Đánh giá thị trường ngoại hối trong năm 2019

17

Đánh giá thị trường ngoại hối ngày 30/12/2019

Theo Kathy Liên, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Năm 2019 là một năm bận rộn với thị trường tài chính. Những nhân tố chính định hướng thị trường là cuộc chiến thương mại, chính sách nới lỏng toàn cầu, Brexit và chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục. Hong Kong chìm trong những cuộc biểu tình mang sắc thái chính trị và Tổng thống Donald Trump trở thành vị tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội ở Hạ Viện. Những diễn biến chính trị này đã được kì vọng là sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán đi xuống nhưng những chỉ số chính trên toàn cầu đều cho thấy điều ngược lại. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones tăng hơn 20%, S&P500 tăng gần 30%, DAX tăng 25%, FTSE tăng hơn 12%, Nikkei tăng 19% và dù có một số khó khăn, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc cũng tăng 20%.

Tuy nhiên, xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán không xuất hiện trên thị trường ngoại hối. 2019 là một năm tốt lành đối với đồng Đô la Canada và đồng Bảng Anh và cũng là một năm đầy thử thách đối với đồng Euro. Những đồng tiền chính còn lại đều ít thay đổi so với đồng Đô la Mỹ. 9 tháng đầu năm, đồng Đô la Mỹ đã rất thuận lợi. Có nhiều biến động đối với đồng Đô la Mỹ nhưng nhìn chung, đồng Đô la Mỹ tăng. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 12, DXY đạt đỉnh rồi trượt xuống thấp cho đến cuối năm. Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến đồng Đô la Mỹ là cuộc chiến thương mại và Fed.

Đồng Đô la Mỹ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. Lý do là các mức thuế của Mỹ ảnh hưởng nhiều hơn đến các nước khác hơn là với bản thân nước Mỹ, do vậy đồng Đô la Mỹ trở thành một tài sản an toàn. Trong năm 2019, Mỹ đã nhiều lần áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc. Vào tháng 5/2019, Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Trung Quốc trả đũa với việc tăng thuế áp lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Ngày 1/9, Mỹ tiếp tục tăng thuế đối với 125 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Trong tháng 10, Mỹ thông báo rằng một thỏa thuận giai đoạn 1 có thể giúp hoãn loạt thuế đáng nhẽ có hiệu lực vào tháng 10. Nhưng sau đó, những diễn biến qua lại giữa hai bên chỉ có thể giúp các loạt thuế đáng nhẽ có hiệu lực vào tháng 12 được hoãn lại. Lễ ký kết thỏa thuận được dự kiến tổ chức tại New York nhưng đối với mối quan hệ Mỹ – Trung về thương mại, cho đến khi các văn bản giấy được ký trực tiếp, mọi thứ vẫn có thể diễn ra.

Fed đã hạ lãi suất 3 lần trong năm 2019 nhưng việc hạ lãi suất mới được bắt đầu vào tháng 6, căng thẳng thương mại và chính sách lãi suất của Mỹ đã thúc đẩy đồng Đô la. Fed giảm lãi suất, đồng Đô la Mỹ giảm nhưng mức giảm được hạn chế vì Fed giải thích rằng việc hạ lãi suất chỉ là một động thái phòng tránh suy giảm kinh tế sâu hơn. Tuy nhiên, trong tháng 10, các dữ liệu kinh tế của Mỹ chuyển xấu và đồng Đô la Mỹ đạt đỉnh. Tháng 12, biểu đồ dot plot của Fed thay đổi và các nhà hoặc định chính sách tại Fed không dự đoán lãi suất sẽ được thay đổi trong năm 2020. Việc Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nhấn mạnh về việc giữ lãi suất thấp trong một thời gian nữa đã đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm nhưng làm đồng Đô la Mỹ mất đà tăng.

Fed không phải là ngân hàng trung ương duy nhất nới lỏng chính sách trong năm 2019. Ngân hàng trung ương Úc và Ngân hàng trung ương New Zealand cũng đều cắt giảm lãi suất 75bp. Trong khi đó, ECB cắt giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng, lần đầu tiên kể từ năm 2017, và khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng. Ngân hàng trung ương Canada, Anh, Nhật và Thụy Sỹ không thay đổi lãi suất, và đây là lý do vì sao đồng Đô la Canada và đồng Bảng Anh là những đồng tiền tăng mạnh nhất trong năm nay.

Năm 2019 sắp đi qua, và những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường ngoại hối là sự không chắc chắn của chính sách và chu kỳ nới lỏng toàn cầu. Thật không may là những sự không chắc chắn này vẫn còn trong năm 2020. Cứ giả dụ rằng thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết, điều gì sẽ diễn ra tiếp theo? Thỏa thuận giai đoạn 1 chỉ giải quyết được một phần nhỏ – Trung Quốc không đưa ra nhiều và đổi lại, Trump chỉ hạ thuế quan. Với cuộc bầu cử tổng thống 2020 đang đến gần, Tổng thống Mỹ có thể sẽ có đường lối cứng rắn với Trung Quốc thêm một lần nữa. Boris Johnson đã thắng lớn trong cuộc bầu cử ở Anh nhưng ông vẫn mong muốn rời EU mà không có thỏa thuận. Sự biến động trên thị trường cũng bị nén lại đang kể với 3 tháng đồng Euro giảm xuống mức thấp kỷ lục. Với cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ trong năm tới và rủi ro thị trường chứng khoán giảm điểm với động thái chốt lời, chúng tôi dự đoán thị trường sẽ có nhiều biến động trong năm 2020.