Cổ phiếu Amazon có thể tăng đến đâu?

13
Cổ phiếu Amazon có thể tăng đến đâu?

Công ty thương mại điện tử hàng đầu Amazon.com hiếm khi khiến các nhà đầu tư trung thành của nó thất vọng. Vào ngày 21 tháng 5 cổ phiếu này đã tăng lên mức kỷ lục $2.525 nhờ vào xu hướng mua hàng online khi dịch covid-19 đang diễn ra.

Thực tế hơn 5 năm qua giá cổ phiếu đã tăng hơn 500% cao hơn nhiều so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500.

AMZN Weekly 2017-2020AMZN Weekly 2017-2020

Đóng cửa ở giá $2,460.60 trong phiên giao dịch ngày hôm qua mặc dù cổ phiếu này vẫn đang trong xu thế tăng, các nhà đầu tư tự hỏi rằng thằng doanh nghiệp này có thể tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới tiếp theo quan trọng hơn cả việc đây có phải là thời gian tốt để đầu tư vào Amazon hay không?.

Câu trả lời nằm ở mô hình kinh doanh của công ty và lợi thế cạnh tranh của Amazon.

Thống trị ngành thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh của Amazon đã giúp doanh nghiệp này thống trị chị ngành thương mại điện tử trong bối cảnh nhiều người mua sắm online hơn, một trong những thế mạnh của Amazon là các chương trình thành viên lớn nhất trên thế giới.

Chỉ cần đóng phí hàng năm thành viên của các chương trình này sẽ được miễn phí vận chuyển rất nhiều mặt hàng, xem phim online miễn phí, nghe nhạc và có nhiều ưu đãi khuyến mãi khác. Trước đây, chương trình ưu đãi này dành cho những người sử dụng Amazon để mua sách, phim ảnh. Giờ đây, thành viên của kênh này đã vượt qua con số 150 triệu người.

Hiện tại thương mại điện tử đang là mảnh đem đến doanh thu lớn nhất cho công ty nhưng không phải mảng có biên lợi nhuận cao nhất. Amazon đang là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây lớn nhất trên thế giới. Amazon web services đang là mảng sinh lợi cao nhất, giúp tập đoàn có dòng tiền tài trợ cho những chiến lược thương mại điện tử bao gồm các chương trình khuyến mãi khủng và các thiết bị điện tử giá rẻ.

Vừa củng cố lợi thế cạnh tranh của công ty trong ngành thương mại điện tử toàn cầu, CEO (HN:CEO) Jeff Bezos vừa mở rộng thêm các mảng kinh doanh có biên lợi nhuận cao. Bảng quảng cáo điện tử của Amazon cũng có biên lợi nhuận rất cao và đang tăng trưởng 3 con số.

Được hỗ trợ bởi những mảng kinh doanh có lợi nhuận cao Amazon có thể chinh phục bất kỳ lĩnh vực nào trong một thời gian rất dài.

Công ty cũng sản xuất phần cứng loa thông minh và các thiết bị giải trí nghe nhìn. Ngoài ra còn sản xuất các chương trình truyền hình và phim ảnh để bắt đầu cạnh tranh với Netflix và HBO.

Amazon chẳng hề úp mở về tham vọng của họ trong thị trường bán lẻ. Họ đã thâu tóm nhà bán lẻ khu Whole Foods Market vào năm 2017 và đang xây dựng ảnh những cửa hàng thanh toán không cần tiền.

Trong một báo cáo gần đây của Barclays, Amazon vẫn là một lựa chọn thông minh dành cho các nhà đầu tư vì lợi nhuận năm 2020 được dự đoán sẽ rất tích cực. Họ nói rằng không có cổ phiếu nào tốt hơn Amazon hiện tại.

Rủi ro tăng trưởng

Không có khoản đầu tư nào không có rủi ro – đầu tư vào Amazon cũng vậy. Mặc dù kết quả kinh doanh của Amazon rất tốt nhưng có thể công ty này đang phải đối mặt với sự trả đũa từ các nhà bán lẻ truyền thống – những người đang mở rộng hệ thống thương mại điện tử của mình bằng nguồn lực to lớn mà họ sẵn có.

Cả Walmart lẫn Target đều cho thấy tăng trưởng thương mại điện tử rất mạnh mẽ vào khoảng 30% đến 40% mỗi năm vì họ có sẵn hàng trong các cửa hàng nên giao hàng rất nhanh, có thể là trong ngày.

Đối với mảng điện toán đám mây, Amazon đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của Microsoft (NASDAQ:MSFT). Quý 4 năm 2018 đến 2019 mảng này của Microsoft đã tăng từ 14,9% lên 17,6% trong khi đó Amazon giảm từ 33,4% xuống 32,4%.

Trong những quý gần đây doanh thu điện toán đám mây của Microsoft đã tăng 62% mỗi năm trong khi của Amazon chỉ tăng 34%, còn mới mất hợp đồng 10 tỷ đô vào tay Microsoft.

Dù vậy rủi ro này không quá lớn, hầu như không có có chuyên viên phân tích cổ phiếu nào lại khuyến nghị bán cổ phiếu tăng. Trong số 47 chuyên viên phân tích có 43 người quyết định mua Amazon số còn lại kiến nghị giữ với giá $2,675.96 trong 12 tháng tới.

Kết luận

Không có ai đảm bảo cổ phiếu Amazon sẽ ở đâu trong vòng 5 năm tiếp theo. Nhưng nó cũng vẫn phải đối mặt với những thách thức trong tất cả các lĩnh vực mà họ tham gia. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư dài hạn cổ phiếu Amazon là một trong những khoản đầu tư an toàn trong lĩnh vực công nghệ với khả năng tăng giá cao.