5 lý do vì sao nhà đầu tư rời bỏ đồng Đô la Mỹ

14

Đánh giá thị trường ngoại hối ngày 27/2/2020

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Thị trường Mỹ đang ở trong trạng thái điều chỉnh toàn bộ. Chứng khoán giảm giá ngày thứ 6 liên tiếp, chỉ số Dow giảm 1.200 điểm. Kể từ khi thị trường chứng khoán lập đỉnh vào ngày 12/2, chỉ số Dow đã giảm 10%, mức giảm tương tự cũng được ghi nhận trên S&P500 và Nasdaq. Giai đoạn này, đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sỹ là những đồng tiền hưởng lợi nhiều nhất với tâm lý e dè rủi ro của thị trường nhưng nhà đầu tư cũng tìm kiếm sự an toàn khi mua vào đồng Đô la Mỹ. Điều này đã thay đổi trong ngày hôm nay khi các nhà đầu tư rời xa đồng Đô la Mỹ, đẩy đồng tiền này giảm so với tất cả các đồng tiền chính, trừ đồng Đô la Canada.

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đang hỏi tại sao đồng Đô la Mỹ lại mất vị thế là tài sản an toàn và chung quy là nỗi lo sợ rằng nước Mỹ sẽ trở thành nơi có số ca nhiễm virus tăng nhanh. Virus đã lây lan nhanh tại châu Á và châu Âu. Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đã cảnh báo về sự lây lan và Tổng thống Trump cũng đã trấn an nhà đầu tư rằng dịch bệnh sẽ được khống chế. Chỉ có 445 người phải trải qua các thủ tục kiểm tra về virus cho đến ngày 25/2, theo CDC. Con số này so sánh với 7.100 người tại Anh và khoảng 10 nghìn người tại các quốc gia khác. Chỉ trong 1 tỉnh của Canada (Ontario), 629 người đã được kiểm tra. Do đó, biến động của thị trường cho thấy mối lo ngại rằng số lượng ca nhiễm virus sẽ tăng mạnh khi các yêu cầu kiểm tra virus tăng thêm. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng giảm, đẩy nhà đầu tư rời khỏi các tài sản của Mỹ. Lợi suất trái phiếu 10 năm của kho bạc Mỹ ở mức thấp kỷ lục, 1,24%. Sự biến động này cho thấy nhà đầu tư đang chờ đợi một phản hồi từ Fed. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta không được nghe nhiều từ Powell và các quan chức nhưng thị trường đang kì vọng rằng lãi suất sẽ được hạ 75bp trong năm nay. Trong khi điều này có thể là hơi quá, nếu thị trường tiếp tục bị bán tháo, Powell sẽ phải trấn an nhà đầu tư bằng cách đưa ra dấu hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất là có thể.

5 lý do nhà đầu tư rời bỏ đồng Đô la Mỹ

1. Lo ngại rằng Mỹ sẽ là nơi bùng phát dịch bệnh tiếp theo

2. Tổng thống Trump thất bại trong việc trấn an các nhà đầu tư, đẩy giá cổ phiếu giảm

3. Thị trường đang ở trạng thái điều chỉnh với việc giảm tiếp 2%.

4. Lợi suất trái phiếu giảm xuống dưới 1,3%.

5. Lãi suất của Fed được kì vọng giảm 75bp trong năm nay.

Đồng tiền duy nhất bị bán tháo mạnh hơn đồng Đô la Mỹ trong ngày hôm nay là đồng Đô la Canada. Thị trường dầu đã bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh. Giá dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất 1 năm khi nhà đầu tư lo ngại rằng dịch bệnh có thể làm cho lực cầu sụt giảm mạnh nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Với các chuyến bay bị hoãn, nền kinh tế Trung Quốc chậm phục hồi, lực cầu đối với dầu thô có thể có quý giảm lần đầu tiên trong 10 năm. OPEC sẽ phản hồi và có thể là sẽ có thêm một lần cắt giảm sản lượng nhưng điều này có thể không đủ để hỗ trợ giá dầu. Ngân hàng Trung ương Canada cũng sẽ họp vào tuần tới và có thể sẽ đưa ra quyết định giảm lãi suất, làm đồng Đô la Canada bị giảm giá. Chúng tôi nghĩ rằng có thể lãi suất sẽ không được cắt giảm sau những bình luận gần đây của Ngân hàng này về sự ảnh hưởng thấp của virus, nhưng chắc chắn là sự chắc chắn của họ đã bị suy giảm. Số liệu GDP quý 4 và tháng vừa qua sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu. Tăng trưởng GDP quý 4 được dự kiến chậm lại đáng kể nhưng cũng có thể sẽ tăng.

Đồng tiền hưởng lợi nhất là đồng Euro với mức tawng gần 1% so với đồng Đô la Mỹ. Đồng Euro đã được hỗ trợ với dữ liệu tích cực về niềm tin trong khu vực Euro và chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong quý 4 được điều chỉnh giảm. Thật khó để có thể dự đoán xu hướng tăng của đồng Euro sẽ tiếp tục khi dịch bệnh đang tiếp tục lây lan nhanh tại châu Âu. Đức và Ý đều đã bị suy giảm tăng trưởng trước khi dịch bệnh tấn công khu vực tập trung công nghiệp của Ý. Năm 2020 có thể lại là một năm không mấy tốt đẹp đối với châu Âu. Ý đã từng là một trong những nền kinh tế yếu nhất của châu Âu năm 2019, trong khi Đức khó tránh khỏi suy thoái. Với tất cả những lý do trên, chúng tôi dự đoán xu hướng tăng của tỷ giá EUR/USD sẽ sớm kết thúc.