Chịu áp lực về doanh số bán hàng, IBM có còn hấp dẫn với cổ tức cao?

14
Chịu áp lực về doanh số bán hàng, IBM có còn hấp dẫn với cổ tức cao?

International Business Machines (NYSE: IBM) gần đây nhiều lần xuất hiện trong những tin tức tiêu cực liên quan đến việc sa thải nhân viên hàng loạt để duy trì tính cạnh tranh khi các công ty công nghệ mới hơn chiếm lĩnh thị trường. Kế hoạch vực lại hoạt động kinh doanh của họ cũng đang bị đình trệ vì COVID-19.

Theo nhiều báo cáo gần đây, IBM đã sa thải hơn 20.000 công nhân. Đây là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất của IBM trong 1 thập kỷ qua.

IBM Weekly 2017-2020IBM Weekly 2017-2020

Với những diễn biến tiêu cực này, cổ phiếu IBM yếu hơn các cổ phiếu cùng ngành trong quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng vào tháng 3. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đóng cửa ở mức $126 ngày hôm qua, giảm khoảng 26% so với mức cao tháng hai.

Điều các nhà đầu tư quan tâm là IBM có thể giữ được mức cổ tức đều đặn của mình hay không. Tỷ suất lợi nhuận từ cổ tức của IBM là 5.22% với khoản thanh toán hàng năm là 6.52 đô la/cổ phiếu.

Thế nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, các khách hàng của IBM có thể cắt giảm chi phí đầu tư vào công nghệ, chưa kể đến việc gia tăng cạnh tranh trên thị trường.

Trong báo cáo thu nhập mới nhất, tình hình có vẻ ảm đạm đối với IBM. Doanh thu quý 1 thấp hơn, không đưa ra kế hoạch kinh doanh vì không thể ước tính thiệt hại gây ra bởi đại dịch. Giám đốc điều hành mới Arvind Krishna phải đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực phục hồi tăng trưởng.

Trong vài tháng tới, IBM sẽ phải tập trung vào sự ổn định của doanh nghiệp, duy trì tính thanh khoản và bảng cân đối kế toán của mình, ông Keith Krishna nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Về kế hoạch tương lai, ông nói, trọng tâm sẽ là điện toán đám mây và AI.

Tác động của dịch bệnh rất có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập trong quý hai và ba vì các khách hàng lớn của IBM trì hoãn việc mua các máy tính và phần mềm mới. Chúng tôi nghĩ rằng IBM vẫn là một sự đánh cược an toàn cho các nhà đầu tư cổ phiếu cổ tức cao, những người có tầm nhìn dài hạn về kế hoạch tái cơ cấu của công ty.

Nguồn doanh thu định kỳ

Chúng tôi không thấy tác động lớn đến dòng doanh thu định kỳ của công ty, chủ yếu bao gồm các dịch vụ tài chính, viễn thông và mua sắm công. Các lĩnh vực này của nền kinh tế phần lớn vẫn miễn nhiễm với tác động của việc cách ly kinh tế và sẽ giúp IBM vượt qua suy thoái.

Biên lợi nhuận gộp của mảng doanh thu định kỳ tiếp tục tăng, bảng cân đối kế toán mạnh và vị thế thanh khoản vẫn ổn định trong bối cảnh bất ổn của môi trường kinh doanh hiện tại

Triển vọng của của IBM tương đối sáng sủa hơn nhờ ban lãnh đạo mới, sau sự ra đi của Ginni Rometty, người đã từ chức CEO (HN:CEO) vào tháng 4.

Rometty năm ngoái đã chịu trách nhiệm chính trong thương vụ mua lại Red Hat, đặt cược vào công nghệ đám mây lai đảo ngược xu hướng giảm trong doanh số. Thương vụ này bổ sung một doanh nghiệp phần mềm có lợi nhuận tương đối cao vào các dịch vụ ổn định của IBM.

Doanh số của Red Hat đã tăng 18% trong quý đầu tiên nhờ mô hình làm việc từ xa, tự động hóa và hiện đại hóa các ứng dụng. Nhìn chung, doanh thu từ điện toán đám mây tăng 19% đạt 5.4 sau khi cắt giảm chi phí.

Kết luận

Trong thập kỷ qua, IBM chắc chắn đã làm các nhà đầu tư thất vọng về tốc độ tăng trưởng. Nhưng sau khi mua lại Red Hat và với ban lãnh đạo mới, triển vọng của IBM sẽ tốt hơn nhất là sau khi đại dịch được đẩy lùi.

Bảng cân đối kế toán lành mạnh của IBM, nợ không quá lớn và dòng tiền ổn định giúp IBM là một lựa chọn của các nhà đầu tư đặt cược vào cổ phiếu cổ tức cao.