Chính sách VEPR – dự báo triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020

5
Chính sách VEPR – dự báo triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020

TTCK Việt Nam tăng điểm nhẹ sau đánh giá tích cực của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020. Cụ thể, VEPR dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay có thể đạt 5.5%, trong kịch bản tích cực tình hình dịch Covid-19 trong nước đã hoàn toàn được kiểm soát vào cuối tháng 4, và các quốc gia trên thế giới dần nới lỏng lệnh phong tỏa từ tháng 6, giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trưởng tốt vào nửa cuối năm. Thông tin tích cực trên giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến phân hóa trong phiên hôm nay, sau khi đồng loạt điều chỉnh trong phiên ngày hôm qua, với VCB (HM:VCB) (+1%), BID (HM:BID) (+0.5%) tăng điểm; trong khi CTG (HM:CTG) (-0.4%), TCB (HM:TCB) (-0.5%) giảm điểm. Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc xuất khẩu tôm sang thị trường Canada tăng trưởng mạnh giúp các doanh nghiệp thủy sản giao dịch tích cực ở MPC (HN:MPC) (+1.5%), VHC (HM:VHC) (+1.8%). Cổ phiếu dầu khí như PVD (HM:PVD) (-0.9%), PVS (HN:PVS) (-0.8%) điều chỉnh sau thông tin tồn kho dầu ở Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/6 đạt mức cao kỷ lục. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng, tập trung ở VIC (HM:VIC) (-1%), HDG (HM:HDG) (0%), MSN (HM:MSN) (-0.9%)

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

Các HĐTL đồng loạt điều chỉnh trong phiên hôm nay, trái ngược với diễn biến tăng ở chỉ số VN30 Index, trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán ra ở F2006 để cover vị thế mua trước đó, trong khi lực mua của khối này ở F2007 là tương đối yếu. Chênh lệch ở F2006 và thị trường cơ sở mở cửa ở mức -4.43 điểm, trước khi thu hẹp dần và đóng cửa ở mức +0.02 điểm, khi mà HĐ này cũng đã đáo hạn trong phiên hôm nay. Chênh lệch ở F2007 chứng kiến sự biến động mạnh khi mà có thời điểm rơi xuống -16.63 điểm, trước khi thu hẹp lại và đóng cửa ở mức -9.68 điểm khi nhà đầu tư nội tăng cường mua vào, tương ứng với diễn biến tăng ở VN30 Index trong phiên chiều. Thanh khoản thị trường giảm xuống mức thấp.

Tâm điểm cổ phiếu trong ngày

VNM (HM:VNM) giảm -0.3% xuống 115,200 VNĐ/cp.

Cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga vừa ra thông báo chính thức về việc VNM được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) dưới sự giám sát của cơ quan hải quan trong liên minh. VNM cũng là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam được đăng ký thành công vào danh sách các cá nhân tổ chức được xuất khẩu sữa vào khu vực EAEU.

EAEU là thị trường chung của 5 nước gồm Liên bang Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

FPT (HM:FPT) tăng 0.5% lên 46,600 VNĐ/cp.

FPT mới đây công bố KQKD 5 tháng đầu năm với lợi nhuận sau thuế 1,655 tỷ (+15.6% YoY) và doanh thu 11,199 tỷ (+12.4% YoY). Biên lợi nhuận trước thuế theo đó đạt 17.8% (so với mức 17.3% cùng kỳ 2019). Như vậy, sau 5 tháng, FPT đã thực hiện 36% kế hoạch lợi nhuận trước thuế và 34.5% kế hoạch doanh thu của cả năm.

Quan điểm kỹ thuật

VNIndex diễn biến trong biên độ hẹp với nhịp sụt giảm vào đầu phiên trước khi hồi phục nhẹ về cuối phiên.

Việc khối lượng giao dịch sụt giảm, đi kèm mẫu hình nến trung tính tiếp tục để ngỏ cơ hội hồi phục cho chỉ số trong những phiên tới. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng rủi ro sớm đảo chiều và quay lại xu hướng điều chỉnh sau đó vẫn đứng ở mức cao với vùng kháng cự quanh 870.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi và tiếp tục giảm tỷ trọng các vị thế trading ở những vùng giá cao trong phiên.


VN30 và F1 tiếp tục diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với tín hiệu hồi phục nhẹ về cuối phiên.

Trạng thái kĩ thuật không có nhiều thay đổi và cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục vẫn để ngỏ nhưng chúng tôi lưu ý vùng kháng cự 810 của VN30 sẽ hạn chế dư địa tăng của chỉ số.

NĐT tiếp tục được khuyến nghị ưu tiên mở vị thế SHORT khi chỉ số tiếp cận vùng cản trên.