Dịch COVID sẽ thay đổi mô hình sản xuất dầu? 5 điều cần xem trong mùa hè này

10
Dịch COVID sẽ thay đổi mô hình sản xuất dầu? 5 điều cần xem trong mùa hè này

Thứ bảy này đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè. Kết quả của sự thay đổi trong tiêu dùng và sản xuất theo mô hình thời vụ của dầu Oil đang được mong đợi. Tuy nhiên, mùa hè này sẽ khác biệt rõ rệt khi thị trường vật lộn với những thay đổi do đại dịch Coronavirus và sự phục hồi trở lại của nền kinh tế.

WTI Crude Monthly ChartWTI Crude Monthly Chart

Dưới đây là 5 điều đáng quan tâm trong mùa hè khác biệt này:

1. OPEC+ Đánh giá sản xuất hàng tháng

Cuộc họp OPEC+ thường niên sẽ sẽ diễn ra vào tháng 7 và để thiết lập hạn ngạch sản xuất cho nửa cuối năm. Năm nay, OPEC+ đã rất thận trọng trong các quyết định được đưa ra vào tháng 3, tháng 4 và tháng 6 or failure to act vì mỗi một quyết định đó đều tác động rất lớn đến thị trường.

Các thành viên của OPEC+ sẽ xem xét các chính sách sản xuất của mình theo từng tháng nghĩa là vào tháng 7, họ có thể quyết định gia hạn hạn ngạch sản xuất hiện tại thêm một tháng nữa. Sự không chắc chắn tương tự có thể tiếp tục vào tháng Tám và các tháng tiếp theo.

OPEC+ sẽ quyết định thực hiện thỏa thuận dài hạn hơn hay sẽ vẫn tiếp tục đưa ra các quyết định ngắn hạn cho các tháng còn lại của mùa hè? Một số nguồn tin giữa các quốc gia thành viên OPEC+ rằng các thỏa thuận ngắn hạn đang làm tổn hại đến khả năng lập kế hoạch ngân sách quốc gia của họ, vì vậy họ đang tìm kiếm một sự thúc đẩy cho thỏa thuận dài hạn với sáu tháng như trước đây.

2. Thị trường du lịch ảm đạm

Mùa hè luôn đánh dấu sự tăng trưởng mạnh trong thị trường du lịch và hàng không đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Trên thực tế mùa hè năm 2019 đánh dấu một kỷ lục mới trong lĩnh vực hàng không với số lượng người đi qua các sân bay của Hoa Kỳ tăng lên mức 3,4% so với mùa hè 2018.

Theo số liệu từ trước đến nay thì mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay mùa hè sẽ tăng, nhưng mùa hè này chúng ta lại được thấy một con số chán nản, vì thị trường du lịch toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự đóng cửa từ các quốc gia và nỗi sợ Coronavirus. Mặc dù thực tế có một sự gia tăng trong việc đi lại bằng ô tô khi các gia đình chọn lái xe đến các điểm du lịch thay vì sử dụng dịch vụ hàng không nhưng sự tăng trưởng này là không đáng kể về trữ lượng xăng gasoline hoặc dầu vì các gia đình đang bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế suy giảm sẽ hạn chế đi lại và gần như nghỉ việc hoàn toàn.

Ngoài ra, các hội nghị và nhiều sự kiện thể thao bao gồm cả Thế vận hội đã bị hủy bỏ.

3. Trữ lượng dầu quá lớn khiến cho Ả-rập Saudi chuyển sang sử dụng năng lượng trong nước

Ở Ả-rập Saudi, nhu cầu điện thường tăng trong mùa hè. Gần đây, quốc gia này đã có thể sử dụng nhiều khí tự nhiên natural gas cho điện hơn dầu. Khí tự nhiên Ả-rập Saudi gần như hoàn toàn là khí liên kết, được sản xuất như một sản phẩm phụ của sản xuất dầu thô. Sản xuất dầu thô thấp hơn có nghĩa là ít khí đốt tự nhiên cho Ả-rập Saudi, và khí đốt tự nhiên rất quan trọng cho cả nhu cầu điện và hóa dầu.

Nhưng với nhu cầu dầu thô thấp hơn đáng kể so với bình thường, có thể Ả-rập Xê Út có thể quyết định đốt thêm dầu thô cho điện trong nước vào mùa hè này thay vì chuyển khí đốt tự nhiên cần thiết cho sản xuất hóa dầu.

4. Không chắc chắn về nền kinh tế mở

Nhiều khu vực vẫn bị phong tỏa hoặc bị tác động dưới những hạn chế kinh tế như New York và Bắc Kinh. Việc mở cửa mang lại một cú hích ngay lập tức cho hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ trong một tháng rưỡi vừa qua, nhưng chúng tôi không biết khi nào các khu vực còn lại sẽ mở cửa. Các nền kinh tế mở cửa có thể thúc đẩy nhu cầu như từ trước đến nay, nhưng chúng ta phải chờ đợi tin tức khi nào những đợt mở cửa này diễn ra.

5. Áp lực lên kế hoạch mùa hè?

Mùa hè có xu hướng là một giai đoạn chậm hơn cho các doanh nghiệp lớn nhưng là thời gian tuyệt vời cho các hoạt động giải trí. Nhiều người Mỹ thường đi nghỉ vào tuần đầu tiên của tháng 7 và ở Tây Âu thì là tháng 8. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn nếu hoàn cảnh thay đổi sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mùa hè năm 2020.

Nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Với nhiều hoạt động giải trí đã đóng cửa và các doanh nghiệp đang vật lộn để bù đắp doanh thu bị mất, liệu những tháng hè sẽ giống như bất kỳ thời điểm nào khác trong năm? Hay mọi người cần một kỳ nghỉ để hồi phục sau sự căng thẳng của đại dịch?