Bao giờ nông sản Việt Nam có thể vào lại Trung Quốc?

4
Bao giờ nông sản Việt Nam có thể vào lại Trung Quốc?

Vietstock – Bao giờ nông sản Việt Nam có thể vào lại Trung Quốc?

Đến ngày 8-2 (rằm tháng giêng), nếu Trung Quốc xác nhận không có dịch virus corona ở biên giới, nông sản sẽ tiếp tục được xuất sang. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, người dân nên hạn chế đưa hàng nông sản lên cửa khẩu giai đoạn này.

Ông Nguyễn Công Trưởng, phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, khuyến cáo các doanh nghiệp, người dân hạn chế đưa hàng nông sản lên cửa khẩu trong giai đoạn này – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Nguyễn Công Trưởng – phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn – cho biết như vậy tại hội nghị "Thúc đẩy đầu tư thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch virus corona", do Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức chiều 3-2.

Ông Trưởng cho biết trước tết, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn bình thường, đến 28 tết (22-1) tại các cửa khẩu của Lạng Sơn đã xuất toàn bộ hàng, không còn xe nào tồn đọng.

Tuy nhiên, dịch virus corona bùng phát, từ ngày 31-1 đến 8-2, Trung Quốc đã đóng 9 cặp chợ biên giới và nếu dịch còn tiếp diễn phức tạp có thể sẽ đóng kéo dài nên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó.

"Hiện vẫn còn 333 xe chở nông sản đang chờ thông quan, trong đó có 190 xe trái thanh long, trọng lượng trên 5.300 tấn. Điều đáng nói, thanh long vẫn đang tiếp tục được đưa lên, bình quân mỗi ngày 20-30 xe container" – ông Trưởng cung cấp thông tin.

Về hơn 190 xe thanh long đang tồn ở cửa khẩu, ông Trưởng cho biết nguyên nhân có thể do ngày mùng 1 tết là ngày tốt nên nhiều doanh nghiệp muốn xuất hàng.

"Tạm thời, một số chợ đầu mối ở Trung Quốc chưa mở cửa, nếu xe thanh long có sang cũng nằm chờ bán, chịu phí bến bãi, nên hiện chúng tôi vẫn đang yêu cầu các xe này nằm tại Lạng Sơn.

Tỉnh đã giao Sở Công thương thông tin đến các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, người dân trên cả nước hạn chế đưa hàng nông sản lên cửa khẩu trong giai đoạn này. Đến ngày 8-2, nếu phía bạn xác nhận không có dịch ở biên giới, chúng ta có thể mở cửa cho hàng hóa đi" – ông Trưởng nói.

Hàng trăm xe container chở hàng hóa chờ thông quan ở khu vực biên giới – Ảnh: VŨ TUẤN

Dự kiến sáng 4-2, Lạng Sơn tổ chức họp gấp để tìm cách tháo gỡ tình trạng nông sản ùn ứ ở biên giới và chỉ đạo trong toàn tỉnh.

"Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu có mở cửa các chợ vào ngày 8-2 (rằm tháng giêng), nên doanh nghiệp vẫn phải thận trọng" – ông Trưởng nhấn mạnh.

Ông Trưởng cho biết tỉnh đã chỉ đạo các bến bãi chỉ thu phí ban đầu, còn những ngày còn lại không được phép thu bởi bà con đang rất vất vả, giá thanh long trước tết 35.000 đồng/kg nay chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg, dưa hấu còn 1.000 đồng/kg. Các bến bãi sẽ hỗ trợ ăn uống, nơi nghỉ ngơi, tắm rửa cho các tài xế để các chủ hàng yên tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã biểu dương tinh thần làm việc cả ngày lẫn đêm của tỉnh Lạng Sơn.

"Đúng ra, hôm nay hai bên có nhã ý trao đổi số hàng tồn ở cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị Quan. Tuy nhiên, trớ trêu là nếu có giao thương sang nước bạn thì cũng phải yêu cầu lái xe cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn và ta phải tuân thủ số 1 an toàn dịch bệnh nên các chủ hàng, lái xe chưa thống nhất việc này" – Bộ trưởng Cường nói thêm.

CHÍ TUỆ – NGỌC AN