Dow Jones mất hơn 150 điểm khi xuất hiện trường hợp nhiễm corona đầu tiên tại Mỹ

14
Dow Jones mất hơn 150 điểm khi xuất hiện trường hợp nhiễm corona đầu tiên tại Mỹ

Dow Jones mất hơn 150 điểm khi xuất hiện trường hợp nhiễm corona đầu tiên tại Mỹ
Dow Jones mất hơn 150 điểm khi xuất hiện trường hợp nhiễm corona đầu tiên tại Mỹ

Vietstock – Dow Jones mất hơn 150 điểm khi xuất hiện trường hợp nhiễm corona đầu tiên tại Mỹ

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Ba (21/01), rút khỏi các đỉnh cao kỷ lục sau khi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh nói với Reuters rằng một du khách từ Trung Quốc đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona đầu tiên của Mỹ ở Seattle, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 152.06 điểm (tương đương 0.5%) xuống 29,196.04 điểm và có lúc giảm tới 201.63 điểm trong phiên. Chỉ số S&P 500 lùi 0.3% xuống 3,320.79 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.2% còn 9,370.8 điểm. Dow Jones đứt mạch 5 phiên leo dốc liên tiếp, còn S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận phiên giảm điểm đầu tiên trong 4 phiên.

Cổ phiếu các công ty sòng bạc và khách sạn Wynn Resorts và Las Vegas Sands lần lượt sụt hơn 6% và 5%, trong bối cảnh lo ngại rằng dịch viêm phổi lạ do virus corona ở Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng đến du lịch quốc tế.

Nhóm cổ phiếu hàng không rớt xuống đáy trong phiên sau thông tin trên. Cổ phiếu United Airlines và Delta Air Lines đều mất hơn 2.5%. Cổ phiếu Southwest và American Airlines lần lượt giảm 2.7% và 4.2%.

Cổ phiếu Boeing cũng góp phần vào đà sụt giảm, mất hơn 3% sau thông tin công ty này không mong đợi các nhà quản lý yêu cầu tạm ngưng khai thác máy bay 737 Max cho đến tháng 6 hoặc tháng 7/2020. Cổ phiếu Boeing đã tích tắc chững lại.

Tâm lý trên các thị trường toàn cầu cũng bị ảnh hưởng đêm qua trong bối cảnh lo ngại về chủng virus viêm phổi mới.

Sự bùng phát của chủng virus corona mới ở Trung Quốc đã làm 4 người thiệt mạng với các trường hợp được xác nhận vượt qua 200 người trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với hàng trăm triệu người được dự kiến sẽ đi du lịch trong thời gian này. Vào cuối ngày thứ Hai (20/01), các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng virus này rất dễ lây lan.

Cuộc khủng hoảng mới gợi nhắc các nhà đầu tư về sự sụp đổ kinh tế từ cuộc khủng hoảng Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS) năm 2003.

Các thị trường chứng khoán châu Á nhuốm sắc đỏ đêm qua. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1.4%, còn chỉ số Hang Seng mất 2.8%. Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 lùi 0.9%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng rớt 1%.

Đà giảm điểm trong ngày thứ Ba đã làm tạm dừng đà leo dốc lên đỉnh kỷ lục của thị trường. Dow Jones chứng kiến phiên giảm điểm đầu tiên trong 6 phiên, còn S&P 500 đứt mạch 3 phiên tăng liền. Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày thứ Hai (20/01) do nghỉ lễ Martin Luther King Jr.

Tâm lý thị trường vào ngày thứ Ba cũng bị ảnh hưởng nhẹ sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với Wall Street Journal thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể không xóa bỏ tất cả hàng rào thuế quan hiện có.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói với Wall Street Journal ông cực kỳ “nghiêm túc” về việc áp thuế đối với ô tô của châu Âu nếu thỏa thuận thương mại với khu vực này không thể thực hiện.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày thứ Hai (20/01) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3.4% xuống 3.3% trong năm 2020. Nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng 2.0% trong năm nay, điều chỉnh giảm 0.1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10/2019 của IMF.

Ngoài ra, mùa báo cáo lợi nhuận sẽ tiếp tục sau khi phiên ngày thứ Ba đóng cửa, với Netflix sẽ công bố kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2019. Cho đến nay, mùa báo cáo lợi nhuận đã có khởi đầu tốt đẹp. Hơn 70% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố lợi nhuận tốt hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

An Trần