Đồng Euro giảm so với đồng Đô la Mỹ; EU tăng trưởng thấp

10
Đồng Euro giảm so với đồng Đô la Mỹ; EU tăng trưởng thấp

© Reuters.
© Reuters.

Theo Peter Nurse

Investing.com – Đồng Đô la Mỹ vẫn thu hút lực cầu và đồng Euro giảm vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư lo ngại về mức tăng trưởng thấp tại khu vực đồng Euro.

Đồng Đô la Mỹ cũng được hỗ trợ bởi thông báo của Fed New York hôm thứ Năm rằng họ sẽ cắt giảm khối lượng trên thị trường mở, hút bớt thanh khoản trên thị trường.

Lúc 3:00 ET (0800GMT), tỷ giá EUR/USD ở mức 1,0842. Qua đêm, tỷ giá này đã giảm xuống mức thấp, 1,0828, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017. Chỉ số đồng Đô la Mỹ ở mức 98,975, ngay dưới mức cao nhất 2 năm. Tỷ giá GBP/USD ít thay đổi, ở mức 1,3058,

Dữ liệu GDP của Đức hôm thứ Năm cho thấy sự đình trệ của nền kinh tế này vào cuối năm 2019, và như vậy, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro ở tình trạng không mấy tích cực khi dịch bệnh do virus corona xuất hiện.

Sản lượng công nghiệp của Đức giảm trong tháng 12 với mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 10 năm.

Theo các nhà nghiên cứu tại Danske Bank, cùng với những dữ liệu không mấy tích cực này, triển vọng kinh tế ảm đạm của Ủy ban châu Âu cũng làm cho tâm lý thêm nặng nề.

Ngân hàng này nhận định: “Dù rằng EC vẫn đang dự báo khu vực đồng Euro đang ổn định với mức tăng trưởng GDP là 1,2% trong năm 2020, báo cáo nhấn mạnh rằng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhất là với sự bùng phát của dịch bệnh vì khả năng suy giảm tăng trưởng đang nổi lên”.

Ngân hàng này đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 của khu vực đồng Euro xuống mức 0,8%, từ mức 0,9%.

Những con số cập nhật nhất về tăng trưởng của cả châu Âu sẽ được công bố vào 5:00AM ET (1000GMT) và được dự kiến ở mức 0,1% so với quý trước và 1% so với cùng kì năm trước. Rủi ro suy giảm là hiện hữu, sau khi Đức công bố dữ liệu.

Ngược lại, triển vọng của nền kinh tế Mỹ là tốt và không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng Euro bị giảm giá. Dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ ở mức tốt, tăng trưởng GDP hàng năm là 2% vào năm ngoái và Fed đang cảm thấy đủ tự tin về hệ thống ngân hàng khi quyết định thu hẹp hoạt động repo hơn nữa.

“Hiện tại, chúng tôi thấy các tài sản tài chính châu Âu kém hiệu quả hơn so với các tài sản niêm yết bằng đồng Đô la Mỹ”, Danske Bank cho biết thêm. “Do đó, chúng tôi dự báo tỷ giá EUR/USD còn 1,07 trong 12 tháng tới, giảm từ mức 1,15 trước đó”.