Cổ phiếu nào được quan tâm trong thời kỳ suy thoái?

18
Cổ phiếu nào được quan tâm trong thời kỳ suy thoái?

Chỉ trong tháng vừa rồi, S&P 500 giảm 30%, một sự sụt giảm nhanh chưa từng có trong thị trường chứng khoán. Thời gian này là cơ hội đầu tư quý giá cho các nhà đầu tư. Theo Bloomberg, những người giàu nhất thế giới đã chi tổng cộng hơn 1 tỷ đô la để tăng số lượng cổ phần trong các con họ đang nắm giữ.

S&P 500 Weekly Price ChartS&P 500 Weekly Price Chart

Nhà đầu tư năng động Carl Icahn đã tăng cổ phần tại Hertz Global Holdings Inc (NYSE:HTZ) và Newell Brands Inc (NASDAQ:NWL), trong khi Warren Buffett đã mua thêm cổ phần tại Delta Air Lines Inc (NYSE:DAL).

Mặc dù lí do những nhà đầu tư nói trên mua thêm cổ phiếu là khác nhau, nhưng điều này cũng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm một khoảng đầu tư lâu dài.

Chiến lược đầu tư yêu thích

Trong bối cảnh thị trường đang tái cơ cấu mạnh mẽ, chiến lược đang được các nhà đầu tư yêu thích là mua cổ phiếu của các công ty giàu tiền mặt, có lịch sử xử lý suy thoái và trả cổ tức thường xuyên. Nói cách khác, mua cổ phiếu tăng trưởng cổ tức là một trong những chiến lược an toàn nhất cho các nhà đầu tư không thích rủi ro.

Những công ty này đã trả cổ tức trong ít nhất 10 năm qua. Các công ty nói trên tăng hơn 12% so với thị trường trong 3 năm qua và vượt trội so với những cổ phiếu có tỷ lệ trả cổ tức cao.

Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe vốn được coi là cổ phiếu phòng thủ, vì các công ty bảo hiểm y tế, ược phẩm và nhà sản xuất thiết bị y tế thường hoạt động tốt hơn trong thời điểm kinh tế không ổn định.

Medtronic PLC (NYSE:MDT) là một trong những cổ phiếu không chỉ đánh bại thị trường trong thời kỳ suy thoái, mà còn mang lại lợi nhuận bền vững.

Medtronic là một cổ phiếu chăm sóc sức khỏe ít được biết đến mà chúng tôi yêu thích. Đây là nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất thế giới, kiểm soát 50% thị trường máy tạo nhịp tim toàn cầu. Đây cũng công ty dẫn đầu về các sản phẩm hỗ trợ phẫu thuật cột sống và chăm sóc bệnh tiểu đường.

Bất kể nền kinh tế đi theo chiều hướng nào, Medtronic vẫn trả cổ tức định kì. Chiến lược dài hạn của công ty là trả 50% tiền mặt của công ty cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Công ty đang trả 0,54 đô la/cổ phiếu hàng quý, tỷ lệ chia cổ tức hàng năm là 2,9%. Trong 5 năm qua, tỷ lệ trả cổ tức trên mỗi cổ phiếu trung bình là 12,90%. Cổ phiếu đã đóng cửa phiên tuần qua ở mức 79,22 đô la.

Medtronic Weekly Price ChartMedtronic Weekly Price Chart

Công ty Coca-Cola (NYSE: KO), công ty nước giải khát lớn nhất thế giới, là một cổ phiếu tăng trưởng cổ tức khác. Công ty sở hữu hơn 500 loại nước giải khát, bao gồm soda, nước đóng chai, nước trái cây và trà. Bên cạnh đó, công ty phân phối sản phẩm tại hơn 200 quốc gia và sở hữu 21 thương hiệu tạo ra doanh thu 1 tỷ đô la hàng năm, như Sprite, Minute Maid và Fuze Tea. Đây cũng là công ty dẫn đầu thị trường nước giải khát.

Công ty đã trả cổ tức trong 56 năm liên tiếp. Đây là bằng chứng về sức mạnh thương hiệu cũng như khả năng vượt qua suy thoái kinh tế cũng như khả năng đáp ứng sở thích người tiêu dùng của công ty.

Coca-Cola Weekly Price ChartCoca-Cola Weekly Price Chart

Đầu năm nay, Coca-Cola đã tăng cổ tức hàng năm từ 2.5% lên 1,64 đô la một cổ phiếu. Cổ phiếu đóng cửa trong tuần qua tại $ 41,83. Với tỷ lệ cổ tức hàng năm là 3,66%, KO là một kênh đầu tư lý tưởng cho những người tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng cổ tức và muốn đầu tư dài hạn.

Kết luận

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và sản phẩm tiêu dùng, như KO và Medtronic, là các cổ phiếu tăng trưởng cổ tức vượt trội so với thị trường trong bối cảnh suy thoái kinh tế 2020. Đa dạng hóa danh mục đầu tư với các cổ phiếu phòng thủ, trả cổ tức thường xuyên luôn là một chiến lược đúng đắn trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.