ATM không lo thiếu tiền, chỉ ngán… kẹt xe

4
ATM không lo thiếu tiền, chỉ ngán… kẹt xe

Vietstock – ATM không lo thiếu tiền, chỉ ngán… kẹt xe

Chỉ riêng tại KCN Pouyuen, số lương thưởng chi trả lên đến 1.951 tỉ đồng, cho hơn 93.000 lao động. Tại KCX Linh Trung 1 và Linh Trung 2, số lương thưởng chi trả cho công nhân cũng lên tới 886 tỉ đồng.

Giờ nghỉ trưa, nhiều công nhân tranh thủ rút tiền tại ATM trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM (HM:HCM) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong những ngày cao điểm nhất của đợt chi trả lương và thưởng tết, nhiều ngân hàng lo tình trạng kẹt xe sẽ khiến việc tiếp tiền tại các trụ ATM bị chậm, người lao động gặp khó trong việc rút tiền để mua sắm tết.

Theo số liệu của Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP.HCM, có đến 4.930 tỉ đồng lương, thưởng tết của hơn 355.000 lao động trong các khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn được chi trả trong dịp tết này.

Trong đó, riêng tại KCN Pouyuen, số lương thưởng chi trả lên đến 1.951 tỉ đồng, cho hơn 93.000 lao động. Tại KCX Linh Trung 1 và Linh Trung 2, số lương thưởng chi trả cho công nhân cũng lên tới 886 tỉ đồng.

Đảm bảo ATM không thiếu tiền

Những ngày gần đây NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM liên tục yêu cầu các NH phải túc trực tiếp tiền, xử lý sự cố. Không được để ATM hết tiền, đặc biệt là cuối tuần này. Có 15 máy ATM đặt tại Pouyuen. Ông Nguyễn Thanh Tùng, tổng giám đốc NH Đông Á, cho biết NH đã chuẩn bị đầy đủ tiền mặt, phương tiện để đáp ứng cho nhu cầu rút tiền mặt cuối năm.

Tuy nhiên do số lượng lao động tại Pouyuen quá lớn nên ngoài các máy cố định, NH này còn điều hai xe ATM lưu động để bổ sung cho các máy ATM đặt tại đây. NH cũng bố trí lực lượng túc trực, tăng số lần tiếp quỹ để đảm bảo việc rút tiền được thông suốt.

"Chúng tôi cũng yêu cầu các chi nhánh không để xảy ra tình trạng máy ATM hết tiền, ngưng hoạt động, nhất là những điểm nóng có đông công nhân như Pouyuen. NH Nhà nước cũng đã xuống kiểm tra tình hình ATM tại KCN Pouyuen" – ông Tùng cho biết.

Ông Trần Ngọc Tâm, tổng giám đốc NH Nam Á, cũng cho biết từ Tết dương lịch đến nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu trả lương, thưởng nên NH đã tăng lượng tồn quỹ tại các máy ATM nhiều hơn. Lượng giao dịch tại các máy ATM cũng tăng cao, nên NH đã cử một đội trực chiến ATM và đội này sẽ hoạt động xuyên tết để đảm bảo ATM hoạt động thông suốt.

Cũng theo các NH, do năm nay tết sớm nên nhiều doanh nghiệp tại các KCX, KCN không có đơn hàng gấp đã trả lương, thưởng cho công nhân sớm. Các xe tiếp tiền cũng hoạt động liên tục nhưng do kẹt xe khắp nơi nên ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tiếp tiền của NH.

Một số NH cho biết qua theo dõi và nắm thông tin những cây ATM sắp hết tiền, NH đã điều xe đi tiếp tiền nhưng khi gặp kẹt xe, việc tiếp tiền bị chậm, có khi đến vài tiếng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Văn Thuần, phó chánh thanh tra giám sát NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho hay ngoài việc tổ chức kiểm tra các cây ATM, cơ quan này cũng yêu cầu NH không được để ATM hết tiền, nhất là trong cuối tuần này. "Máy nào gặp sự cố phải khắc phục ngay, không được để đến 24 tiếng. NH nào vi phạm, NH Nhà nước TP.HCM sẽ xử lý" – ông Thuần nói.

Tăng cà thẻ, trả bằng ví điện tử

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy dù nhu cầu mua sắm tăng lên rất nhiều những ngày gần đây nhưng phản ảnh về ATM trục trặc, hết tiền giảm hẳn so với những năm trước. 13h20 trưa 16-1, trên tuyến đường Phan Xích Long (Phú Nhuận) – nơi tập trung nhiều chi nhánh NH – có khá đông người lao động, nhân viên văn phòng tranh thủ rút tiền.

Các giao dịch phần lớn đều diễn ra nhanh chóng, ít có cảnh phải chạy từ máy ATM này sang máy ATM khác như trước. Chỉ 1 máy ATM tại đây báo lỗi. Các máy ATM trên đường Phan Đăng Lưu (Phú Nhuận) cũng chạy khá ổn định.

Nhiều người đã dần chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm là một trong những nguyên nhân khiến các máy ATM được giảm tải, nhất là khu vực trung tâm hoặc nội thành.

Chị Huỳnh Mai (Gò Vấp) cho hay trước đây thường phải ghé vào các cây ATM đặt trước siêu thị để rút tiền, rồi vào siêu thị mua hàng. Thời gian gần đây, chị Mai chỉ cần mang theo điện thoại, trong đó có cài sẵn ví điện tử liên kết với tài khoản NH nên chị chỉ cần làm một động tác là nạp tiền từ tài khoản vào ví và thanh toán, vừa tiện vừa khỏi lo rủi ro bị rớt, mất tiền.

Theo ghi nhận của PV tại một số siêu thị, tỉ lệ cà thẻ thanh toán hay trả bằng ví điện tử tăng lên rất nhiều so với trước. Tại các cửa hàng tiện lợi – nơi có đông người trẻ mua hàng, ăn uống – tỉ lệ này còn cao hơn, trong đó tỉ lệ thanh toán bằng ví điện tử nhiều hơn cà thẻ.

Liên quan đến các sự cố khi giao dịch tại các máy ATM như rút phải tiền rách, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, bị nuốt thẻ, trừ tài khoản nhưng không nhả tiền…, theo các NH, khách hàng phải khiếu nại với NH phát hành thẻ để ghi nhận, thông qua số điện thoại đường dây nóng tại các trụ ATM.

Trong những ngày nghỉ tết, NH đều bố trí nhân viên ghi nhận nhưng chỉ giải quyết sự cố đơn giản (như bị nuốt thẻ) với khách hàng giao dịch nội mạng và kiểm tra hoạt động của các máy ATM. Thời gian giải quyết sự cố cũng tùy thuộc từng trường hợp. Với các sự cố phức tạp, liên quan đến NH khác hoặc liên minh thẻ khác đều phải chờ đến sau tết.

Cảnh giác với tội phạm thẻ

Các NH cũng phát đi các khuyến cáo chủ thẻ cẩn trọng trước tình trạng tội phạm thẻ bùng phát trong thời gian gần đây. NH Nam Á lưu ý khách hàng cần lựa chọn rút tiền ở ATM thường xuyên có người giám sát.

Các NH cũng đề nghị chủ thẻ cảnh giác với những ATM có phần vỏ, phần khe đút lỏng lẻo hoặc có dấu vết của keo dính. Ngoài ra, cần kiểm tra sự bất thường của bàn phím và đầu đọc thẻ; luôn dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Ngoài ra cần đăng ký nhận thông báo số dư tài khoản qua SMS để quản lý tài khoản thẻ 24/7.

ÁNH HỒNG