Báo cáo kết quả kinh doanh quý I sẽ cho thấy tác động của dịch bệnh COVID-19

14
Báo cáo kết quả kinh doanh quý I sẽ cho thấy tác động của dịch bệnh COVID-19

Các tổ chức tín dụng lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm JPMorgan Chase (NYSE: JPM), Citigroup (NYSE: C), Bank of America (NYSE: BAC), Goldman Sachs (NYSE: GS) và Wells Fargo (NYSE: WFC) chuẩn bị báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 năm 2020 trong tuần tới. Các nhà đầu tư sắp sửa nhìn thấy một bức tranh nền kinh tế xấu xí nghiêm trọng.

Hầu như không có bất kỳ phân khúc kinh doanh nào của ngân hàng không bị tổn thương trong bối cảnh thế giới phong tỏa. Trong quý đầu tiên, lãi suất đã giảm xuống gần bằng 0 khi Fed tung ra các biện pháp kích thích tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay. Đồng thời, người tiêu dùng đã cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ – chi phí tiêu dùng là động cơ chính của tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong thập kỷ qua.

Các nhà phân tích dự đoán rằng, trong tương lai, ngân hàng sẽ phải đối mặt với khó khăn chồng chất khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tất cả các ngành nghề, từ dịch vụ, du lịch, đến nhà hàng, đều sụt giảm nhanh chóng. Trong tình cảnh suy thoái sắp đến gần, các cổ phiếu những công ty ngân hàng có vốn hóa lớn của Hoa Kỳ sẽ thậm chícòn họat động kém hơn so với thị trường chung.

Chỉ số ngành ngân hàng KBW NASDAQ Chỉ số ngành ngân hàng KBW NASDAQ

Chỉ số ngành ngân hàng KBW NASDAQ đã giảm 42% trong quý đầu tiên, khởi đầu tồi tệ nhất trong một năm.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết doanh thu trên mỗi cổ phiếu của các ngân hàng vốn hóa lớn có thể giảm 40% so với ước tính ban đầu vào năm 2020, 16% vào năm 2021 và 10% vào năm 2022. Họ nói thêm rằng, mặc dù thu nhập lãi ròng sẽ cao hơn nhờ vào khối lượng cho vay tăng mạnh, con số này không đủ để bù lỗ tín dụng và các chi phí khác.

Làn sóng hợp nhất
Một báo cáo khác của Oliver Wyman và Morgan Stanley, được Bloomberg công bố vào cuối tuần qua, cho biết một làn sóng hợp nhất mới giữa các ngân hàng đầu tư toàn cầu có thể sắp bắt đầu. Một số ngân hàng không đủ tiềm lực để sống sót qua khủng hoảng, đặc biệt là ở châu Âu nơi lợi nhuận thấp ngành ngân hàng hơn so với các đối thủ.

Báo cáo cho thấy rằng, ngay cả khi nền kinh tế nhanh chóng hồi phục, nhanh nhất là sáu tháng, doanh thu có thể giảm 100% trong năm nay.

Trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng, kéo dài một năm hoặc lâu hơn, thu nhập có thể giảm 277% và có thể tạo ra những tổn thất đáng kể cho các ngân hàng yếu hơn. Báo cáo cho rằng tổn thất tín dụng có thể tăng lên từ 200 tỷ đến 300 tỷ đô la, so với 30 tỷ đô la đến 50 tỷ đô la nếu kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Suy thoái kinh tế cộng với áp lực tài chính
Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, cho biết đại dịch coronavirus sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế lớn, tương tự như những gì các nhà đầu tư đã nhìn thấy trong cuộc khủng hoảng năm 2008 – cuộc khủng hoảng gần như gây ra sự sụp đổ của hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

"Chúng tôi cho rằng mức độ nghiêm trọng của suy thoái và áp lực tài chính sẽ ít nhất tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008", theo Dimon. "Ngân hàng của chúng tôi cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh này."

Dimon dự đoán thu nhập của ngân hàng giảm xuống "có lí do" trong năm nay, tuy nhiên ngân hàng sẽ không hoãn việc chi trả cổ tức. Ngân hàng sẽ chỉ xem xét điều này trong trường hợp kinh tế quá khó khăn, ông nói.

Giá JPM theo tuầnGiá JPM theo tuần

JPMorgan sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về tác động của tình hình đại dịch hiện tại khi công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vào thứ ba, ngày 14/4, trước khi thị trường mở cửa. Các nhà phân tích dự đoán ngân hàng sẽ đạt 2.2 đô la lợi nhuận/cổ phần, với doanh thu 29,5 tỷ đô la.

Một ngân hàng mà chúng tôi đang xem xét là Citigroup. Ngân hàng sẽ báo cáo thu nhập quý 1 trước khi thị trường mở cửa vào thứ Tư, ngày 15/4.Nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào mức độ hiệu quả (tỷ lệ chi phí trên doanh thu) của Citigroup. Tỷ lệ này luôn duy trì ở mức dưới 60% trong bốn năm qua. Citi là ngân hàng lớn duy nhất trên toàn cầu có thể duy trì tỷ lệ thấp như vậy.

Quan điểm của chúng tôi là cả JPMorgan và Citi đều có sự chuẩn bị tốt để đối phó với bất kỳ sự suy thoái sâu sắc nào, nhờ cắt giảm chi phí liên tục trong thập kỷ qua và tái cân bằng danh mục đầu.

Kết luận

Sau sự tàn phá của đại dịch, chắc chắn đây không phải là thời điểm tốt nhất để tập trung vào cổ phiếu ngân hàng. Nhưng đầu tư vào cổ phiếu tài chính nên đặt cược dài hạn, thay vì tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng ngắn hạn của họ.

Đối với các nhà đầu tư mua và nắm giữ lâu dài, chúng tôi thích cả Citi và JPM với danh mục đầu tư đa dạng, lịch sử cổ tức tốt, bảng cân đối kế toán lành mạnh và lợi suất mạnh mẽ với mức 4,61% hàng năm cho Citi và 3,82% cho JPM.