Đánh giá thu nhập của UnitedHealth: Liệu lợi nhuận có bù đắp được rủi ro chính trị

11
Đánh giá thu nhập của UnitedHealth: Liệu lợi nhuận có bù đắp được rủi ro chính trị
  • Báo cáo Q4 2019 vào Thứ Tư, 15/01, trước khi thị trường mở cửa
  • Dự báo doanh thu: 60,93 tỷ USD
  • Dự báo EPS: 3,77 USD

Ba tháng vừa qua đã tạo ra bước ngoặt lớn của tập đoàn bảo hiểm sức khỏe lớn nhất thế giới, UnitedHealth Group (NYSE:UNH). Cổ phiếu của tập đoàn này sau khi giảm trong phần lớn thời gian của năm ngoái, đã tăng hơn 30% trong quý cuối cùng của năm 2019. Liệu cổ phiếu của tập đoàn này có tiếp tục tăng, hay chúng ta nên tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy cổ phiếu này đang mất đà tăng?

UnitedHealth Weekly PricesUnitedHealth Weekly Prices

Có hai yếu tố, theo quan điểm của chúng tôi, đã tạo ra sự tăng giá và phục hồi mạnh mẽ của tập đoàn chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ này, mặc dù môi trường chính trị vẫn còn căng thẳng.

Đầu tiên, UnitedHealth đã liên tục cho thấy doanh số bán hàng tăng mạnh và tập đoàn đã đi đúng hướng nhằm cải thiện lợi nhuận. Trong báo cáo thu nhập trước đây, công ty đã tăng định hướng lợi nhuận cho năm 2020 khi tăng trưởng doanh thu từ các dịch vụ y tế và các đơn vị bảo hiểm, càng làm gia tăng triển vọng.

David Wichmann Giám đốc điều hành của UnitedHealth đề xuất trong một cuộc nói chuyện với các nhà phân tích hôm tháng 10 rằng tăng trưởng lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu đạt khoảng từ 13-16%. Điều này có nghĩa là lợi nhuận trung bình mà Wichman đưa ra đã đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư, đặc biệt là sau kết quả bền vững năm 2019.

Rủi ro chính trị

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ này, các nhà đầu tư đã bắt đầu bỏ qua các rủi ro chính trị liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020. Cổ phiếu của UnitedHealth đã bị ảnh hưởng nặng nề trong nửa đầu năm ngoái khi một số ứng cử viên Đảng Dân chủ vận động cho một sự thay đổi toàn diện của hệ thống y tế Hoa Kỳ.

Chiến dịch “Medicare for All” có thể loại bỏ hầu hết các hãng bảo hiểm tư nhân theo kế hoạch của chính phủ và tạo ra áp lực giá lên khu vực chăm sóc sức khỏe. Đây dường như là cam kết quá tham vọng và có thể sẽ không có nhiều thay đổi trong thời gian ngắn, nhưng điều này vẫn có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại và tránh xa các cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng.

Ít nhất là cho đến thời điểm này, đây là chính sách ưa thích của Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Elizabeth Warren, một trong những ứng cử viên tranh cử của đảng Dân chủ. Ngay cả các đề xuất công khai bởi các ứng cử viên khác như cựu Phó Tổng thống Joe Biden về việc sẽ lấy thị phần từ các công ty bảo hiểm cũng sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của các công ty trong ngành, theo phân tích của Bloomberg.

Nhưng trong quý 4 vừa qua, các nhà đầu tư đã bắt đầu bỏ qua rủi ro chính trị và sự thiếu chắc chắn của chính sách với ngành này khi họ chuyển sự tập trung sang lượng tiền mặt của tập đoàn và khả năng đối phó của nó. Theo quan điểm của chúng tôi, cổ phiếu có thể tăng cao hơn trừ khi tập đoàn chăm sóc sức khỏe này đưa ra báo cáo quý khác biệt vào thứ Tư.

Sau khi tăng mạnh trong ba tháng qua, các nhà phân tích không nhìn thấy sự tăng giá của cổ phiếu UNH. Cuối ngày hôm qua, các cổ phiếu, được giao dịch ở mức 285,85 USD, sau khi giảm hơn 3% trong phiên, gần với giá mục tiêu 12 tháng của các nhà phân tích là 322,52 USD.

Lời cuối

Cổ phiếu UnitedHealth đang đưa ra một phương trình rủi ro cho các nhà đầu tư lựa chọn, khi một doanh nghiệp mạnh tạo ra dòng tiền mặt lớn nhưng có thể chịu áp lực nếu Đảng dân chủ thắng trong cuộc bầu cử và tiến hành cải tổ ngành chăm sóc sức khỏe.

Các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu UNH trong đợt giảm giá tháng 10 đang ở vị thế tốt để giữ vững vị trí của họ, nhưng đối với những người đang băn khoản có nên mua ngay bây giờ hay không thì chờ đợi có lẽ là một chiến lược tốt hơn vào thời điểm này, trừ khi cổ phiếu suy yếu trở lại và tạo ra một điểm vào tốt.