Cty dầu khí lớn thứ 5 của Mỹ vực lại doanh thu nhờ phán quyết toà án tối cao

11
Cty dầu khí lớn thứ 5 của Mỹ vực lại doanh thu nhờ phán quyết toà án tối cao

Công ty đường ống dẫn Dầu Virginia-North Carolina và vụ phá sản của Chesapeake Energy (NYSE: CHK) thu hút sự chú ý của thị trường khí đốt.

Giá khí đốt đã điều chỉnh vì vấn đề không liên quan như dự báo nhiệt độ mùa hè hoặc xuất khẩu LNG giảm.

Những tin tức và tình hình chính trị không nhất thiết là lời giải thích cho diễn biến trên thị trường. Và khí đốt tự nhiên giống như bất kỳ thị trường nào trong thời đại dịch, đang phải đối mặt với một trong những thời điểm không chắc chắn nhất.

Tuy nhiên sự phá sản của Atlantic Coast Pipeline (ACP) và Chesapeake Energy đã có tác động ngay lập tức đến hợp đồng tương lai NYMEX Henry Hub.

Monthly NYMEX Henry Hub Gas FuturesMonthly NYMEX Henry Hub Gas Futures

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã đảo ngược quyết định của tòa án cấp thấp hơn, cho rằng dự án của ACP nằm trong phạm vi đường mòn danh lam thắng cảnh quốc gia Appalachia.

Quyết định này giúp ACP tránh tổn thất 8 tỷ USD để xây lại đường ống dẫn khí khác. Phán quyết này cũng hỗ trợ cho dự án đường ống thung lũng núi (MVP), dự án này cho phép ACP xây dựng hệ thống đường ống dẫn ngầm dài 0,1 dặm trong phạm vi Rừng Quốc gia George Washington.

Phán quyết lớn nhất của Tòa án về việc mở rộng đường ống giữa các tiểu bang

Các thẩm phán tòa án tối cao đã phán quyết ủng hộ đường ống Như Tạp chí Phố Wall đã đưa ra, đây là quyết định lớn nhất của tòa án, đem đến chiến thắng cho các công ty năng lượng trong cuộc chiến pháp lý toàn quốc về việc mở rộng các đường ống liên bang và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các công ty năng lượng đã gặp phải sự phản đối của các nhà môi trường liên quan đến biến đổi khí hậu và cơ hội có nhiều sự cố tràn và rò rỉ, vì Bắc Mỹ sản xuất nhiều dầu và khí đốt hơn. Sự phản đối đó đã liên tục chặn các kết nối mà các nhà sản xuất cần để cung .cấp thêm khí đốt đến những khu vực có nhu cầu.

Tuy nhiên 2 đường ống phải chịu sự kiểm tra gắt gao của tòa án kể từ khi nhận được chứng chỉ FERC vào cuối năm 2017.

Chesapeake đã khuấy động các công ty đường ống dầu và điều đó khiến công ty này quay trở lại ban đầu

Chesapeake Energy đã phải nộp đơn xin phá sản vào đầu tuần này, theo Reuters, điều đó khiến công ty này trở thành nhà sản xuất dầu khí lớn nhất bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát Coronavirus.

Phán quyết đã giúp cứu được nhà sản xuất lớn thứ 5 của Mỹ và làm biến động thị trường năng lượng.

Trong trường hợp nộp đơn phá sản, Chesapeake có thể tìm cách dỡ bỏ các cổ phần lớn ở năm bang, bao gồm diện tích Haynesville Shale giàu khí đốt ở Louisiana và các tài sản giàu dầu ở Nam Texas. Điều này sẽ gây nên một sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng.

Nhiều đồn đoán cho rằng Chesapeake sẽ làm tốt việc bán tài sản phi Appalachia của mình và sử dụng số tiền thu được để trả một phần đáng kể khoản nợ.

Điều này sẽ làm cho Chesapeake sau phá sản trở thành một công ty nhỏ hơn nhưng có tài chính tốt hơn.

Khí tự nhiên chuẩn bị bước vào phạm vi $3 mỗi mmBtu bắt đầu từ mùa đông tới. Tình hình tài chính cảu Chesapeake có thể tốt để tập trung nỗ lực vào khí đốt tự nhiên.