Đồng USD tăng giá khi dữ liệu tăng

10

Đánh giá thị trường ngoại hối

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Chỉ số trung bình Công nghiệp Dow Jones đạt mức kỷ lục mới trong khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng so với đồng Yên nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh. Sau nhiều tuần báo cáo kinh tế đáng thất vọng, các nhà đầu tư muốn thấy được dữ liệu tăng để quay lại thị trường, khi báo cáo được công bố thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ tăng. Liệu nền kinh tế Mỹ đã thoát khỏi sự u ám? Chắc chắn là không, nhưng khi dữ liệu kinh tế công bố ra thị trường bắt đầu thoát khỏi sự sụt giảm như bảng lương phi nông nghiệp và CPI, một báo cáo dữ liệu tăng sẽ tác động mạnh đến đồng bạc xanh. Mặc dù tăng trưởng tiền lương thấp nhưng chi tiêu trong tháng 12 tăng 0,3%. Điều này tương đối phù hợp trừ mặt hàng ô tô và khí đốt, chi tiêu tăng hơn 0,5% vào cuối năm và hoạt động sản xuất ở Philadenphia phục hồi mạnh mẽ vào đầu năm.

Tuy nhiên, rất đáng khích lệ, điều quan trọng là thị trường thừa nhận những dữ liệu cốt lõi trong tháng 11 đã có sự điều chỉnh giảm và doanh số bán hàng yếu trong kỳ nghỉ lễ bởi Target (NYSE:TGT) vào hôm qua. Chi tiêu tháng 12 có thể tích cực nhưng 2020 có thể sẽ là một năm thách thức đối với ngành bán lẻ. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn lạc quan khi chủ tịch Fed Kashkari, Kaplan và Bowman cho thấy triển vọng tích cực của thị trường lao động và nhà ở. Nhà Trắng cũng đề cập đến khả năng giảm thuế, hỗ trợ thị trường tăng. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 cũng đã được thực hiện, thị trường hi vọng rằng căng thẳng thương mại sẽ không còn là vấn đề trong vài tháng tới. Ngày mai, dữ liệu nhà ở và niềm tin người tiêu dùng không có tác động lên thị trường nhưng mối quan hệ với Iran vẫn tác động lên tâm lý của thị trường.

Bảng Anh là một trong những đồng tiền giao dịch hiệu quả nhất hôm thứ Năm, được hỗ trợ bởi dữ liệu gần đây cùng với các cuộc thảo luận cắt giảm lãi suất trong năm nay. Đồng Bảng Anh đã tăng 3 ngày liên tiếp và chỉ có thể giải thích bởi dữ liệu bán lẻ tích cực trong tháng 12. Theo Hiệp hội bán lẻ của Anh, nhu cầu trên thị trường rất mạnh, nhưng họ vẫn nhìn thấy sự suy yếu trong sản xuất công nghiệp và lạm phát. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thừa nhận rằng họ có thể không đạt được thỏa thuận thương mại với EU trong năm nay. Những điều trên đều không phải là yếu tố tích cực cho nền kinh tế nước Anh và do đó, việc cắt giảm lãi suất chắc chắn vẫn là điều Ngân hàng Trung ương Anh nghĩ đến.

Đồng Euro đã giảm trở lại sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 công bố rằng “chính sách có thể sẽ được điều chỉnh để giảm tác động không mong muốn.” Tuy nhiên, với “xu hướng tăng mạnh của lạm phát cơ sở với chi phí trong kỳ nghỉ lễ,” các nhà hoạch định chính sách của Châu Âu không vội vàng thực hiện chính sách nới lỏng. So sánh với các quốc gia khác, chúng tôi tiếp tục nhìn thấy sự ổn định và cải thiện của nền kinh tế châu Âu.

Đồng đô la Canada và đô la Úc cũng mất giá mặc dù dữ liệu nhà ở của Úc mạnh hơn trong tuần này. Mặc dù giá dầu tăng hơn 1% và dữ liệu của Hoa Kỳ mạnh hơn, tỷ giá USD/CAD đang mất đà. Sự mất đà tăng của đồng AUD hôm nay chỉ có thể được giải thích rằng do đồng USD tăng mạnh, nhưng GDP của Trung Quốc, sản lượng sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ dự kiến sẽ được công bố và các nhà đầu tư có thể đang lo lắng về dữ liệu này. Ngược lại, đồng tiền giao dịch hiệu quả nhất hiện nay là đồng đô la New Zealand. Chi tiêu thẻ tín dụng của NZD đã bất ngờ tăng lên, hỗ trợ doanh số bán nhà mạnh hơn. Dữ liệu PMI sản xuất dự kiến sẽ được công bố vào chiều nay và theo xu hướng dữ liệu gần đây, dự kiến dự liệu này sẽ tăng.