Doanh thu quý I khả quan, liệu nhà đầu tư có nên xem xét cổ phiếu Tesla?

13
Doanh thu quý I khả quan, liệu nhà đầu tư có nên xem xét cổ phiếu Tesla?

Cổ phiếu của công ty Tesla (NASDAQ: TSLA) đang tăng trong những phiên gần đây sau khi công ty công bố kết quả báo cáo bán hàng khả quan, làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng công ty sản xuất ô tô điện có thể nhanh chóng vượt qua khủng hoảng đại dịch.

Doanh số của công ty trong quý đầu tiên là 88,400, giảm 21% so với ba tháng cuối năm 2019, nhưng tốt hơn so với dự đoán của nhà phân tích là 78,100 xe.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 15% trong ba phiên gần đây, đóng cửa ngày hôm qua ở mức 516.24 đô la. Mức tăng này đã đưa Tesla vào nhóm những cổ phiếu tăng trưởng trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Tesla đã tăng 23% trong năm nay so với mức giảm 17% của chỉ số S & P 500.

Tesla Weekly Price ChartTesla Weekly Price Chart

Sau khi công ty công bố doanh số bán hàng trong quý I, công ty Jefferies đã đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu Tesla. Công ty cho rằng rằng thu nhập và dòng tiền chứng tỏ công ty có năng suất khá tốt.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng nên giao dịch cổ phiếu Tesla một cách thận trọng vì những con số vừa được công bố không phản ánh mức độ thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Theo nhà phân tích Jeffrey Osborne của công ty Cowen, sản lượng trong quý của Tesla khá thấp trong quý so với công suất của công ty thậm chí khi nhà máy phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-19. Lưu lượng tiền mặt của công ty sẽ giảm trong quý II.

Nhu cầu sụt giảm
Giá cổ phiếu Tesla đang tăng trong năm nay. Doanh thu của công ty đã vượt qua dự đoán của các nhà phân tích. Công ty cũng thành công trong việc giới thiệu mẫu xe Model Y mới. Đồng thời, việc hoàn thành nhà máy ở Thượng Hải và đạt chỉ tiêu bán 360,000 xe trong năm cũng là tín hiệu khả quan.

Nhưng kịch bản tích cực này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do tác động của virus Corona. Công ty đang đối mặt với sự gián đoạn của nguồn cung và một nền kinh tế có thể lâm vào suy thoái. Doanh số xe có thể giảm hơn 12% so với năm ngoái xuống còn 78,8 triệu, theo dự báo IHS Markit do Bloomberg thực hiện.

Trong báo cáo doanh thu quý I, Tesla không trả lời liệu có thể đạt được mục tiêu doanh số 500,000 xe trong năm nay hay không. Công ty cũng không cung cấp thông tin về số lượng xe đang được sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải.

Nhà phân tích Rajvindra Gill của Needham cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu Tesla, doanh số từ mẫu xe Model S & X sẽ giảm, và cạnh tranh với các nhà sản xuất xe khác cũng trở nên gay gắt hơn.

Kết luận

Tesla đang có màn thể hiện rất tốt trong thị trường đầy cam go này, tuy nhiên khó có thể cho rằng công ty sẽ thoát khỏi thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhà đầu tư nên chờ đợi thông tin rõ ràng hơn từ báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty được công bố vào ngày 29/4.