Đầu tư ngành nào nếu kinh tế toàn cầu hồi phục hình chữ V

13
Đầu tư ngành nào nếu kinh tế toàn cầu hồi phục hình chữ V

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán hoàn toàn ngược lại với sự u ám của nền kinh tế trên toàn cầu. Trong khi chứng khoán liên tục chinh phục những đỉnh cao mới thì nền kinh tế cho thấy những số liệu tồi tệ do ảnh hưởng của Coronavirus.

Tuy nhiên giờ đây những người bi quan nhất trên thị trường trước đây lại bắt đầu thay đổi quan điểm. Các nhà chiến lược tại Goldman Sachs, chẳng hạn, đã điều chỉnh dự đoán của họ rằng S & P 500 có khả năng giảm xuống mức 2.750 thay vì 2.400 như trước đây.

Theo ghi chú ngày 29/5 của ngân hàng này, chỉ số còn có thể hồi phục về 3.200. Các chiến lược gia đã có rằng sự hồi phục mạnh mẽ đã khiến mục tiêu 2.400 mà họ đặt ra 3 tháng trước là khó có thể xảy ra.

Chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khoá có thể giúp thị trường điều chỉnh không quá 10%. Nếu dự báo về sự phục hồi kinh tế là chính xác, thì các nhà đầu tư có thể sẽ tìm kiếm những cổ phiếu thuộc các ngành có lợi khi kinh tế tăng trưởng. Với ý tưởng đó, chúng tôi xin liệt kê 3 ngành hưởng lợi nhiều nhất nếu kinh tế hồi phục hình chữ V.

1. Ngân hàng

Các ngân hàng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay. Các nhà đầu tư xa lánh cổ phiếu ngân hàng, sợ rằng lãi suất gần bằng 0 và suy thoái kéo dài sẽ đè bẹp lợi nhuận và làm tăng các khoản nợ xấu của họ.

JPM Weekly TTMJPM Weekly TTM

Chẳng hạn, JPMorgan Chase & Co. (NYSE: JPM) đã chứng kiến ​​lợi nhuận first quarter giảm 69% vì trích lập dự phòng nợ xấu hơn 8.9 tỷ đô la để đối phó với những ảnh hưởng xấu của COVID-19 đối với nền kinh tế.

Các lý do khiến các nhà đầu tư cảnh giác với các ngân hàng Hoa Kỳ bao gồm khả năng lãi suất thấp trong một khoảng thời gian dài hơn khi Fed kích thích tiền tệ để vực dậy nền kinh tế.

Nhưng khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác bắt đầu mở nền kinh tế, một số nhà đầu tư đang đặt cược rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu của JPMorgan và Citigroup (NYSE: C), là hai lựa chọn của chúng tôi trong lĩnh vực này. Cả hai đã tăng mạnh tháng vừa qua, tăng 12% và 17%, đóng cửa vào thứ Tư ở mức $ 104,27 và $ 53,34. Hai công ty này cũng trả cổ tức rất cao: JPMorgan hiện mang lại 3,64%; Citi mang lại lợi nhuận 4%.

Tuy nhiên, ngay cả với sự gia tăng gần đây, các cổ phiếu 2 ngân hàng nói trên vẫn giảm đáng kể so với mức trước đại dịch. Chính vì vậy không quá rủi ro cho các nhà đầu tư cổ phiếu cổ tức cao tham gia vào lúc này.

2. Công nghiệp

Nếu bạn lạc quan về sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thì đây là thời điểm tốt để mua vào các cổ phiếu công nghiệp hàng đầu như 3M (NYSE: MMM), công ty này có sản phẩm rất đa dạng, bảng cân đối lành mạnh và nợ vay được kiểm soát tốt.

MMM Weekly TTMMMM Weekly TTM

Cổ phiếu của 3M, một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất thế giới, đã cho thấy sức mạnh. Kể từ mức đáy tháng 3, cổ phiếu này đã tăng khoảng 40% và đóng cửa ngày hôm qua ở mức 161,21 đô la.

3M sản xuất nhiều thứ từ giấy note đến bộ lọc không khí và khẩu trang y tế. Các sản phẩm vệ sinh của hãng này đang được hướng lợi nhờ nhu cầu trong đại dịch. Cổ tức 3.78% của 3M cũng khá hấp dẫn trong điều kiện lãi suất thấp trong hiện tại.

3. Hàng không

Đầu tư vào các hãng hàng không có vẻ là một ý tưởng điên rồ khi dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Chỉ số hàng không Dow Jones Airlines Index đã hồi phục lại 1 phần 3 kể từ đáy giữa tháng 3. Ngành hàng không châu Âu cũng có mức hồi phục tương tự.

AAL Weekly TTMAAL Weekly TTM

CEO (HN:CEO) của American Airlines (NASDAQ:AAL nói rằng mọi dịch vụ của họ vẫn đang ổn định và doanh thu sẽ nhanh chóng được khôi phục.

Giao dịch ở mức 11,85 đô la, cổ phiếu AAL đã tăng hơn 11% trong một tháng qua.

Theo một báo cáo của Bloomberg, các hãng vận tải Hoa Kỳ đã tận dụng 25 tỷ đô la viện trợ liên bang để trả lương. Họ cũng đang đàm phán với Bộ Tài chính Hoa Kỳ để vay thêm 4,75 tỷ đô la.

Tuy nhiên, các cổ phiếu hàng không thực sự đặt cược vào khả năng có vắc- đầu năm tới. Bill Miller, người sáng lập và CIO của Miller Value Partners, cho rằng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không rất cao, nếu như dịch bệnh sớm được kiểm soát thì lưu lượng hành khách sẽ nhanh chóng tăng lên.