Dầu đảo chiều suy yếu trước lo ngại về tình trạng dư cung

10
Dầu đảo chiều suy yếu trước lo ngại về tình trạng dư cung

Vietstock – Dầu đảo chiều suy yếu trước lo ngại về tình trạng dư cung

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (21/01), khi nhà đầu tư lo ngại về sự gia tăng nguồn cung toàn cầu và khả năng giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã lấn át sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông do bất ổn tại Libya và Iraq, MarketWatch đưa tin.

Các thị trường dầu thô tích tắc nhảy vọt trong phiên giao dịch điện tử sau khi mỏ dầu lớn nhất ở Libya ngừng hoạt động sản xuất sau khi một lực lượng vũ trang cắt đứt đường ống dẫn dầu và ngăn chặn xuất khẩu. Reuters đưa tin việc phong tỏa các đường ống dẫn dầu ở khu vực phía Đông và phía Tây nước này đã cản trở sản xuất dầu và buộc phải tạm ngưng hoạt động.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex lùi 20 xu (tương đương 0.3%) xuống 58.34 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 3 cũng rớt 20 xu (tương đương 0.3%) xuống 58.38 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn mất 61 xu (tương đương 0.9%) còn 64.59 USD/thùng.

Tuy nhiên, theo các báo cáo, sản lượng của Libya là 1.2 triệu thùng/ngày, khá nhỏ so với sản lượng toàn cầu.

“Sản lượng dầu của Libya chiếm một phần rất nhỏ trong nguồn cung dầu toàn cầu, và ngay lúc này, vấn đề là về nhu cầu hơn là nguồn cung”, Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade, nhận định.

Những người tham gia thị trường chỉ ra rằng sự gia tăng nguồn cung từ các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ là một trong những rào cản lớn nhất đối với đà tăng lâu dài của dầu thô.

Trong một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ tăng 22,000 thùng/ngày lên 9.2 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2020. Sản lượng dầu từ lưu vực Permian dự kiến sẽ tăng mạnh nhất, nhưng sản lượng dầu từ các khu vực Anadarko, Eagle Ford (NYSE:F) và Niobrara được dự báo sẽ giảm.

Hôm thứ Sáu tuần trước (17/01), dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 14 giàn lên 673 giàn trong tuần trước, đánh dấu tuần gia tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ tăng từ 2.9% trong năm 2019 lên 3.3% trong năm 2020, nhưng cũng cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với một loạt rủi ro, bao gồm khả năng căng thẳng thương mại sẽ tái leo thang sau khi thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết hồi tuần trước, Associated Press đưa tin.

Ngoài ra, cuộc đình công của các nhân viên an ninh đã buộc phải tạm ngừng công việc ở một mỏ dầu tại Iraq.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 2 lùi gần 0.3% xuống 1.6365 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất 1.6% còn 1.8292 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 sụt 5.4% xuống 1.895 USD/MMBtu.

An Trần