Căng thẳng vé máy bay dịp sau Tết

6
Căng thẳng vé máy bay dịp sau Tết

Vietstock – Căng thẳng vé máy bay dịp sau Tết

Những ngày cao điểm sau Tết Nguyên đán được xác định là thời điểm người dân bắt đầu đi làm trở lại, khiến vé máy bay các hành trình trọng điểm từ Bắc vào Nam cũng tăng cao, thậm chí xảy ra tình trạng khan vé ở nhiều chặng bay.

Hành khách mua vé máy bay của Vietjet (HM:VJC) tại quầy vé của hãng này tại Tân Sơn Nhất. Đại diện các hãng bay khuyến cáo hành khách chủ động thời gian hành trình đi lại để mua được vé trong dịp sau Tết – Ảnh: C.Trung

Nhiều hành khách cho biết rất khó mua vé ở các hãng bay giá rẻ như Vietjet, Jetstar Pacific vì nhiều chuyến bay giai đoạn sau Tết đã hết chỗ. Các chặng từ Vinh, Nghệ An, Hà Nội… đi TP.HCM (HM:HCM) giá vé cao, thậm chí còn rất ít vé hạng vé thương gia 7,8 triệu đồng/vé.

Theo ghi nhận giá vé máy bay của Vietnam Airlines (HN:HVN), Vietjet, Jetstar Pacific và Bamboo Airways giai đoạn sau Tết từ ngày 29-1 đến 2-2 (mùng 5 đến mùng 9 Tết) cho thấy cao điểm vào ngày mùng 5 và mùng 6 Tết, nhiều chuyến bay đã hết chỗ cho hành trình bay từ Hà Nội – TP.HCM.

Đơn cử như Vietnam Airlines ngày mùng 5 Tết khai thác 34 chuyến bay/ngày chặng Hà Nội – TP.HCM nhưng chỉ còn 4 chuyến đang mở bán vé hạng phổ thông giá 3,5 triệu đồng/vé. Vé của Vietjet vào ngày mùng 5 là 2,1 triệu đồng/vé, Bamboo Airways là 2,7 triệu đồng/vé,

Sang 2 ngày tiếp theo, tình hình vé máy bay căng thẳng với giá 2,7 đến 3,4 triệu đồng/vé, nhiều chuyến bay đã "chốt sổ" vé phổ thông. Đặc biệt, từ ngày mùng 7 và mùng 8, Vietnam Airlines chỉ còn hạng thương gia với giá 7,8 triệu đồng/vé. Chặng Hải Phòng – TP.HCM của Vietnam Airlines giá 6,8 triệu đồng/vé hạng thương gia, hạng phổ thông hầu hết đã hết vé. Riêng ngày 30-1 (mùng 6 Tết) đã cháy vé.

Trong khi đó, Vietjet tăng nhiều chuyến bay chặng Hà Nội – TP.HCM dịp sau Tết với 30 chuyến bay/ngày, vé vẫn còn nhiều với giá dao động từ 2,8 -3,3 triệu đồng/vé, riêng ngày 1 và 2-2 (mùng 8 và 9 Tết) hãng báo "chuyến bay đã bán hết vé".

Chặng Đà Nẵng – TP.HCM, các chuyến bay của Vietjet và Jetstar Pacific từ ngày 29-1 đến 3-2 đã hết sạch vé.

Anh Nguyễn Minh Thắng – giám đốc một đại lý vé máy bay tại TP.HCM – cho biết ở thời điểm hiện tại nhiều người đang có chung mối lo khi lựa chọn những tấm vé máy bay ở thời điểm sau Tết Nguyên đán 2020.

Theo anh Thắng, tâm lý của hành khách nôn nao lo mua vé về, quên đường trở vào lại sau Tết, chủ quan không đặt vé trước nên dẫn đến tình trạng không mua được vé.

Trong khi đó, các ngày cao điểm 29-1 đến 2-2 (mùng 5 đến mùng 9 Tết), hầu hết các chuyến bay chặng Hà Nội, Vinh, Đồng Hới, Thanh Hóa, Đà Nẵng đến TP.HCM đều nằm trong tình trạng khan hiếm vé, nhiều chuyến bay đã sớm chốt sổ dịp trước Tết.

Đại diện một hãng hàng không cho biết tùy vào tình hình mà các hãng hàng không cũng sẽ bố trí kế hoạch tăng tải phù hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân những ngày sau Tết.

Đại diện hãng bay lưu ý hành khách chú ý chủ động hành trình đi lại dịp sau Tết để mua vé càng sớm để có được vé, giá sẽ mềm hơn so với mua sát ngày bay.

CÔNG TRUNG