Đồng: chỉ báo của thị trường

6
Đồng: chỉ báo của thị trường

Đồng được sử dụng trong ngành điện và điện tử và trong bất cứ công trình xây dựng đến máy móc như bộ trao đổi nhiệt. Giá đồng đã phục hồi trong 3 tháng qua, tăng gần 7% trong tháng này, mang lại mức tăng đáng kể từ tháng 3 là 32%. Ngay cả dầu, dù tăng giá rất mạnh trong 6 tuần qua thì hiện tại vẫn giảm 45% tính từ đầu năm đến nay trong khi đồng chỉ giảm 6.5%.

Trên đồ thị tuần, đồng có thể có tuần tăng thứ 4 liên tiếp nếu các nhà đầu tư mua ở nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay thay vì tiếp tục bán xuống.

Daily US Copper FuturesDaily US Copper Futures

Đồ thị tháng và tuần cho thấy xu hướng tăng, đồ thị năm cho thấy xu hướng giảm.

Hợp đồng tương lai Comex cho thấy sự sụt giảm lớn nhất trong hơn 8 năm, giảm gần 13% khi nền kinh tế thế giới bị đóng cửa đển ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn, hợp đồng tương lai tháng 3 giảm 6% từ đầu năm đến nay mặc dù các doanh nghiệp đã mở cửa trở lại dù chưa hoàn toàn.

Bất cứ ai theo dõi diễn biến giá của đồng đều thấy rằng biến động giá của kim loại này có thể báo hiệu sự bùng nổ hoặc suy thoái sắp tới. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều thứ thay đổi vì vậy có thể những dự đoán trước đây sẽ không còn giống như trong điều kiện đại dịch hiện tại.

Gián đoạn nguồn cung làm giá đồng tăng

Giá đồng thường tăng khi nền kinh tế thế giới hồi phục từ đáy, giá đồng cũng có thể tăng do sự gián đoạn nguồn cung do đóng cửa mỏ hoặc các lý do khác. Hôm thứ 6, không có thông tin về sự cố nào, chính vì vậy sự hồi phục của giá đồng phần lớn là do nỗi sợ hãi đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Mỹ và Đức. Ít nhất 5 tiểu bang của Hoa Kỳ là New Mexico, Oregon, Florida, Texas, và Arizona đã chứng kiến số ca nhiễm bệnh đang trong tuần này sau 5 tuần sụt giảm trên 50 tiểu bang. Ở Đức tỷ lệ lây truyền đã vượt mức 1, có nghĩa là dịch bệnh có thể bùng phát ngoài tầm kiểm soát, các trường hợp mới cũng xuất hiện ở Châu Á.

Khả năng xảy ra đợt cách ly xã hội lần 2 cùng với đánh giá của chủ tịch FED rằng tăng trưởng của Hoa Kỳ có thể suy giảm trong vòng 2 năm tới do đại dịch khiến Phố Wall giảm mạnh trong vòng 3 tháng

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không phải lực cản đối với giá đồng

Thị trường chứng khoán có thể nhanh chóng hồi phục, mức giảm 8% có thể theo sau bởi 1 mức hồi phục tương tự. Chỉ số này có thể mở cửa ít nhất 1% cao hơn theo thị trường tương lai.

Nếu thị trường chứng khoán không trở thành 1 lực cản đối với giá đồng vậy triển vọng ngắn hạn đối với giá đồng là gì?

Theo Goldman động lực lớn nhất đối với giá đồng là nhu cầu ở Trung Quốc

Goldman đã tăng dự báo giá đồng ba, sáu và 12 tháng lên $ 6000 / $ 6250 / $ 6500 mỗi tấn, từ $ 4400 / $ 5000 / $ 6000 mỗi tấn. Theo ngân hàng này nhu cầu đồng của Trung Quốc sẽ tăng 1.5 so với cùng kỳ tức là tăng thêm 500.000 tấn. Doanh số bán ô tô trong tháng 5 cũng đã tăng sang tháng thứ 5 liên tiếp trong khi tăng trưởng tín dụng cũng cao hơn. Sự tăng trưởng nhu cầu ở Trung Quốc sẽ giúp bù đắp nhu cầu yếu ớt tại những nơi khác.

Tuy nhiên cũng có 1 số quan điểm nghi ngờ về triển vọng của đồng và mô hình hồi phục chữ V. Sự hồi phục của đồng được cho là do thị trường đặt cược vào mô hình hồi phục kinh tế chữ V, nhưng chưa có dữ lệu nào khẳng định được điều đó.

Nhưng ngay cả khi những người đặt cược vào khả năng kinh tế hồi phục ngay lập tức bắt đầu cảm thấy lo lắng thì giá đồng vẫn có thể được hỗ trợ do nguồn cung hạn chế vì dịch Covid-19.

Sự bùng nổ dịch bệnh tại Chi-lê có thể khiến nhiều công nhân mỏ đồng bỏ việc vì lo ngại virus lây lan.

Chi-lê là nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới đang trong giai đoạn bùng phát Covid-19 với số ca mắc mới 5.000 mỗi ngày và số lượng tử vong do căn bệnh này vượt quá 2.000.

Sản lượng tại các mỏ đồng ở Chi-lê vẫn chưa bị ảnh hưởng nhưng Liên đoàn công nhân đồng đang báo động về tình trạng lây nhiễm virus Corona và yêu cầu các biện pháp để chế ngự tình trạng này.