Bong bóng dầu thô tiếp tục tăng cao – Tín hiệu về nhu cầu vẫn còn rất yếu

17
Bong bóng dầu thô tiếp tục tăng cao – Tín hiệu về nhu cầu vẫn còn rất yếu
  • Nhu cầu vẫn là một vấn đề
  • Dữ liệu về trữ lượng dầu tồn kho cuối tháng 6
  • Dầu đang ở trạng thái không ổn định về giá cũng như các chuyển động cho xu hướng tiếp theo – Kỳ vọng về mức chênh lệch về giá trong một năm sẽ hỗ trợ cho giá dầu tăng cao hơn

Hợp đồng tương lai dầu thô NYMEX tháng 8 bắt đầu có hiệu lực vào ngày 22 tháng 4 đã giao dịch xuống mức thấp 20,28 USD / thùng, hàng hóa năng lượng đã đạt mức đỉnh và mức đáy về giá. Đỉnh cuối của khoảng cách trên biểu đồ tính từ tháng 3 ở mức 42,17 USD / thùng vẫn là mức giá mục tiêu. Các khoảng trống trên biểu đồ có xu hướng hoạt động như một nam châm cho hành động giá. Mức cao gần đây nhất ở mức $41,63 vào ngày 23 tháng 6 sau đó đã xuất hiện sự điều chỉnh, nhưng giá chỉ giảm xuống còn $37,08 / thùng. Vào cuối tuần trước, dầu thô đã giao dịch chỉ hơn mức $40 mỗi thùng một lần nữa.

Trong làn sóng chuyển động mạnh mẽ giữa cung và cầu, các nhà sản xuất trên toàn thế giới đã điều chỉnh mức sản lượng để cân bằng thị trường. Sự gia tăng số lượng các trường hợp Coronavirus ở Hoa Kỳ tiếp tục đe dọa nhu cầu của thị trường dầu thô. Các doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa và nhu cầu sử dụng dịch vụ giao dịch tại nhà trên khắp các vùng của Hoa Kỳ đã tạo áp lực đè nặng lên nhu cầu sử dụng dầu, trong khi xu hướng giảm sản lượng là yếu tố chính hỗ trợ cho giá dầu vẫn chưa được xác nhận.

Chúng ta nên tiếp tục kỳ vọng sẽ có những giai đoạn chênh lệch giá lớn trên thị trường dầu trong tình hình đại dịch toàn cầu, phản ứng của nhà sản xuất dầu và tiềm năng cho những kế hoạch bất ngờ từ Trung Đông. Xu hướng của bong bóng dầu thô vẫn cao hơn, nhưng nó rất dễ vỡ. Quỹ Dầu khí Hoa Kỳ (NYSE: USO) vẫn tiếp tục theo dõi hành động giá trong thị trường tương lai dầu WTI được giao dịch trên sàn hàng hóa Chicago.

Nhu cầu vẫn là một vấn đề

Trong mô hình của dầu thô thì nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn là yếu tố quan trọng quyết định giá cả hàng hóa năng lượng. Các nhà sản xuất trên toàn cầu đã cắt giảm sản lượng để cân bằng cung và cầu. Mức giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày của OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác đã là kết quả của một chặng đường dài để có thể nâng giá của cả hợp đồng tương lai dầu WTI và dầu Brent lên mức 40 USD / thùng. Ở Mỹ, sự sụt giảm tự nhiên của sản xuất vì giá thấp đã góp phần gia tăng những nỗ lực cắt giảm sản lượng. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu hoạt động tại Hoa Kỳ đã giảm ba chiếc kể từ ngày 2 tháng 7. Chỉ có 185 giàn khoan được bơm dầu từ vỏ trái đất so với 788 vào đầu tháng 7 năm 2019.

Khi các nhà sản xuất dầu trên thế giới tiếp tục nỗ lực hết sức để giải quyết khía cạnh cung cho hàng hóa năng lượng, dữ liệu mới nhất từ ​​Viện Dầu khí và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã đưa ra lý do tại sao giá đã tăng lên mức trên 40 USD / thùng vào cuối tuần nghỉ lễ vào ngày 2 tháng 7.

