Cảnh báo của Elon Musk ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Tesla như thế nào?

14
Cảnh báo của Elon Musk ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Tesla như thế nào?

Khi một giám đốc điều hành của công ty nghĩ rằng giá cổ phiếu đang quá cao, đó là tín hiệu cho thấy yếu tố cơ bản của công ty không đúng với định giá của thị trường. Đó là thông điệp mà CEO (HN:CEO) của Tesla (NASDAQ: TSLA) Elon Musk đã gửi tới nhà đầu tư vào thứ Sáu.

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 10% sau đó.

TSLA Weekly TTMTSLA Weekly TTM

Giá TSM hàng tuần

Nhưng điều này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Đến ngày giao dịch tiếp theo, cổ phiếu đã phục hồi trở lại mức trước khi tweet của Musk được đăng lên. Hôm thứ ba, cổ phiếu giao dịch ở mức $778, trước khi đóng cửa ở mức $ 768,21, tăng 0,92% trong ngày. Đồng thời, cổ phiếu đã tăng 86% trong năm nay.

Chắc chắn có một nguyên nhân to lớn khiến Tesla trở thành một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong năm nay. Nhưng dựa trên lịch sử, bình luận tiêu cực của Elon Musk luôn luôn là tín hiệu bán mạnh cho các nhà đầu tư Tesla trong dài hạn.

Baird Equity Research đã xem xét bốn sự kiện trong quá khứ mà Musk nhận xét tiêu cực về giá cổ phiếu Tesla. Trong ba sự kiện gần đây nhất, cổ phiếu của nhà Tesla đã giảm trong suốt một năm, trong 2013, Tesla đã giảm 30% trong vòng 1 tháng.

Giao dịch theo cảm xúc

Tuy nhiên, có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhà sản xuất ô tô đã xoay chuyển tình thế sau một loạt những sai lầm vào năm 2019. Công ty đã báo cáo KQKD hàng quý cực kì khả quan việc đơn dặt hàng nhiều hơn mong đợi, thậm chí là trong đại dịch coronavirus, khiến giá cổ phiếu tăng.

Tháng trước, Goldman Sachs đã khuyến nghị mua Tesla với mục tiêu giá 864 đô la một cổ phiếu. Nhà phân tích Mark Delaney của Goldman đã viết rằng Tesla có một vị trí dẫn đầu đáng kể so với các nhà sản xuất ô tô khác trong việc sản xuất ô tô điện và dự kiến ​​sẽ duy trì vị thế thị trường mạnh mẽ.

Bất chấp sự lạc quan này, sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, đặc biệt là khi nền kinh tế toàn cầu đã bị đảo lộn bởi đại dịch coronavirus. Hiện tại, sản xuất ô tô đã ngừng hoạt động trên toàn thế giới và doanh số bán hàng đang sụt giảm do nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu sắc.

Đó là lý do Tesla không công bố dự đoán triển vọng doanh thu năm tới. Số liệu ban đầu Tesla nhắm đến là tăng trưởng hơn 36% trong năm nay, trước khi xảy ra đại dịch. Doanh số bán xe chậm lại cộng với thâm hụt tiền mặt có thể tạo ra nhiều khó khăn cho cổ phiếu Tesla.

Nhưng nói chung, nhà đầu tư đã không còn chọn lựa cổ phiếu trên thị trường dựa vào thu nhập. Các nhà đầu tư đang để mắt đến thế giới hậu đại dịch, nơi lãi suất thấp sẽ thúc đẩy sự bùng nổ tiêu dùng. Điều này rất có ích cho các công ty như Tesla.

Kết luận

Cảnh báo của Musk về việc cổ phiếu của Tesla bị định giá quá cao cho thấy công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng mục tiêu bán hàng khi nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu sắc. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên coi lời cảnh báo này là cơ hội để chốt lời. Và đối với ai đang hứng thú với cổ phiếu Tesla, chúng tôi cho rằng tốt nhất nhà đầu tư nên chờ đợi một thời điểm khác để mua tốt hơn.