Đắng hay ngọt? Triển vọng của Cacao trước làn sóng COVID-19 thứ hai

7
Đắng hay ngọt? Triển vọng của Cacao trước làn sóng COVID-19 thứ hai

Lẽ dĩ nhiên, thanh sô-cô-la thì không bị tấn công bởi Coronavirus. Nhưng nhu cầu đối với các mặt hàng và thực phẩm xa xỉ như sô-cô-la có thể bị ảnh hưởng nếu có một làn sóng COVID-19 khác trên toàn thế giới.

Không có mối đe dọa nào đối với vụ thu hoạch hiện tại, nhưng việc hái cacao cũng có thể chậm lại trong mùa tới nếu nông dân Tây Phi buộc phải tránh xa mùa màng của họ. Dây chuyền chế biến hoặc nghiền hạt cacao sẽ bị chậm lại và điều đó có thể dẫn đến việc sản xuất sô-cô-la ít đi.

Trong đợt sản xuất đầu tiên, khi nhu cầu suy yếu, giá cacao cocoa prices giảm hơn mạnh từ mức thấp nhất trong hai tháng là $2,307 một tấn xảy ra ở New York vào thứ ba. Trong khoảng thời gian ngắn, giá cacao giao dịch ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 2013.

Tuy nhiên, trong lần thứ hai, sản xuất ít hơn có thể ngăn chặn tổn thất nặng nề về giá và cho phép thị trường ổn định hoặc thậm chí tăng.

Daily US Cocoa FuturesDaily US Cocoa Futures

Cả nhu cầu và tình hình dịch Covid-19 cũng không phải là mối lo ngại

Jack Scoville, phó chủ tịch của công ty môi giới Price Futures Group ở Chicago, cho biết, “Có rất nhiều lo lắng về nhu cầu của người tiêu dùng vì Coronavirus sẽ không biến mất và có thể có một làn sóng dịch bệnh thứ hai ở Mỹ” và các lo lắng đó chủ yếu xoay quanh các loại “hàng hóa mềm” như ca cao, đường sugar, cà phê coffee và nước cam orange juice.

“Hiện tại vụ mùa chính ở Tây Phi đã kết thúc và kết quả cho đến nay là rất tốt “, Scoville nói thêm trong một ghi chú vào thứ ba về cacao.

“Các báo cáo từ Tây Phi cho thấy có một vụ thu hoạch lớn trong khu vực. Tuy nhiên, giữa vụ có thể ít hơn do thời tiết khô ráo vào đầu mùa”.

Điều Scoville không đề cập thêm về khả năng giữa mùa vụ có thể tồi tệ hơn nếu dịch Covid-19 ở Tây Phi bùng phát.

Theo các dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Bờ biển Ngà được ước tính vào khoảng 6.000. Dù rằng thực tế con số này được xem là nhỏ so với các nước Châu Âu, nhưng các trường hợp nhiễm bệnh tại đây đã tăng từ mức một chữ số trong tháng trước. Ở Ghana, nơi trồng trọt lớn thứ hai thế giới, các trường hợp nhiễm bệnh đã tăng với tốc độ tương tự, lên tới hơn 12.000.

Nông nghiệp cần gắn liền với quảng bá truyền thông

Dữ liệu được thu thập tại 35 điểm trung chuyển quan trọng trên khắp Tây và Trung Phi của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho thấy di cư trong khu vực đã giảm gần 50% trong nửa đầu năm 2020 (so với năm 2019), do các hạn chế đi lại của chính phủ nhằm ngăn chặn lây lan virus Covid-19.

Nhưng dữ liệu cũng phản ánh gánh nặng gấp đôi mà các nước thu nhập thấp và trung bình phải chịu vào thời điểm này. Phản ứng với Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với di chuyển và thương mại xuyên biên giới. Ngân hàng thế giới dự kiến lượng ​​kiều hối gửi về Châu Phi sẽ giảm 23%.

“Coronavirus khiến cho những nỗ lực trong nông nghiệp và tiếp thị trở nên khó khăn hơn” Scoville cho biết.

“Một viễn cảnh được đưa ra là việc giao hàng đối với các hợp đồng cacao sẽ chậm lại và vụ mùa tiếp theo có thể bị ảnh hưởng khi công nhân tránh xa khỏi các cơ sở sản xuất sô-cô-la để phòng tránh dịch coronavirus helps keep demand away”.

Sản xuất xay xát giảm,chi phí tăng; Nhưng giá cacao vẫn không đổi

Sản xuất cacao toàn cầu đã giảm trong quý đầu tiên, do nhu cầu sô-cô-la giảm từ các cửa hàng bán lẻ bị đóng cửa trên toàn cầu vì sự bùng phát của Coronavirus, thông tin từ Bloomberg.

Số liệu xay xát của Mỹ đã giảm từ 121.801 tấn trong quý IV/ 2019 xuống còn 115.591 tấn trong ba tháng đầu năm nay, giảm 5%, theo dữ liệu từ Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia Hoa Kỳ.

Các nhà máy xay xát của châu Âu đã giảm nhẹ từ 103,3 trong ba tháng cuối năm 2019 xuống 100,9 tấn trong quý đầu năm nay, theo báo cáo từ Hiệp hội cacao Châu Âu.

Các nhà máy Châu Á đã giảm từ 227.013 tấn trong quý IV năm 2019 xuống còn 207.356 trong ba tháng đầu năm nay, giảm gần 9%, theo Hiệp hội cacao Châu Á.

Hợp đồng tương lai cacao ở New York đạt mức thấp nhất trong một năm là $2,183 vào tháng 3, khi Hoa Kỳ lần đầu tiên bị phong tỏa cách ly hoàn toàn vì Coronavirus.

Đồng thời, Bờ Biển Ngà và Ghana đã áp dụng mức phí bảo hiểm $400 một tấn cho vụ mùa cacao 2020-2021, giúp tăng chi phí cho các nhà chế biến.

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất kẹo và nhà máy nghiền ca cao hàng đầu bao gồm Barry Callebaut (SIX: BARN), Hershey (NYSE: HSY), Cargill, Mars Wrigley, ECOM, Nestle (SIX: { 334 | NESN}}), Ghirardelli (SIX: LISP), Guittard và Blommer vẫn giữ mức giá cacao không đổi.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu, hoặc giữ một vị trí trong các mặt hàng hoặc chứng khoán, ông viết về.