Cổ phiếu Tesla tăng đến bao giờ?

14
Cổ phiếu Tesla tăng đến bao giờ?

Có vẻ như hiện tại không gì có thể chặn được đà tăng của cổ phiếu Tesla. Mỗi lần điều chỉnh chỉ là để tăng lên 1 mức cao hơn.

Chẳng hạn gần đây, kể từ khi CEO (HN:CEO) Elon Musk tweet vào ngày 1 tháng 5 rằng giá cổ phiếu Tesla quá cao, cổ phiếu đã tăng thêm 29%, đưa mức tăng của năm nay lên tới 140%.

TSLA Weekly 2017-2020TSLA Weekly 2017-2020

Vào thứ 4, lần đầu tiên cổ phiếu đạt mức chuẩn mới, vượt mốc 1.000 đô la một cổ phiếu, đóng cửa ở mức 1.025,05 đô la, tăng gần 9% trong ngày.

Sự phục hồi này vẫn diễn ra cho dù nhà máy của Tesla đóng cửa và bị ảnh hưởng nặng do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Tesla đang kỳ vọng đến sự bùng nổ sau đại dịch, lúc đó Tesla sẽ có nhiều lợi thế để dẫn đầu trong thị trường xe điện.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng Tesla đã có thể xoay chuyển tình thế sau 1 loạt sai lầm trong năm 2019. Kết quả quý gần đây của công ty rớt mạnh mẽ, nhiều đơn hàng hơn mong đợi kể cả trong đại dịch Corona.

Lần tăng giá mới nhất của cổ phiếu Tesla là nhờ doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc tăng vào tháng trước, lần đầu tiên sau gần 1 năm. Theo hiệp hội xe hơi Trung Quốc, xe Tesla là những chiếc xe điện bán chạy nhất với doanh số hơn 11.000 chiếc. Doanh số của hãng xe này tại Trung Quốc đã tăng 205% so với mức giảm trong tháng 4 do tác động của Covid-19.

Lượng đơn đặt hàng xe Tesla tại Trung Quốc đã tăng kỷ lục vào tháng 3 khi công ty tiếp tuc sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sau thời gian phải tạm dừng hoạt động vì dịch.

Cổ phiếu Tesla còn nhiều dư địa để tăng giá

Vì những dấu hiệu tích cực này 1 số nhà phân tích cho rằng cổ phiếu tesla còn nhiều dư địa để tăng giá. Mục tiêu giá của Tesla đã được nâng lên 1.000 đô từ 800 đô la, động lực chính cho sự phục hồi của cổ phiếu Tesla chính là thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu đột biến về nhu cầu.

Chúng tôi tin rằng, với nhu cầu đối với dòng xe Model 3 tại Trung Quốc vào mùa hè và việc nới lỏng cách ly xã hội tại Mỹ và Châu Âu và sự cải tiến về pin của xe hơi điện, doanh số của Tesla sẽ tăng rất mạnh.

Một số nhà phân tích còn tăng mục tiêu của Tesla lên $1.500 từ $1.350.

Thị trường càng có thêm niềm tin khi 1 nhà sản xuất pin cho xe hơi điện tại Trung Quốc, đồng thời cũng là nhà cung cấp của Tesla và Volkswagen đã phát triển thời lượng lên 1 triệu dặm. Theo báo cáo của Contemporary Amperex Technology tuyên bố là họ có thể sản xuất pin có thể dùng được trong 16 năm và chạy 2 triệu km.

Là 1 bước tiến quan trọng bởi vì người tiêu dùng có thể tái sử dụng pin trong chiếc xe thứ 2. Điều đó sẽ làm giảm chi phí mua 1 chiếc xe điện.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Tesla?

Nếu bạn chưa đầu tư vào cổ phiếu Tesla và chưa theo dõi câu chuyện của họ từ trước tới giờ bạn có thể tự hỏi rằng có quá muộn để mua cổ phiếu này hay chưa?

Phố Wall vẫn tranh cãi về triển vọng của Tesla. Trong số 23 nhà phân tích có 8 người khuyên mua, 8 người khuyên giữ và 7 người khuyên bán với mục tiêu giá là $633 trong 12 tháng.

Giá cổ phiếu Tesla thì vẫn cứ tăng nhờ những cải tiến trong việc giao hàng và những triển vọng lạc quan ở thị trường Trung Quốc. Nhưng 1 số nhà tư vấn đầu tư cảnh báo rằng sự tăng giá này chỉ là do cảm xúc phi lý của thị trường chứ không phải do tiềm năng tài chính thuần túy của cổ phiếu.

Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư chính của Bank của America, đã mô tả cổ phiếu Tesla là một ví dụ về "sự phấn khích phi lý" được thúc đẩy bởi dòng tiền rẻ của các ngân hàng trung ương.

Kết luận

Cổ phiếu Tesla có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn dựa trên tâm lý tích cực và triển vọng lạc quan của thị trường xe điện. Nhưng các nhà đầu tư nên nhớ rằng Tesla là một trò chơi có tính đầu cơ cao có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Sau 1 thời gian cổ phiếu tăng mạnh như vậy tốt nhất là nên thận trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua cổ phiếu, động thái thông minh hơn sẽ là chờ đợi 1 điểm mua có lợi hơn.