Apple hợp tác với Pegatron để thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam

7
Apple hợp tác với Pegatron để thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Vietstock – Apple (NASDAQ:AAPL) hợp tác với Pegatron để thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Tập đoàn Pegatron của Đài Loan lên kế hoạch thành lập các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, trở thành đối tác sản xuất mới nhất của Apple để gầy dựng sự hiện diện tại quốc gia chữ “S” khi họ muốn đa dạng hóa vượt ra khỏi Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Pegatron – niêm yết ở Đài Bắc – đang tìm kiếm một địa điểm để xây dựng một cơ sở mới ở phía Bắc Việt Nam, dựa trên thông tin thân cận. Họ đã thuê một cơ sở khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng. Pegatron sẽ sản xuất bút stylus cho điện thoại thông minh Samsung Electronics ở đó.

Pegatron cùng với hai nhà lắp ráp iPhone khác của Apple – Wistron và Hon Hai Precision Industry – đang xây dựng cơ sở sản xuất hoặc xây dựng thêm công suất bổ sung ở Việt Nam. Không trong ba ông lớn này sản xuất iPhone tại Việt Nam và không có kế hoạch làm vậy. GoerTek giờ đang sản xuất AirPod tại Việt nam, trong khi hai đối tác lắp ráp khác của Apple là Compal Electronics Inc. và Luxshare Precision Industry Co.cũng đã có mặt ở Việt Nam.

Sau cuộc chiến thương mại kéo dài 2 năm với Mỹ, vị thế công xưởng công nghệ thế giới của Trung Quốc đang gặp nguy, làm suy yếu chuỗi cung ứng toàn cầu đã tồn tại hàng thập kỷ và thôi thúc các công ty điện tử tìm kiếm cơ sở sản xuất thay thế.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng vẫn là điều quan trọng trong dài hạn khi xét tới việc căng thẳng khó lòng lắng xuống hoàn toàn và chi phí lao động ngày càng tăng ở Trung Quốc.

Các công ty Đài Loan chủ động tìm kiếm các phương án thay thế, trong đó các công ty từ Inventec Corp.cho đến Foxconn Technology Group đang chuyển hoạt động sản xuất trở về quê nhà hoặc chuyển tới những khu vực xa hơn xoay quanh châu Á, nhằm tránh hàng rào thuế quan của Mỹ.

Việt Nam được xem là quốc gia hưởng lợi hàng đầu từ sự chuyển hướng dòng thương mại. Indonesia cũng hưởng lợi, bao gồm từ việc hấp thụ khoản đầu tư từ Pegatron.

Vương Đông (Theo Bloomberg)