Chôm chôm 6.000 đồng một ký vẫn không có thương lái đến mua

10
Chôm chôm 6.000 đồng một ký vẫn không có thương lái đến mua

Vietstock – Chôm chôm 6.000 đồng một ký vẫn không có thương lái đến mua

Do ảnh hưởng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, các cửa khẩu sang Trung Quốc tạm đóng cửa khiến nhiều vườn chôm ở miền Tây chín đỏ nhưng không có thương lái đến mua, nhà vườn như “ngồi trên đống lửa".

* Giá thanh long, dưa hấu trong siêu thị vẫn cao gấp 5 – 10 lần giá 'kêu cứu'

* Công ty Trung Quốc đặt mua 500 container thanh long 50.000 đồng/kg, nay hủy hoặc chỉ trả 5.000 đồng

* Lại đến mít Thái, cua biển rớt giá, ế thảm

Vườn chôm chôm của ông Nguyễn Hữu Tứ chín đỏ nhưng không có thương lái đến mua. ẢNH: XUÂN PHÚC

Đứng nhìn dàn tưới phun tự động trị giá hơn 25 triệu đồng vừa được đưa vào sử dụng trong vườn chôm chôm Java rộng gần 1 ha của gia đình, ông Nguyễn Hữu Tứ (49 tuổi, ngụ ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước, H.Long Hồ, Vĩnh Long) cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nên thương lái không đến mua chôm chôm xuất khẩu, khiến giá xuống thấp thê thảm. “Năm rồi, thời điểm này là hái bán không kịp. Còn bây giờ thương lái không mua, chỉ tiêu thụ cầm chừng trong nước nên giá có 6.000 đồng/kg, bằng phân nửa năm rồi. Nhà vườn coi như lỗ nặng luôn”, ông Tứ mắt đỏ hoe nói.

Trong khi chờ có thương lái đến mua, vợ ông Tứ hái bán cho khách quen. ẢNH: XUÂN PHÚC

Ông Tứ cho biết chưa tính tiền nhân công, chỉ riêng tiền phân, thuốc, mủ đậy, dàn tưới đã gần 100 triệu đồng. Ông mua phân thuốc gối đầu ngoài cửa hàng vật tư, giờ chôm chôm bán không được thì không biết lấy đâu ra tiền trả nợ cho người ta. “Giờ thương lái chỉ mua vài tấn để bán trong nước thôi. Khoảng chục ngày nữa mà không bán được cũng phải hái bỏ hết chứ để suy cây”, ông Tứ nói thêm.

Tương tự, anh Cao Văn Quới (39 tuổi, ngụ ấp Cống, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) cho biết hiện 4 công vườn chôm chôm Java của anh cũng đang cho trái rộ, ước khoảng 7 – 8 tấn. Sáng 4.2, thương lái đến mua được có 1 tấn với giá 7.000 đồng/kg. “Họ mua cầm chừng đi bán cho các tỉnh miền ngoài nên mua không nhiều. Mấy ngày tới bán không được thì tôi phải thắt bụng bẻ bỏ thôi”, anh Quới cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước (H.Long Hồ, Vĩnh Long), cho biết toàn xã Bình Hòa Phước có khoảng 60 – 70 ha chôm chôm đang cho trái. Nguyên nhân khiến chôm chôm tụt giá do dịch bệnh corona, chôm chôm không xuất đi Trung Quốc được. “Hiện khoảng 70% chôm chôm của mình là xuất đi Trung Quốc. Giờ không xuất được, thị trường nội địa tiêu thụ không hết nên ảnh hưởng đến giá cả và ảnh hưởng luôn nhiều mặt hàng trái cây khác như mít, sầu riêng và thanh long. Đầu tư chôm chôm nghịch vụ tốn rất nhiều chi phí nhưng giá thấp thế này nên mùa vụ năm này bà con lỗ chắc. Tôi hy vọng dịch bệnh này qua nhanh và mở lại cửa khẩu để tiêu thụ nông sản cho người dân”, ông Nhân chia sẻ.

Xuân Phúc