Các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản hậu dịch Covid-19

4

Các chính sách hoãn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp của chính phủ được đánh giá là hạn chế khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản trong thời kỳ dịch bệnh. Tuy nhiên để kích thích nhu cầu mua nhà và giúp thị trường bất động sản trở nên sôi động trở lại, chính phủ đã tung ra các gói vay ưu đãi với quy mô giải ngân khoảng 20.000 tỷ đồng tức khoảng 860 triệu đô với lãi suất tự 4.8% hoặc chỉ bẳng một nửa lãi suất cho vay hiện tại. Bộ Xây Dựng cũng đề xuất sửa đổi, rút ngắn thủ tục phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra vào thứ hai, Bộ Xây dựng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước về một nghị quyết mới để cung cấp ưu đãi đầu tư cho các dự án nhà ở thương mại giá rẻ (căn hộ có diện tích dưới 70 m2, với đơn giá không vượt quá 20 triệu đồng / m2). Đề xuất này sẽ được nộp lên chính phủ vào Quý 3 năm 2020. Các ưu đãi có thể bao gồm cắt giảm 50% thuế VAT.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng có thể được hoãn thanh toán quyền sử dụng đất đến cuối năm 2020.

Phí đăng ký cho người mua nhà có thể được miễn đối với tất cả các giao dịch vào năm 2020 và họ sẽ được miễn trả các khoản thế chấp cả gốc và lãi cho đến năm sau. Về mặt pháp lý, Luật Đầu tư sửa đổi (dự kiến sẽ được Quốc hội phê chuẩn trong tuần này – sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021) dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề chồng chéo với Luật Đất đai và Luật liên quan, có thể giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết một số vấn đề về đất đai bao gồm vấn đề pháp lý của nhiều khu đất.