Đã đến lúc ECB cần hành động. Dưới đây là 5 điều họ có thể làm

16
Đã đến lúc ECB cần hành động. Dưới đây là 5 điều họ có thể làm

Đánh giá thị trường ngoại hối

Trong những tuần gần đây, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng trung ương (TW) Canada, Ngân hàng TW Anh và Ngân hàng trung ương Úc đã hạ lãi suất. Bây giờ là thời điểm để Ngân hàng TW châu Âu (ECB) hành động. Cho đến hôm nay, ECB vẫn khá im lặng về tác động của virus Corona và sự biến động trên thị trường. Tuy nhiên, trước thềm cuộc họp ngân hàng trung ương tới, Chủ tịch ECB bà Lagarde đã cảnh báo rằng Châu Âu có thể phải đối mặt với cú sốc kinh tế giống như năm 2008 nếu các Chính phủ không đưa ra những phản ứng phối hợp. Sự lo ngại này là dấu hiệu cho thấy sẽ có tuyên bố quan trọng được đưa ra vào thứ năm. Để có thể hạn chế bán tháo trên thị trường và cung cấp sự hỗ trợ thực sự cho nền kinh tế, ECB cần hành động nhiều hơn ngoài việc giảm lãi suất. Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng gói hỗ trợ nhằm mục tiêu tăng thanh khoản và cung cấp nguồn vốn vay “giá rẻ”.

Dưới đây là một số lựa chọn của ECB:

1. Hạ lãi suất khoảng 10bp-20bp

2. Tăng cường nới lỏng định lượng – Tăng mua tài sản từ 20 tỷ EUR lên 40 tỷ EUR mỗi tháng

3. Có Hoạt động tái cấp vốn dài hạn (LTRO) mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

4. Cắt giảm lãi suất Tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu (TLTRO), kéo dài thời gian đáo hạn

5. Tăng hệ số nhân để giảm bớt tác động của lãi suất âm đối với Ngân hàng

Biện pháp đơn giản nhất hiện tại có thể là cắt giảm lãi suất kết hợp với tăng cường mua tài sản và thay đổi chương trình Tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu. Câu hỏi duy nhất đặt ra cho ECB trong phiên họp hôm thứ Năm là mức độ hiệu quả của những thay đổi này. Thị trường hạ hoàn toàn dự đoán về động thái cắt giảm 10bp lãi suất, điều này chứng tỏ tác động của một động thái quá nhỏ sẽ bị hạn chế. Việc cắt giảm lãi suất cần phải mạnh mẽ hơn hoặc kết hợp với một loạt các biện pháp nới lỏng khác.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế thật ra không quá tệ. Vào thứ Hai, chúng ta nhận thấy sản lượng công nghiệp của Đức tăng hơn kỳ vọng và theo bảng dưới, nền kinh tế khu vực châu Âu đã có nhiều sự cải thiện hơn kể từ cuộc họp chính sách gần nhất. Tất nhiên, chưa có dữ liệu nào trong bảng phản ánh tác động thực sự của virus Corona. Dữ liệu tháng Hai và tháng Ba sẽ tệ hơn rất nhiều khi nền kinh tế châu Âu có khả năng sẽ suy giảm trong quý 1.

Như chủ tịch ECB bà Lagarde đã cảnh báo, virus Corona có thể sẽ khiến nền kinh tế khu vực châu Âu đối mặt với rủi ro tương tự năm 2008 và không nên xem nhẹ vấn đề này. Đồng Euro tăng hơn 10 cents trước thềm quyết định lãi suất và trong quá trình điều chỉnh 48 giờ qua, tỷ giá EUR/USD có thể giảm xuống mức 1,1150 và thấp hơn nếu ECB đưa ra biện pháp nới lỏng đủ mạnh vào hôm nay.