Dow Jones rớt hơn 950 điểm khi thị trường đối mặt với sự lây lan nhanh COVID-19

38
Dow Jones rớt hơn 950 điểm khi thị trường đối mặt với sự lây lan nhanh COVID-19

Vietstock – Dow Jones rớt hơn 950 điểm khi thị trường đối mặt với sự lây lan nhanh COVID-19

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (05/03), xóa gần hết đà leo dốc trong phiên trước đó, khi thị trường vẫn biến động mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones sụt 970 điểm (tương đương 3.5%) trong phiên buổi chiều. Chỉ số S&P 500 mất 3.3% và chỉ số Nasdaq Composite lùi 3.1%. Chứng khoán Mỹ đã chạm đáy trong phiên khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống mức thấp nhất mọi thời đại là dưới 0.9%. Tất cả 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều khép phiên chìm trong sắc đỏ.

Những lo ngại về việc dịch COVID-19 làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu tiếp tục kìm hãm Phố Wall khi các quốc gia trên thế giới mở rộng kiểm dịch và hạn chế đi lại. California tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau ca tử vong vì virus đầu tiên và 53 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh ở bang này. Số người nhiễm bệnh ở New York cũng tăng gấp đôi lên 22 người khi bang này tăng cường xét nghiệm.

Điều đó đã thúc đẩy nhu cầu nhà đầu tư vào các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu Chính phủ Mỹ và vàng, vốn đã tăng gần 1%. Lãi suất suy yếu tiếp tục gây sức ép đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, khiến các chỉ số chứng khoán chính nhuốm sắc đỏ. Cổ phiếu JPMorgan và Bank of America đều sụt 5%.

Các cổ phiếu hàng không cũng chịu tổn hại lớn, dẫn đầu đà sụt giảm của Dow Jones. Cổ phiếu United Airlines “bốc hơi” 13.4%, cổ phiếu American Airlines lao dốc 13.2%, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2016.

Các động thái trên thị trường diễn ra trong một tuần lễ trồi sụt đầy biến động trên Phố Wall, khi chứng kiến Dow Jones vọt hơn 1,000 điểm 2 lần trong 3 phiên vừa qua.

Dow Jones đã ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 2 vào ngày thứ Tư (04/03) khi chiến thắng lớn từ cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày “Siêu thứ Ba” đã dẫn đến cuộc leo dốc phục hồi, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Nhà đầu tư cũng hoan nghênh các tín hiệu của một sự phản ứng toàn cầu đối với dịch COVID-19, bao gồm hơn 8 tỷ USD tài trợ khẩn cấp từ Quốc hội Mỹ.

Hôm thứ Ba (03/03), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất bất ngờ thêm 50 điểm cơ bản, với lí do dịch COVID-19 “đặt ra những rủi ro đối với các hoạt động kinh tế”. Đây là lần đầu tiên Fed hạ lãi suất khẩn cấp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Động thái này đã không thể xoa dịu những lo ngại của thị trường về khả năng tác động đến nền kinh tế của dịch bệnh và gây ra những biến động mạnh trên thị trường.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo việc làm quan trọng công bố vào ngày thứ Sáu (06/03) để tìm kiếm dấu hiệu của bất kỳ tác động tiêu cực nào từ dịch COVID-19 đến thị trường lao động.

Dữ liệu về số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố vào ngày thứ Năm cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ bất chấp dịch bệnh bùng phát. Số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 3,000 người xuống còn 216,000 người trong tuần kết thúc ngày 29/02/2020, cao hơn một chút so với dự báo giảm xuống 215,000 người từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

An Trần