Đã đến lúc xem xét điều chỉnh danh mục đầu tư một cách nghiêm túc

19
Đã đến lúc xem xét điều chỉnh danh mục đầu tư một cách nghiêm túc

Thị trường chứng khoán đang đối mặt với những biến động lớn chưa từng có, dịch bệnh đang lan ra với tốc độ đáng kinh ngạc, nhà đầu tư hoang mang trước những gì có thể xảy ra tiếp theo.

S&P 500 đã sụt giảm 30% chỉ sau bốn tuần. Rủi ro cao, biến động thị trường lớn, triển vọng kinh tế ảm đạm đã khiến cho nhà đầu tư cân nhắc tái cơ cấu danh mục của mình, giảm tỉ lệ năm giữ vốn chủ sở hữu và tăng tiền mặt. Chúng tôi lo sợ rằng khủng hoảng kinh tế có thể trở nên tồi tệ hơn, và thị trường chứng khoán có thể còn sụt giảm sâu hơn nữa.

CBOE Volatility IndexCBOE Volatility Index

Rủi ro toàn cầu

Mặc dù ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã tung ra nhiều chính sách tiền tệ khác nhau, thị trường chứng khoán vẫn không phản ứng và tiếp tục giảm. Trong bối cảnh triển vọng thị trường đầy rủi ro, việc chính sách của chính phủ và ngân hàng trung ương các nước không đủ để vực dậy thị trường chứng khoán là một vấn đề rất đáng lo ngại.

Các uớc tính đang được dự báo quá cao

Hoạt động của các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nặng nề khi chính phủ các nước đang đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của virus. Doanh thu của một số công ty có thể bị sụt giảm trong một hoặc hai quý. Điều này có nghĩa là ước tính thu nhập hiện nay cho thị trường S&P 500 có thể là đang quá cao.

U.S. 10-Year Treasurys Price ChartU.S. 10-Year Treasurys Price Chart

Nếu doanh thu đang bị ước tính quá cao, thì giá trị thực của cổ phiếu trên S&P 500 không rẻ như tưởng tượng. Ước tính doanh thu của S&P Dow Jones hiện tại đang là là 169,94 đô la trong năm 2020 và 191,05 trong năm 2021. Tỷ lệ PE khoảng 14,2 và 12,6, dựa trên mức chỉ số là 2.409,40 vào ngày 19/3. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng mức trung bình lịch sử làm bội số, khoảng 16, thì ước tính doanh thu của S&P 500 sẽ giảm xuống 151 đô la/cổ phiếu vào năm 2020, giảm so với năm 2019 là 157,10 đô la. Với tình trạng dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của năm 2020 có thể lớn hơn so vói mức giảm 4% của năm ngoái.

S&P 500S&P 500

Doanh nghiệp sẽ có những phương án khác nhau

Các công ty sẽ có cách đối phó khác nhau đối với dịch bệnh COVID-19. Trong trường hợp tệ nhất, doanh nghiệp có thể phải thay đổi mô hình kinh doanh của mình. Thị trường sẽ tái định giá một số ngành công nghiệp. Điều này có nghĩa là một số cổ phiếu và nhóm ngành có thể sẽ không nhận doanh thu và lợi nhuận như trước khi dịch bệnh xảy ra.

Tại thời điểm này, tăng tỉ lệ nắm giữ tiền mặt và cắt giảm những cổ phiếu có tương lai không chắc chắn có vẻ như là một sự lựa chọn đúng đắn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mott Capital Management, LLC là công ty tư vấn đầu tư. Thông tin nói trên chỉ nhằm mục đích tham khảo và không có ý định đưa ra lời đề nghị hoặc chào mua bất kỳ loại chứng khoán, kênh đầu tư hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào. Đầu tư bao gồm rủi ro và trừ khi được chỉ định, chúng tôi sẽ không đảm bảo thiệt hại. Nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến ​​với cố vấn tài chính và chuyên gia tư vấn thuế trước khi thực hiện bất kỳ chiến lược đầu tư nào. Theo yêu cầu, chúng tôi sẽ cung cấp các khuyến nghị đầu tư trong mười hai tháng qua. Kết quả trong quá khứ sẽ không phải là dấu hiệu cho kết quả trong tương lai.