Đồng Nhân dân tệ tăng dù PMI thấp; Fed được chú ý

16
Đồng  Nhân dân tệ tăng dù PMI thấp; Fed được chú ý

© Reuters.
© Reuters.

Theo Alex Ho

Investing.com – Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng so với đồng Đô la Mỹ trong phiên giao dịch thứ Hai tại châu Á dù rằng dữ liệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc ở mức thấp.

Tỷ giá USD/CNY giảm 0,3% còn 6,9687 lúc 11:35PM ET (0335GMT). Chỉ số PMI Caixin/Markit về sản xuất của Trung Quốc ở mức 40,3 trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ khi chỉ số này được ghi nhận vào đầu năm 2004.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Bảy cho thấy PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc giảm mạnh kỷ lục trong tháng 2, thậm chí còn mạnh hơn cả trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ ở mức 6,9811 vào ngày hôm nay, so với mức 7,0066 của ngày thứ Sáu.

Trong khi đó, chỉ số đồng Đô la Mỹ giảm 0,2% còn 97,927.

Một vài người đã tin rằng Fed có thể sẽ giảm lãi suất trong tháng này sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói hôm thứ Sáu rằng sẽ “hành động phù hợp” để hỗ trợ nền kinh tế.

Nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu vào tuần này, gồm Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari và chủ tịch Fed New York, John Williams.

John Lonski, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Capital Markets Research, nói: “Thị trường đang cố gắng ‘định giá’ một yếu tố chưa từng có trước đây. Xu hướng biến động sẽ còn tiếp tục cho đến khi rủi ro liên quan đến COVID-19 giảm”.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng “Bản thân việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ không khắc phục được virus COVID-19. Những gì Fed có thể làm là giúp tạo điều kiện tiếp cận nguồn tài chính cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính quyền địa phương đó hiện đang gặp vấn đề về dòng tiền do virus”.

Đồng Yên của Nhật Bản giảm so với đồng Đô la Mỹ vào ngày hôm nay khi thị trường chứng khoán châu Á phục hồi, thị trường Trung Quốc tăng 3% vào đầu ngày hôm nay.

Tỷ giá USD/JPY tăng 0,1%, ở mức 108,13.

Tỷ giá AUD/USD tăng 0,2% lên 0,6518. Ngân hàng trung ương Úc sẽ quyết định chính sách tiền tệ vào thứ Ba.