Đồng Euro tăng 6 ngày liên tiếp, áp lực đè nặng lên Đô la Canada

18

Đồng euro đã tăng 6 ngày liên tiếp, bắt đầu tuần ở mức thấp hơn so với đồng đô la Mỹ. Tỉ giá EUR/USD đã có 1 tháng đầy biến động. Đồng euro tăng từ mức thấp 1,0784 lên mức cao chỉ dưới 1,15 trong chưa đầy hai tuần khi thị trường chứng khoán giảm mạnh do nhà đầu tư liên tục giao dịch chênh lệch lãi suất với euro. Tỉ giá EUR/USD đạt đỉnh rồi giảm xuống nhanh chóng trong những ngày tiếp theo, đạt mức thấp nhất trong hai năm dưới 1,07. Nguyên nhân của sự giảm đột biến là do số ca nhiễm mới tăng nhanh ở châu Âu.

Tuy nhiên, một tuần trước, EUR/USD đã chạm đáy và bật trở lại mức 1,11 khi dịch bệnh lan rộng khắp nước Mỹ. Chuyển động của tỉ giá EUR/USD trong những ngày tới sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và mức độ thiệt hại kinh tế. Chúng ta không thể dự đoán được dịch bệnh sẽ diễn biến bao lâu, nhưng một điều chắc chắn là nền kinh tế châu Âu sẽ không thể hồi phục nếu Mỹ chưa vượt qua dịch bệnh. Chúng tôi dự đoán EUR/USD sẽ tiếp tục giao dịch ở mức thấp và dựa trên phân tích kỹ thuật, cặp tỉ giá đã bát đầu chuyển động theo xu hướng này.

Trong khi đó, bây giờ là thời điểm quan trọng với đồng đô la Mỹ, vốn đang duy trì ở mức cao hơn so với các loại tiền tệ chính. Sau gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la, nhà đầu tư đang quan tâm về giai đoạn 4 cứu trợ tài chính. Đến bây giờ, tất cả chúng ta đều biết rằng gói kích thích tài khóa không có tác dụng với dịch bệnh. Phương pháp xét nghiệm nhanh hơn, số ca nhiễm mới giảm và vắc-xin mới là những yếu tố cần thiết giúp thị trường hồi phục. FDA đang thử phương pháp xét nghiệm nhanh 5 và 15 phút. Tuy nhiên, trong tương lai gần, xét nghiệm nhanh và với quy mô lớn hơn cũng có nghĩa số ca nhiễm mới được phát hiện sẽ tăng nhanh.

Lý do tại sao đây là một tuần quan trọng đối với đồng đô la Mỹ là vì số liệu về lương ngành phi nông nghiệp NFP và chỉ số xản suất PMI sẽ được công bố. Số lượng người thất nghiệp được công bố vào tuần trước là một minh chứng cho những thiệt hại mà COVID-19 đang gây ra cho nền kinh tế. Mặc dù NFP tháng 3 có thể không cho thấy toàn bộ mức độ thiệt hại (các nhà kinh tế dự báo NFP sẽ giảm 100 nghìn), nhưng cũng đủ gây ra một đợt bán tháo đồng đô la mạnh mẽ. NFP sẽ được công bố vào thứ Sáu nhưng sự suy giảm có thể đến vào thứ 4 nếu số liệu về lương của những công ty tư nhân do ADP công bố giảm mạnh. Chúng tôi cũng dự đoán sẽ có một sự sụt giảm lớn trong chỉ số sản xuất ISM dựa trên số liệu đáng thất vọng của chỉ số sản xuất Empire State và Philadelphia Fed. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán vào thứ Hai đã giúp tỉ giá USD/JPY tránh được một ngày giảm mạnh.

Đồng tiền có hiệu suất kém nhất hiện nay là đồng đô la Canada, đã giảm hơn 1% so với đồng đô la Mỹ. Đồng tiền vẫn đang chịu tác động của việc cắt giảm lãi suất bất ngờ từ Ngân hàng TW Canada vào thứ Sáu tuần trước. Ngân hàng TW nước này đã hạ lãi suất ba lần liên tiếp trong tháng, tổng cộng là 150 điểm cơ bản. Hôm nay, đồng loonie bị tác động bởi giá xăng dầu, giảm xuống dưới 20 đô la – mức thấp nhất trong 18 năm, chỉ trong một thời gian ngắn. Chúng tôi cho rằng đồng Canada có thể tăng trở lại lên mức 1.44. Số liệu GDP của Canada sẽ được công bố vào thứ ba, nhưng đây là dữ liệu tháng 1, có ít tác động của COVID-19.

Chỉ số PMI của Trung Quốc cũng sẽ được công bố vào tối nay. Số liệu này đang được hi vọng sẽ không quá tồi tệ, vì nếu dữ liệu cho thấy sự yếu kém, đồng đô la Úc và New Zealand sẽ tiếp tục giảm giá.