chút và thị trường ổn định. Có nhiều nhà đầu tư đang đổ lỗi cho Ả Rập Xê Út cho khủng hoảng dầu hiện tại. Do đó, đổ lỗi và sa thải Hoàng tử Abdulaziz có thể khôi phục một số niềm tin của nhà đầu tư.

Tạo căng thẳng quân sự

Tạo căng thẳng quân sự hoặc xung đột với các quốc gia sản xuất dầu. Động thái này không đảm bảo giá sẽ tăng do các vụ bắt giữ và phá hoại tàu chở dầu ở khu vực Vịnh Ba Tư trước đây không khiến giá dầu tăng, nhưng trên lý thuyết thì nó có thể.

Vào thứ ba, một tàu chở dầu của Trung Quốc được trang bị vũ trang đã tiến vào Vịnh Ô-man của Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, vụ việc đã không gây ra bất kỳ phản ứng nào từ thị trường, bởi vì nhà đầu tư đang bận tâm vào các vấn đề khác. Tuy nhiên, vụ việc đã nhắc nhở các thương nhân về căng thẳng chính trị và quân sự trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tăng dung lượng lưu trữ dầu toàn cầu

Các nhà sản xuất lớn (và có thể là các nhà nhập khẩu muốn mua dầu để lưu trữ) có thể hợp tác và thúc đẩy tăng dung lượng lưu trữ dầu toàn cầu. Nhà sản xuất có thể làm việc với các nhà nhập khẩu để tạo điều kiện xây dựng các cơ sở lưu trữ mới và cùng xây dựng thỏa thuận mua dầu để dự trữ.

Các quốc gia có khả năng làm điều này là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Ả Rập Xê Út. Xây dựng cơ sở lưu trữ, đặc biệt là ở các nước nhập khẩu như Trung Quốc và Ấn Độ, có thể giúp tăng nhu cầu cho tháng 5, tháng 6 và hơn nữa cũng như giảm bớt nỗi lo về cuộc khủng hoảng lưu trữ dầu sắp tới.

Tuy nhiên, các nước nhập khẩu sẽ chỉ đồng ý với thỏa thuận này nếu điều kiện thỏa thuận tốt. Vấn đề hiện nay không phải là về lợi nhuận, mà là cải thiện nhu cầu.

Hy sinh

Một hoặc nhiều nhà sản xuất lớn có thể phải hy sinh cắt giảm thêm 2 đến 5 triệu thùng, khiến giá tăng cao hơn. Tuy nhiên, chỉ có những quốc gia có khả năng cắt giảm dầu qua một cơ quan hợp pháp mới có thể làm điều này. Ví dụ như Ả Rập Xê Út, Nga hoặc Iraq. Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh không thể xảy ra. Chỉ khi một quốc gia quá tuyệt vọng và thực sự cần đẩy giá lên cao hơn cũng thể hiện sức mạnh của mình trên thị trường mới quyết định làm điều này.

Tuy nhiên các đối thủ của họ sẽ trục lợi tình hình, và không quốc gia nào muốn làm điều đó. Hơn nữa, phản ứng mờ nhạt của thị trường đối với việc cắt giảm vào Chủ Nhật, cho thấy điều này cực kỳ rủi ro.

Lưu ý: kịch bản này không giống với việc Venezuela buộc phải cắt giảm mạnh sản xuất trong vài năm qua. Mặc dù một số nước sản xuất đang phải đối phó với các vấn đề ngân sách, nhưng vẫn không đến mức bị đe dọa sụp đổ kinh tế như Venezuela.

Chấm dứt phong tỏa

Cuối cùng, các nước sản xuất có thể kêu gọi các quốc gia tiêu thụ dầu sản lượng lớn tuyên bố chấm dứt chính sách phong tỏa kinh tế. Những chính sách này được ban hành nhằm giảm thiểu sự lây lan của coronavirus, tuy nhiên đồng thời đã phá hủy nhu cầu sử dụng dầu mỏ.

Điều này có thể đi ngược lại với lời khuyên của một số chuyên gia y tế, nhưng rất cần thiết để phục hồi nền kinh tế nhanh chóng.

Sự lựa chọn duy nhất

Đây là những chiến lược cho các nhà sản xuất trong bối cảnh hiện nay. Một tháng rưỡi trước, không ai ngờ giá dầu có thể xuống thấp như thế này. Nếu nền kinh tế không hồi phục sớm, vấn đề của nhà sản xuất dầu sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Ngân sách quốc gia sẽ bị cắt giảm, nợ sẽ chồng chất và thất nghiệp sẽ tăng lên. Nếu không thực hiện những điều trên, sự lựa chọn duy nhất còn lại của các quốc gia chỉ có thể là chờ đợi và cầu nguyện.