Công suất nhà máy lọc dầu thấp khiến thị trường dầu lao đao

8

Nếu có một thời điểm trong năm mà giới đầu tư dầu từ bỏ thì đó phải là mùa bảo dưỡng nhà máy lọc dầu.

Các nhà tinh chế thường đóng cửa các nhà máy của họ trong mùa xuân và mùa thu để sửa chữa và nâng cấp, khiến các kho dự trữ dầu thô tăng thêm và giá cả trượt xuống.

Mặc dù mùa thu năm nay, sự vắng mặt của họ đã làm tăng phương trình cung-cầu đến nỗi các nhà giao dịch khó có thể hiểu dượcđâu là cân bằng cung cầu khi công suất xử lý trở lại bình thường.

John Kilduff, đối tác sáng lập của quỹ phòng hộ năng lượng New York Again Capital cho hay:

Nghiêm túc mà nói, ngay cả phe bán cũng có cùng câu hỏi với phe mua: ‘Khi nào những nhà tinh chế này trở lại?

Nhà máy lọc dầu chỉ chạy 83% công suất trong tuần trước; 'Siêu thấp'

Dữ liệu khó hiểu của thị trường được nhấn mạnh bởi các hoạt động của nhà máy lọc dầu vào tuần trước, chỉ đạt hơn 83% công suất, dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố hôm thứ Năm cho thấy. Thông thường, các nhà máy lọc dầu chạy ở mức tối ưu trong mùa lái xe mùa hè cao điểm, trung bình 95% đến 98%.

Kilduff cho biết thêm:

Tỷ lệ 83% là siêu thấp, ngay cả trong một hậu mùa lái xe. Tôi đã không nhìn thấy điều đó trong nhiều năm.

Hiệu ứng ròng của tỷ lệ chạy thấp như vậy là một dự trữ thô ở mức 9,3 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn gấp ba kỳ vọng. Về lý thuyết, điều đó đáng lẽ đã khiến giá dầu giảm xuống mạnh trong niềm vui của phe bán, thị trường thực sự đã kết thúc cao hơn vào ngày này.

Dầu thô West Texas Intermediate của Hoa Kỳ đóng cửa tăng 1% ở mức 53,93USD mỗi thùng.

Dầu Brent của Anh đóng cửa cao hơn 0,8% ở mức 59,91 USD.

Các nhà giao dịch mong muốn giảm đáng kể hàng tồn kho nhiên liệu

Có vẻ như lý do chính cho sự phục hồi, là các nhà giao dịch đang chịu tác động của một thứ khác trong dữ liệu EIA khiến họ lo lắng hơn: sự sụt giảm đáng kể trong kho dự trữ của cả xăng và chưng cất, hai thành phần nhiên liệu chính được xử lý từ dầu thô.

Các kho dự trữ xăng đã giảm 2,56 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm khoảng 1,21 triệu thùng, dữ liệu EIA cho thấy.

Tồn kho chưng cất giảm 3,8 triệu thùng, so với dự báo giảm khoảng 2,4 triệu thùng. Các kho dự trữ chưng cất, bao gồm dầu nóng cho nhiều loại hỗn hợp nặng khác nhau, bao gồm nhiên liệu cho diesel, máy bay phản lực và hàng hải, đã giảm 13 triệu thùng chỉ sau bốn tuần.

Các nhà phân tích kỳ vọng tăng giá dầu, như Phil Flynn tại Tập đoàn Futures Chicago Chicago, đã cảnh báo rằng giá nhiên liệu và rộng hơn là dầu thô có thể cất cánh như một tên lửa trong vài tuần tới khi các nhà tinh chế trở lại với đầy đủ lực lượng để thu hẹp lượng tồn kho.

Flynn nói:

Nhu cầu về diếl với lượng lưu huỳnh cực thấp đang bùng nổ và do các quy tắc IMO có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, có một sự tranh giành về nguồn cung.