Dữ liệu hàng tồn kho cuối tháng 6

Tuần trước, API đã báo cáo mức giảm 8.156 triệu thùng từ hàng tồn kho trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 6. Thị trường đã dự kiến ​​mức giảm chỉ khoảng 761.000 thùng. Vào thứ Tư, ngày 1 tháng 7, EIA cho biết các kho dự trữ dầu thô đã giảm 7,20 triệu thùng. Đây là mức giảm được cho là đáng kể nhất vào năm 2020 và đã đẩy giá của hợp đồng tương lai WTI trở lại mức $40 mỗi thùng.

Khi nói đến các sản phẩm tinh chế dầu, API cho biết trữ lượng xăng giảm 2,459 triệu thùng, trong khi kho dự trữ chưng cất tăng 2,638 triệu. EIA báo cáo rằng trữ lượng xăng tăng 1,2 triệu trong khi trữ lượng chưng cất giảm 600.000 thùng. Dữ liệu hàng tồn kho từ cả hai nguồn đã đẩy giá dầu lên mức tăng. Hơn nữa, sản lượng hàng ngày của Mỹ ở mức 11 triệu thùng mỗi ngày vẫn thấp hơn 16% so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 3 là 13,1 triệu thùng.

Sau nhiều tháng dầu tăng kỷ lục trong trữ lượng dự trữ tăng nhưng nhu cầu sử dụng dầu lại giảm ở mức thấp nhất, việc cắt giảm sản lượng kéo dài đến cuối tháng 7 và sản lượng khai thác dầu của Mỹ sụt giảm đã cân bằng thị trường dầu mỏ khiến cho giá dầu được điều chỉnh về mức giá khoảng $40. Khi số lượng các trường hợp Coronavirus tăng lên, rủi ro sẽ có các cú sốc nhu cầu trở lại cho hàng hóa năng lượng.

Dầu đang ở trạng thái không ổn định về giá cũng như các chuyển động cho xu hướng tiếp theo – Kỳ vọng về mức chênh lệch về giá trong một năm sẽ hỗ trợ cho giá dầu tăng cao hơn

Cấu trúc theo giai đoạn hoặc đường cong chuyển tiếp của dầu thô thường đóng vai trò là một chỉ báo thời gian về cung và cầu. Ở đỉnh điểm giai đoạn rủi ro, giá dầu thô đã rơi vào kênh giảm kỷ lục vào cuối tháng 4, và kỳ vọng đặt ra rằng tháng 8 năm 2020 dầu thô sẽ được giao dịch ở mức cao $10,19 bù vào khoản lỗ trước đó do dịch bệnh và triển vọng về hợp đồng tương lai dầu thô vào tháng 8 năm 2021 sẽ có giá cáo hơn giá tại thời điểm tháng 8 năm 2020.

Crude Oil DailyCrude Oil Daily

Source: CQG

Biểu đồ cho thấy, mức chênh lệch đã thắt chặt với mức phí bảo hiểm $1,34 cho dầu thô tháng 8 năm 2021, đó là dấu hiệu cho thấy sản lượng giảm đang hoạt động để cân bằng phương trình cung và cầu trong hàng hóa năng lượng. Giá dầu Brent 1 năm vào tháng 9 năm 2020 so với tháng 9 năm 2021 đã siết chặt ở mức $1,78 / thùng kể từ khi kết thúc quý 2 vào ngày 2 tháng 7.

Giá dầu thô đã ở một ngã tư vào cuối tuần trước. Trong khi hợp đồng WTI tháng 8 dường như được định sẵn để lấp đầy khoảng trống trên biểu đồ khi giá dự kiến lên tới $42,17 và hợp đồng tương lai Brent tháng 9 có thể sẽ lấp đầy khoảng trống của khi giá dự kiến cũng tăng lên tới $46,41, bất kỳ mức tăng nào trên các mức đó đều phụ thuộc vào nhu cầu tăng trong môi trường hiện tại.

Coronavirus vẫn là một yếu tố quan trọng khi nói đến nhu cầu về dầu thô. Thị trường vẫn luôn mong đợi rất nhiều biến động và bất ngờ mang xu hướng tích cực trong tuần. Các nhà đầu tư vẫn nên thận trong trong các giao dịch của mình, giữ dừng chặt chẽ và chốt lãi khi đạt mức như mong đợi. Giao dịch và đầu tư có xu hướng là phương pháp tối ưu trong các thị trường đầy biến động như dầu thô.