Đồng Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp nhất 5 tháng

12
Đồng Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp nhất 5 tháng

© Reuters.
© Reuters.

Investing.com – Đồng Đô la Mỹ phục hồi trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2020 tại châu Âu với tâm lý ưa rủi ro bắt đầu quay trở lại khi Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vào ngày 15/1.

Tuyên bố của ông Trump đã xóa tan những nghi ngờ về cái gọi là ‘giai đoạn 1’ của thỏa thuận thương mại và cũng làm tăng kì vọng rằng ông Trump cần phải kiềm chế được những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại lên nền kinh tế trong những tháng tới, trước cuộc bầu cử vào cuối năm.

Lúc 3:50 AM ET (0850GMT), chỉ số đồng Đô la Mỹ ở mức 96,215, trước đó, chỉ số này đã ghi nhận mức thấp 96,02. Dù tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số này đã giảm gần 1% trong tuần. Đồng Đô la Mỹ đã giảm mạnh so với đồng Bảng Anh và các đồng tiền liên quan đến hàng hóa như đồng Đô la Úc hay Đô la Canada. Đồng Euro ổn định ở mức 1,1210USD, trước đó, đồng Euro đã đạt mức 1,1200USD lần đầu tiên kể từ tháng 8.

Qua đêm, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thêm một lần nữa nới lỏng chính sách với quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng. Động thái này đã làm thanh khoản hệ thống ngân hàng nội địa có thêm 110 tỷ USD. Các ngân hàng nước này đã khá vất vả trong những tháng gần đây với những món nợ của doanh nghiệp ngày một lớn.

Cùng với những thông tin tích cực về thỏa thuận thương mại, động thái trên của Trung Quốc đã làm thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh lên mức cao nhất gần 2 năm.

Lịch kinh tế ngày hôm nay sẽ có chỉ số PMI của HIS Markit. Trước đó, PMI của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng nhưng vẫn ở mức trên 50 và cũng không tác động mấy đến thị trường vì dữ liệu lợi nhuận công nghiệp tháng 11 tăng khả quan.

Tại châu Âu, chỉ số PMI của Tây Ban Nha thấp hơn kì vọng và PMI của Ý rơi xuống mức 46,2, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2013. Các chỉ số của Pháp và Đức đều cao hơn so với dữ liệu sơ bộ, lần lượt ở mức 50,4 và 43,7.

Cuối ngày hôm nay, tại Mỹ, Fed sẽ công bố biên bản phiên họp tháng 12 và số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng sẽ được công bố như thường lệ.

Thị trường dường như sẽ chỉ hoạt động bình thường trở lại vào ngày thứ Hai.