Đô la Mỹ giảm khi nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thất nghiệp

17

Hôm nay, đồng đô la Mỹ giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính sau thông tin lượng người xin trợ cấp thất nghiệp đạt 3,2 triệu. Con số này gấp hơn bốn lần so với mức cao nhất trước đó vào tháng 10/1982 và gấp đôi con số dự báo 1,5 triệu. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhận xét về thông tin này như sau: “Fed sẽ không hết nguồn lực” và họ sẽ vẫn có nhiều chính sách “để hỗ trợ kinh tế.”

Thị trường đã phản ứng tốt với thông tin này khi hợp đồng tương lai tăng bù lỗ và đóng cửa khả quan. Đồng đô la Mỹ đã giảm 1% so với đồng Yên Nhật, bảng Anh, Úc và New Zealand. Tỉ giá USD/JPY giảm xuống dưới 110. Vùng hỗ trợ xuất hiện tại 109 nhưng chúng tôi dự doán cặp tỉ giá này sẽ giảm xuống dưới 107.

Các báo cáo về tình trạng thất nghiệp tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn, với con số hàng tuần có thể đạt từ 5 đến 7 triệu. Nhiều nhà đầu tư đang xem xét liệu phiên phục hồi của thị trường chứng khoán gần đây sẽ tạo điểm đáy mới. Tuy nhiên trường hợp này rất khó xảy ra trong bối cảnh số nguời thất nghiệp sẽ tiếp tục tại Mỹ. Việc bán tháo trái phiếu chính phủ và sự giảm giá của đồng đô la Mỹ cho thấy các nhà đầu tư không tin rằng cam kết mua lại trái phiếu của Fed và gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng sẽ đủ để xoay chuyển thị trường.

Phiên phục hồi có thể kéo dài đến thứ Sáu, là khi gói kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la dự kiến ​​sẽ được thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ. Con số về thu nhập và chi tiêu cá nhân của Mỹ cũng dự kiến sẽ được phát hành vào thứ Sáu. Dưới sự tác động của COVID-19, tăng trưởng thu nhập trung bình theo giờ giảm cộng với tín hiệu bán hàng yếu, con số sắp tới sẽ tồi tệ hơn dự liệu được công bố vào tháng hai rất nhiều.

Đồng bảng Anh đã tăng trở lại khi Ngân hàng Anh giữ lãi suất không đổi ở mức thấp kỷ lục 0,1% và chính sách mua lại tài sản của doanh nghiệp trị giá 200 tỷ GBP. Thống đốc Andrew Bailey cảnh báo về một cuộc suy thoái lớn với nguy cơ thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế. Sự sụt giảm mạnh về tỷ giá hối đoái cũng có thể dẫn đến lạm phát gia tăng trong dài hạn. Ngân hàng trung ương sẵn sàng đưa ra phương án đối phó khi cần thiết. Doanh số bán lẻ của Anh giảm 0,3% trong tháng trước, chi tiêu cốt lõi giảm 0,5%. Con số này dự kiến sẽ còn giảm mạnh hơn ​​trong những tháng tới.

Tỉ giá EUR/USD giữ ở mức trên 1,10 so với đô la Mỹ. Việc đô la Mỹ suy yếu có vẻ là lí do duy nhất cho mức tăng này. Ca tử vong do dịch bệnh ở Tây Ban Nha đã chính thức vượt qua Trung Quốc, Tây Ban Nha trở thành nước có số ca tử vong cao thứ hai trên thế giới. Hệ thống y tế và nền kinh tế của Tây Ban Nha đang sụp đổ dưới ảnh hưởng của dịch bệnh. Tại Ý, số ca tử vong đã vượt qua 7.000 (Tây Ban Nha có 4.000 ca tử vọng) nhưng ca nhiễm mới giảm trong bốn ngày liên tiếp. Chi phí đối phó với dịch bệnh của cả hai quốc gia và châu Âu sẽ rất nghiêm trọng, nhiều hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Chúng tôi dự đoán đồng euro sẽ tiếp tục giảm.