Biểu đồ kỹ thuật: Thị trường ảm đạm; xu hướng tăng dần cạn kiệt

9
Biểu đồ kỹ thuật: Thị trường ảm đạm; xu hướng tăng dần cạn kiệt

Kể từ tháng 3, các cuộc biểu tình liên tục diễn ra tại Hoa Kỳ đã đẩy thị trường tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới trải qua các biến động tăng giảm liên tục, trong đó chỉ số Dow Jones biến động nhiều nhất trong nhiều năm qua, câu hỏi mà các nhà đầu tư đặt ra đối với tình hình hiện nay là liệu Mỹ có đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế hay không và tốc độ phục hồi là nhanh hay chậm? Với các quan điểm tích cực cũng như tiêu cực rằng nếu nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ tạo ra sự tăng trưởng theo cấp số nhân, hoặc không thì kịch bản tiếp theo sẽ như thế nào?

Cuối tuần qua, hai tiểu bang Texas và Florida được điều hành bởi các thống đốc của đảng Cộng hòa, đây là hai tiểu bang đầu tiên buộc phải quay lại với các hạn chế mở cửa trở lại nền kinh tế vì số các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Đáng chú ý hơn là việc đưa Florida tăng trưởng trở lại với các hoạt động kinh tế sẽ đánh dấu được mức độ tái đắc cử cao đối với Tổng thống Donald Trump. Nhưng với tình hình hạn chế tại cả 2 tiểu bang như hiện nay lại trở thành điểm bất lợi cho tổng thống đương nhiệm và điều đó giúp các thống đốc Dân chủ lạc quan hơn.

Nếu nền kinh tế vẫn tiếp tục ở trạng thái đóng cửa hoàn toàn hay chỉ một phần, thì các nhà đầu tư sẽ không mấy lạc quan về sự phục hồi kinh tế hình chữ V.

Daily Dow Jones ChartDaily Dow Jones Chart

Chỉ số Dow Jones không đạt được đỉnh của kênh tăng giá hình thành vào tháng 3, phá vỡ kỳ vọng khi ở dưới mức DMA 200, một đợt bán tháo gần như theo đường thẳng đã diễn ra trên thị trường và điều này đã xảy ra và cuối tháng 2 khi Covid-19 mới bắt đầu bùng phát. Điều này cho thấy thị trường vào thời điểm đó không có sự phân phối theo trật tự, mà đã diễn ra một sự kiện thiên nga đen. Lưu ý rằng sự điều chỉnh tăng duy nhất trong đợt giảm giá tháng 2, tháng 3 đã tạo thành mô hình một lá cờ đang tăng, điều đó cho thấy sự giảm giá đã tìm thấy mức kháng cự tại đường DMA 200.

Mức giới hạn của chỉ số là 30 và các chỉ số đạt mức thấp hơn khi kết thúc phiên giao dịch vào thứ Sáu, cho thấy người mua không sẵn sàng để giữ lại vị thế hiện tại của mình vào cuối tuần, trong khi số ca nhiễm Coronavirus đã tăng lại với mức kỷ lục.

Khối lượng giảm dần sau một cú nảy con mèo chết, báo hiệu rằng ít người bán đẩy giá thị trường lên cao hơn. Điều này báo hiệu thị trường sẽ không hình thành một xu hướng bền vững.

Khối lượng tăng sau mức giảm từ mức cao ngày 8 tháng 6, báo hiệu rằng nguồn cung đang vượt xa nhu cầu.

Chỉ báo MACD giảm giá khi đường MA ngắn hạn vượt qua MA dài hạn, cho thấy diễn biến thị trường có cả sự giảm giá và tăng đột biến về khối lượng.

Chỉ báo RSI cho thấy giá có thể sẽ giảm xuống dưới mức thấp trong tháng 4 và tháng 5. Nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác mà có khả năng sẽ thay đổi khi chỉ số RSI chỉ phản ánh động lượng hiện tại.

Tất cả ba chỉ số về giá, MACD và RSI đều cho thấy rằng, khi chỉ số Dow Jones giảm xuống dưới mức DMA 200 và sau đó tìm thấy ngưỡng kháng cự, điều đó cho thấy chỉ số này đã bị đẩy xuống dưới kênh tăng. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn tiếp tục.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ số trở nên lạc quan hơn trước khi bật lên mức cao nhất vào tháng 4, tại vùng hỗ trợ của đường DMA 50 và 100.

Chiến lược giao dịch

Các nhà giao dịch bảo thủ sẽ chờ giá giảm xuống dưới mức thấp của tháng 3, thiết lập một xu hướng giảm dài hạn, trước khi xem xét rủi ro cho một vị thế ngắn.

Các nhà giao dịch vừa phải có thể vào một vị trí ngắn sau khi chỉ số giảm xuống dưới 24.760.

Các nhà giao dịch tích cực sẽ rút ngắn khoảng 25.000, giữa mức cao trong tháng 4 và mức thấp của tháng 6. Họ cũng có thể rút ngắn khi giá quay trở lại kênh giảm.

Giao dịch mẫu

Bán khống: 26.000

Dừng lỗ: 26.300

Rủi ro: 300 điểm

Mục tiêu: 23.000

Phần thưởng: 3.000

Tỷ lệ rủi ro phần thưởng: 1:10

Lưu ý: Đây là một giao dịch mẫu, không phải là một lời tiên tri. Nó chỉ là một bức tranh về những tham số cần xem xét khi vẽ một kế hoạch thương mại hoàn chỉnh. Bạn cần phải phù hợp với các điều kiện của bạn, dựa trên ngân sách và các quyết định của bạn.