Dow Jones gần như đi ngang ngay cả khi nhóm cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt

7
Dow Jones gần như đi ngang ngay cả khi nhóm cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt

Vietstock – Dow Jones gần như đi ngang ngay cả khi nhóm cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt

Dow Jones gần như không thay đổi trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Ba (14/01), khi cổ phiếu J.P. Morgan Chase dẫn đầu đà tăng nhóm cổ phiếu ngân hàng sau kết quả kinh doanh quý 4/2019 mạnh mẽ, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones chỉ nhích 32.62 điểm (tương đương 0.1%) lên 28,939.67 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0.1% xuống 3,283.15 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.2% xuống 9,251.33 điểm.

J.P. Morgan Chase đã công bố lợi nhuận và doanh thu hàng quý cao hơn dự báo từ các nhà phân tích, đẩy cổ phiếu này tăng hơn 1.2%. Lợi nhuận hằng năm của ngân hàng này cũng đạt mức kỷ lục là 36.4 tỷ USD. J.P. Morgan cũng tăng mạnh trong doanh thu giao dịch trái phiếu trong quý 4/2019.

Lợi nhuận của Citigroup cũng được gia tăng từ giao dịch thu nhập cố định mạnh, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh đó leo dốc 49%. Cổ phiếu gã khổng lồ ngân hàng tăng 1.6%.

Delta Air Lines cũng báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo, được thúc đẩy nhờ chi phí nhiên liệu thấp và nhu cầu đi lại mạnh mẽ. Kết quả đã đưa cổ phiếu Delta vọt 3.3%.

Bất chấp kết quả tích cực từ J.P. Morgan, Citi và Delta, kỳ vọng mùa lợi nhuận doanh nghiệp là thấp. Lợi nhuận thuộc S&P 500 được dự báo sẽ giảm 2% trong quý 4/2019, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Dow Jones xóa phần lớn đà tăng, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite xóa sạch đà tăng trong phiên, sau thông tin thuế quan của Mỹ nhắm vào hàng hóa Trung Quốc sẽ giữ cho đến cuộc bầu cử 2020 ngay cả khi cả 2 bên đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

Trung Quốc và Mỹ ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào ngày thứ Tư (15/01). Mỹ cũng đồng ý loại Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ như một phần của thỏa thuận. Tuy nhiên, theo tin từ Bloomberg News, cả 2 nước hiểu Mỹ sẽ xem xét và có thể cắt giảm các khoản thuế hiện tại không sớm hơn 10 tháng sau khi thỏa thuận được ký.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau đó đã xác nhận thông tin này trong một tuyên bố chung.

Như một phần của thỏa thuận thương mại, Mỹ cho biết sẽ loại bỏ đợt thuế quan mới và giảm thuế hiện tại đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuống còn 7.5%. Tuy nhiên, ông Trump cho biết hàng rào thuế quan 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ giữ nguyên.

Thông tin này đã khiến giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, làm lợi suất giảm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lùi xuống 1.81%, mất hơn 3 điểm cơ bản. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm xuống 1.56%.

An Trần