Đã đến lúc đầu tư vào thị trường dầu khí?

12
Đã đến lúc đầu tư vào thị trường dầu khí?

Thị trường dầu thế giới đang trải qua những biến động lớn chưa từng thấy. Sau khi sụt giảm liên tiếp trong bốn tuần, giá dầu lại tăng mạnh nhất trong lịch sử vào tuần trước khi nhà đầu tư hy vọng cuộc chiến giá dầu sẽ sớm chấm dứt.

Biểu đồ giá dầu WTI theo tuần

Điều này khiến nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu ngành dầu khí hơn. Cổ phiếu Exxon Mobil (NYSE: XOM), nhà sản xuất dầu lớn nhất của Hoa Kỳ, đã tăng khoảng 30% kể từ mức ngày 23/3 lên 39,21 đô la. Tương tự, Chevron (NYSE: CVX), một nhà sản xuất dầu hàng đầu khác, đã tăng 42% kể từ mức thấp trong tháng 3, lên mức 75,11 đô la.

Tuy nhiên, mặc dù giá dầu đã tăng cao hơn, triển vọng của ngành dầu khí vẫn còn là một ẩn số. Giá hợp đồng tương lai dầu Brent giảm tới 12% vào Chủ nhật do thong tin cuộc họp giữa Ả Rập Xê Út và Nga bị hoãn đến 9/4. Liên minh OPEC cũng kêu gọi Hoa Kỳ tham gia vào thỏa thuận nào, nhưng tổng thống Donald Trump vẫn giữ thái độ thù địch với OPEC và đe dọa đánh thuế quan đối với dầu nhập khẩu vào Mỹ.

Mục đích của cuộc đàm phán, theo như Trump, là bàn bạc cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% – mức giảm lớn nhất từng được đưa ra thỏa thuận. Nhưng ngay cả khi mức cắt giảm được thỏa thuận là 10 triệu thùng/ngày, thì cũng không đủ để giảm bớt tình trạng dư cung ước tính lên tới 35 triệu hiện nat, theo dữ liệu của Bloomberg.

Có nên đầu tư vào Chevron và Exxon?

Triển vọng ngành ảm đạm không phải là một tín hiệu tốt để đầu tư vào các cổ phiếu năng lượng. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư quan tâm đến nhóm cổ phiếu này, chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên xem xét các công ty lớn có bảng cân đối kế toán lành mạnh.

Biểu đồ giá cổ phiếu Exxon Mobil hàng tuần

Công ty Chevron và Exxon với khối lượng tiền mặt lớn và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp sẽ là những công ty có thể vượt qua khủng hoảng này.

Với việc rủi ro tăng cao, các công ty sản xuất dầu lớn chỉ còn 2 lựa chọn là cắt giảm cổ tức hoặc dừng kế hoạch mua lại cổ phần. Nhiều công ty hiện đang dừng mua lại cổ phần. Chevron đang cắt giảm 20% chi phí và mặc dù đã quyết định mua lại 1.75 tỷ đô la cổ phiếu trong quý đầu tiên, công ty đang tạm dừng kế hoạch mua lại cổ phiếu cho đến khi có thông báo mới.

Biểu đồ giá cổ phếu Chevron hàng tuần

ConocoPhillips (NYSE: COP) cũng đã công bố cắt giảm chi phí và hoãn kế hoạch mua lại cổ phiếu. Exxon được dự đoán là công ty tiếp tục thực hiện các biện pháp trên. Hiện vẫn chưa thể kết luận công ty nào sẽ đi đến quyết định tạm dừng chi trả cổ tức. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Exxon Mobil – Darren Woods cho biết Exxon cam kết sẽ trả và luôn tăng số lượng cổ tức. Công ty đã luôn chi trả cổ tức trong vòng 37 năm vừa qua.

Kết luận

Mua cổ phiếu ngành dầu khí trong bối cảnh hiện tại sẽ là một rủi ro cực lớn. Các nhà sản xuất dầu hiện nay không có nhiều lựa chọn ngoài việc cắt giảm chi phí và bảo toàn tiền mặt. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng ngành dầu khí sẽ gặp khó khăn ngay cả khi thị trường đã bắt đầu phục hồi trở lại.