Anh sẽ có Thủ tướng mới, cặp USD/CAD đạt đáy

11

Thị trường tiền tệ ngày 22/7/2019

Hai tuần tới sẽ là khoảng thời gian bận rộn đối với thị trường tiền tệ nhưng việc thiếu các dữ liệu kinh tế trong phiên ngày thứ Hai khiến giao dịch trở nên tương đối trầm lắng. Đồng bạc xanh tăng so với hầu hết các loại tiền tệ chính khác sau khi Chủ tịch Fed Rosengren cho biết ông không ủng hộ việc giảm lãi suất. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC ngày thứ Sáu, ông mô tả nền kinh tế vẫn đang tốt và ông không muốn nới lỏng trong điều kiện như vậy. Với tư cách là thành viên có quyền bỏ phiếu trong FOMC, lời nói của ông có trọng lượng đối với thị trường. Tuy nhiên ngay cả khi ông bỏ phiếu “Chống" đối với việc giảm lãi suất trong cuộc họp tuần tới, Ngân hàng trung ương vẫn có đủ số người ủng hộ khả năng nới lỏng chính sách. Ý kiến của ông bổ sung cho hàng loạt các thành viên ngân hàng trung ương, những người lựa chọn giảm 25 điểm cơ bản thay vì 50 điểm cơ bản. Nhà đầu tư trái phiếu không phản ứng dữ dội với nhận xét của ông vì họ đã đưa lãi suất trái phiếu giảm nhưng chỉ số Dow lại tăng nhẹ. Cặp USD/JPY đang giao dịch dưới ngưỡng 108 và đà tăng sẽ chỉ hạn chế ở ngưỡng 108,75.

Trong phiên thứ Sáu tuần trước, chúng tôi nói về khả năng đạt đáy của cặp USD/CAD và chúng tôi nhận ra bằng chứng rõ ràng về việc thay đổi xu hướng sau diễn biến ngày hôm qua. Cặp USD/CAD đóng cửa trên ngưỡng 1,31 lần đầu tiên trong hơn 1 tuần và động thái này mở cửa khả năng cho một đà tăng mạnh hơn lên ngưỡng 1,34. Mặc dù giá dầu tăng hôm qua, xu hướng chung của dầu thô và chênh lệch lãi suất trái phiếu của Mỹ-Canada ủng hộ việc phục hồi và cặp USD/CAD sẽ chạm đáy trong vài phiên. Mặc dù không quá quan trọng, doanh số bán buôn giảm mạnh một cách đáng ngạc nhiên, 1,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2015, và đây có thể là yếu tố khiến giọt nước tràn ly.

Anh sẽ có Thủ tướng mới. Sau vài tuần bầu cử, họ đã chọn ra hai ứng cử viên, đó là Boris Johnson và Jeremy Hunt. Johnson dẫn đầu số phiếu hơn hẳn Hunt. Vì vậy, kết quả không quá bất ngờ nhưng gây thất vọng đối với cựu Thị trưởng Luân Đôn là Boris sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Anh. Ông là người có tiếng nói quan trọng trong chiến dịch “Thoát ly khỏi EU" trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và tiếp tục thúc đẩy chiến lược “cứng rắn". Vì vậy, mặc dù chiến thắng của ông được dự báo rộng rãi, buổi đề cử chính thức sẽ khiến Bảng giảm vì nó tăng khả năng xảy ra Brexit không thoả thuận. Yêu cầu cấp thiết và quan trọng nhất đối với vị Tân Thủ tướng này là đạt được một thoả thuận với EU mà được Chính phủ chấp thuận. Hạn cuối của thoả thuận là ngày 31/10 nhưng có một vài báo cáo cho rằng Brussels sẽ đề xuất gia hạn. Bất chấp tất cả các cơn giận dữ, thị trường đang đặt cược về một thoả thuận “sau hậu trường" sẽ giúp tránh việc Brexit không thoả thuận. Tuần vừa qua, Hạ viện đã thông qua một biện pháp ngăn Thủ tướng không được đình chỉ các hoạt động của Quốc hội và ép buộc thông qua việc không thoả thuận. Tất cả các dữ liệu của Anh tiếp tục gây bất ngờ về xu hướng tăng khi tăng trưởng tiền lương ở mức cao nhất trong khối G-7. Việc làm ổn định, doanh số bán lẻ cho thấy người tiêu dùng Anh sẵn sàng chi tiêu, các bất ổn chính trị được dàn xếp. Tất cả những điều này là bước chuẩn bị cho đà tăng của Bảng nếu Anh và EU đưa ra được một vài thoả thiệp. Vào lúc này, sự phản đối với một Brexit “cứng rắn" dường như không dễ bị lung lay và bất chấp các lời nói hoa mỹ cứng rắn từ Tories, nhà đầu tư vẫn khá lạc quan rằng bước tiếp theo sẽ là trì hoãn Brexit, chứ không phải là một Brexit không thoả thuận.

NZD tiếp tục là loại tiền tệ có diễn biến tốt nhất. Cặp NZD/USD đạt mức cao trong 2 tháng tuần trước, động thái mới nhất được hỗ trợ nhờ tâm lý lạc quan tại các cuộc đàm phán thương mại. Dữ liệu trong khu vực vẫn ổn định. Số liệu thị trường lao động Úc tốt hơn dự kiến và tăng trưởng GDP Trung Quốc vượt kỳ vọng trong bối cảnh doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng mạnh hơn. Hoạt động ngành dịch vụ ở New Zealand giảm so với dự kiến không ảnh hưởng do áp lực lạm phát gia tăng trong Q2, làm giảm nhu cầu cần thêm các biện pháp nới lỏng từ Ngân hàng trung ương RBNZ. Nhìn chung, dữ liệu cải thiện so với dự kiến, nhà ở, chi tiêu và hoạt động sản xuất đều tăng. Điều này khiến NZD tăng vượt trội so với tất cả các loại tiền tệ chính và chúng tôi kỳ vọng diễn biến này sẽ tiếp tục khi thị trường đang chuẩn bị đón chờ thông tin Fed giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.