Quy tắc IMO có thể thay đổi thị trường nhiên liệu

Từ năm 2020 trở đi, Tổ chức Hàng hải Quốc tế, hay IMO, sẽ cấm tàu ​​sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh trên 0,5%, so với 3,5% hiện nay. Các quy định mới dự kiến ​​sẽ gây ra sự chấn động lớn nhất trong nhiều thập kỷ cho các ngành công nghiệp dầu mỏ và vận tải biển.

Hiện tượng công suất của các nhà máy lọc dầu thấp như hiện tại dường như được gây ra bởi số lượng lớn hơn các nhà máy lọc dầu sẽ đóng cửa vào mùa thu này và sẽ mất nhiều thời gian hơn để đảm bảo khả năng tuân thủ các quy tắc nhiên liệu sắp tới.

Các quy tắc của IMO nêu rõ rằng chỉ những tàu được trang bị các thiết bị làm sạch lưu huỳnh, được gọi là máy lọc bụi mới được phép tiếp tục đốt nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao.

Chủ tàu cũng có thể lựa chọn các nguồn nhiên liệu sạch hơn như khí tự nhiên hóa lỏng.

Không tuân thủ sẽ bị phạt tiền hoặc tàu bị giam giữ, điều này có thể ảnh hưởng đến các yêu cầu quan trọng như phí bảo hiểm. Việc thực thi thực tế sẽ được kiểm soát bởi các cảng bang thay vì IMO.

Quan ngại về cách các nhà tinh chế sẽ xoay sở

Một trong những vấn đề chính là liệu sẽ có đủ số lượng nhiên liệu tuân thủ trong các cảng trên khắp thế giới hay không, điều này rất quan trọng đối với các tàu có kế hoạch đi thuyền.

Đây là thời điểm quan trọng cho các nhà tinh chế. Trong khi họ mất nhiều thời gian để chắc chắn rằng họ đáp ứng mọi yêu cầu của IMO, một khi họ quay trở lại, tốc độ xử lý của họ có thể là phi thường.

Flynn cho biết thêm:

Các nhà máy lọc dầu sẽ phải tăng tốc nhanh chóng để tránh tình trạng thiếu hụt tại chỗ và chuẩn bị cho một đợt tăng giá dầu diesel tiềm năng

Bỏ qua các vấn đề về nhiên liệu, ngành công nghiệp tàu chở dầu cũng đã bị suy yếu với giá vận chuyển tăng cao ngất ngưởng sau cuộc tấn công bất ngờ giữa tháng 9 vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi và một loạt các cuộc tấn công khác vào các tàu chở dầu thô ở Vịnh Ba Tư.

Theo các đánh giá về tỷ giá giao ngay VLCC (Chỉ số công ty vận chuyển dầu thô rất lớn) do Clarksons Platou Securities phát hành, giá đạt đỉnh vào ngày 11 tháng 10 ở mức trung bình 295.100 đô la Mỹ mỗi ngày, trước khi giảm xuống còn 194.900 đô la Mỹ mỗi ngày vào ngày 15 tháng 10.

Giá sẽ không tăng dễ dàng, ý kiến khác cho biết

Tuy nhiên, không phải tất cả đều bị thuyết phục rằng sự kết hợp của các quy tắc IMO, giá vận chuyển tăng và căng thẳng địa chính trị sẽ cung cấp đủ đà tăng cho giá dầu thô.

Olivier Jakob, người sáng lập công ty tư vấn rủi ro dầu khí PetroMatrix ở Zug, Thụy Sĩ, cho biết trong một lưu ý gần đây:

Hợp đồng dầu thô tương lai thiếu định hướng thuyết phục. Kháng cự mạnh vẫn được xác định ở mức 60USD cho Brent và 54,00 USD cho WTI. Nhưng áp lực bán cũng không thuyết phục. Vì vậy, chúng ta bị mắc kẹt trong một phạm vi giá