Đồng EUR, GBP, AUD giảm xuống mức thấp mới khi NHTW nới lỏng chính sách

22

Chính phủ các quốc gia trên thế giới tiếp tục có những động thái bảo vệ nền kinh tế khỏi những ảnh hưởng tiêu cực hiện tại nhưng việc bán tháo trên các thị trường vẫn cho thấy nhà đầu tư không hoàn toàn tin tưởng rằng những nỗ lực nói trên sẽ giúp tránh được suy thoái. Trong 24 giờ qua:

  • Tổng thống Trump kí ban hành một quy định cho phép người làm việc được kéo dài thời kì trả lương khi nghỉ
  • Fed đưa ra các biện pháp cho vay để hỗ trợ thị trường tiền tệ các quỹ tương hỗ
  • ECB công bố Chương trình mua lại khẩn cấp do đại dịch (Pandemic Emergency Purchase Program) để ổn định thị trường
  • BOE cắt giảm lãi suất còn 0,1% (mức thấp kỷ lục)
  • RBA cắt giảm 25bp lãi suất, còn 0,25%.
  • BOJ cho vay 2 nghìn tỷ Yên thông qua đấu giá đột xuất

Dù số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng lên, số lượng đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên và chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia giảm mạnh, đồng Đô la Mỹ vẫn được lợi bởi nhà đầu tư đang xem đồng tiền này là một tài sản an toàn. Tỷ giá USD/JPY tăng lên trên mức 110, trong khi tỷ giá USD/CHF giảm xuống mức 0.98. Tỷ giá EUR/USD giảm xuống dưới 1,07, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017. Tỷ giá AUD/USD chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1/2003 và NZD/USD chạm mức thấp nhất kể từ năm 2009, trong khi USD/CAD phá vỡ mốc 1,46.

Sau khi thông qua dự luật đầu tiên chống lại tác động của virus corona (Families First Coronavirus Response Act), Thượng viện đang chuyển sang xem xét kế hoạch kích thích trị giá 1.000 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump, bao gồm việc chi trả trực tiếp 1.000USD cho mỗi người dân Mỹ. Trong khi Nhà Trắng đang dự định sẽ chuyển tiền 2 lần bằng séc cho người dân vào ngày 06/4 và ngày 18/5, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về việc mỗi tờ séc sẽ có giá trị 500USD hay 1.000USD. Tại Canada, chính phủ nước này cũng đang chi trả 900 Đô la Canada mỗi 2 tuần trong 15 tuần, gói cứu trợ này vượt xa những gì mà người Mỹ cần để vượt qua khủng hoảng. Fed cũng đã ra tay khi cắt giảm lãi suất về 0 và nới lỏng cách thức cho vay nhưng khả năng của Fed có giới hạn. Điều tồi tệ hơn là lợi suất trái phiếu đang xuống thấp hơn lãi suất cho vay, cho vay sinh viên và thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng không tăng. Và triển vọng về một gói kích thích cũng như kì vọng về lợi suất sẽ tăng lên đã làm cho lực cầu đối với đồng USD tăng lên. Đồng USD cũng tăng vì các đồng tiền khác đều giảm. Triển vọng của các quốc gia cũng không khác gì của Mỹ nhưng do quy mô nhỏ hơn nên sẽ phải chịu thiệt hại lớn hơn khi nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc suy giảm.

Chương trình mua lại khẩn cấp của Ngân hàng trung ương châu Âu trị giá 750 tỷ EUR cũng khiến đồng Euro giảm giá. Tỷ giá EUR/USD giảm hơn 1,5% và là cặp tỷ giá giảm mạnh nhất trong ngày thứ Năm. Dĩ nhiên, điều đó không giúp chỉ số IFO của Đức giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009 với mức giảm lớn nhất kể từ năm 1991. Doanh nghiệp lo ngại, nhà đầu tư lo ngại vì người tiêu dùng thì đang bị kẹt trong nhà với thu nhập bị giảm. Hôm nay, ECB cũng có động thái hỗ trợ thị trường cho vay bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường thương phiếu. Chính phủ các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang được đề nghị đưa ra những gói kích thích tài khóa có tính phối hợp.

Ngân hàng trung ương Anh cũng làm thị trường bất ngờ khi giảm lãi suất khẩn cấp thêm 15bp, đưa lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, 0,1%. Biện pháp này được thực hiện song song với việc tăng 200 tỷ Bảng Anh trong chương trình mua lại tài sản hiện đang triển khai. Theo ngân hàng trung ương Anh, “Những ngày qua, tương tự như thị trường trái phiếu tại một số nền kinh tế phát triển, thị trường Anh đã xấu đi khi nhà đầu tư tìm đến những công cụ ngắn hạn thường được xem là công cụ thay thế cho dự trữ có tính thanh khoản cao tại ngân hàng trung ương. Hậu quả là tình hình tài chính của Anh và thế giới trở nên khó khăn hơn”. Ngân hàng trung ương Anh sẽ họp thường kì vào tuần sau.

Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ đã không cắt giảm lãi suất vào ngày hôm qua nhưng tái khẳng định sự ưu tiên và cam kết can thiệp tiền tệ. Với việc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất đến 0 và nhanh chóng hết lựa chọn, không có nghi ngờ gì về việc can thiệp tiền tệ đang được thảo luận tích cực giữa các quốc gia G7 trong thời gian gần đây. Việc bán đồng Đô la Mỹ để ổn định các đồng tiền khác có thể sẽ là hành động phối hợp chính tiếp theo.

Ngân hàng trung ương Úc cũng làm thị trường bất ngờ khi cắt giảm lãi suất khẩn cấp 25bp, đưa lãi suất về mức 0,25%. Họ cũng công bố chương trình nới lỏng định lượng đầu tiên của mình, tái cấp vốn kì hạn 3 năm cho các ngân hàng thương mại. Họ cũng cho rằng lãi suất đang ở mức giới hạn và đề cập đến khả năng can thiệp tiền tệ. Thông báo này làm lu mờ hoàn toàn dữ liệu tích cực hơn mong đợi của thị trường việc làm do nhà đầu tư cũng biết rằng tình trạng mất việc đang đến rất gần.

Đồng Đô la Canada tiếp tục giảm dù giá dầu đã hồi phục. Dữ liệu bán lẻ của nước này sẽ được công bố vào ngày mai, nhưng trước đó, dữ liệu đã cho thấy số lượng việc làm vẫn tăng lên. Do đó, nhiều khả năng nhà đầu tư cũng sẽ không quan tâm lắm dù dữ liệu bán lẻ ở mức tích cực.