Dư cung, cầu giảm khiến giá khí tự nhiên giảm

5
Dư cung, cầu giảm khiến giá khí tự nhiên giảm

Sản xuất khí tự nhiên của Hoa Kỳ đang sụt giảm do số lượng giàn khoan cũng như khí từ sản xuất dầu đá phiến giảm. Vấn đề nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay là liệu sản xuất sẽ giảm xuống bao nhiêu?

Thiếu dữ liệu kịp thời về sản lượng khí đốt tự nhiên và nhu cầu sử dụng khí LNG giảm đang khiến giá biến động mạnh. Bản cập nhật hàng tuần về khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ do Cơ quan Thông tin Năng lượng sắp sửa phát hành. Nhà phân tích dự đoán khối lượng khí dự trữ sẽ tăng thêm 107 tỷ ft3 cho tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 5.

Rất ít thông tin về sản lượng khí đốt tự nhiên

Nhưng ngoài việc lưu trữ, nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về mức độ tổn thất trong sản xuất khí tự nhiên. EIA không cung cấp thông tin kịp thời về vấn đề này, khiến các nhà phân tích và nhà đầu tư nghi nhờ về những con số mà EIA đã cung cấp.

Công ty tình báo thị trường Genscape Inc. ước tính rằng có khoảng 2 tỷ ft3 khí tự nhiên được sản xuất ra cho một triệu thùng dầu mỗi ngày

“Nhu cầu khí tự nhiên vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, nhưng đã đạt đỉnh cao mới trong ngắn hạn”, ông Eric Fell, nhà phân tích khí tự nhiên cao cấp tại Genscape, phát biểu.

Kể từ khi dịch coronavirus của Mỹ bùng nổ vào tháng 3, nhu cầu sưởi ấm bằng khí đốt thương mại giảm mạnh, vì đại dịch buộc hàng trăm triệu người Mỹ phải cách ly tại nhà thay vì đến các tòa nhà văn phòng để làm việc.

Khí tự nhiên tăng mạnh trước khi giá dầu sụp đổ

Nhưng giá và nhu cầu dầu thô thậm chí còn giảm mạnh hơn.

Số lượng giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ đã giảm 33 giàn vào tuần trước để đạt mức 292 giàn. Kể từ cuộc Đại suy thoái 2008/09, số lượng giàn khoan dầu trước đây chưa bao giờ giảm xuống dưới 300. Số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên ở Hoa Kỳ giảm 34 xuống còn 374, ít hơn 614 giàn so với thời điểm này năm ngoái.

Điều này cho thấy một sự mất mát đáng kể trong sản xuất khí tự nhiên. Hợp đồng khí tự nhiên kỳ hạn gần nhất tại Sàn giao dịch hàng hóa New York Henry Hub thực sự đạt mức cao nhất trong 11 tuần là 2.162/một triệu đơn vị nhiệt của Anh vào ngày 5 tháng 5 do nhà đầu tư dự đoán sản xuất khí tự nhiên sẽ giảm.

Khí tự nhiên giảm xuống sau khi dầu hồi phục

Trong phiên giao dịch thứ Tư, hợp đồng khí đốt kỳ hạn gần nhất giảm hơn 53 cent, tương đương gần 25%, từ mức cao nhất ngày 5 tháng 5 để đóng cửa ở mức $1.616/mmBtu trong phiên gần nhất.

Hợp đồng tương lai khí tự nhiên hàng ngày

Giá khí tự nhiên lại giảm mạnh khi giá dầu tăng trong tuần qua, do nhu cầu xăng tăng sau khi các tiểu bang của Hoa Kỳ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, giá dầu WTI cũng biến động trong 48 giờ qua vì nhà đầu tư lo ngại rằng nhiều tiểu bang Hoa Kỳ bỏ qua các biện pháp an toàn khi mở lại và có thể gây ra làn song dịch bệnh thứ hai.

Tuy nhiên, giá dầu tăng đã giúp giảm thiểu những lo ngại về nguồn cung khí đốt và cho phép giá hợp đồng tương lai khí tự nhiên kỳ hạn gần nhất giảm, theo EBW Analytics Group.

Hợp đồng tương lai dầu thô hàng ngày

Mặc dù EBW vẫn giữa quan điểm tăng với kh1i tự nhiên vào giai đoạn mùa đông năm 2020-21, giao dịch ở mức 2.789 đô la cho tháng 12 và 2.951 đô la cho tháng 2, EBW cho biết giá trong ngắn hạn có thể sẽ biến động khi thị trường cố gắng điều chỉnh cung và cầu.

Nhu cầu khí tự nhiên LNG giảm mạnh

Một yếu tố khác đang gây áp lực lên giá gas là nhu cầu khí tự nhiên LNG, hay còn gọi là khí tự nhiên hóa lỏng.

Tính đến tuần trước, lượng dự trữ khí LNG đã tăng 25 kiện trong tháng 6.

“Nhu cầu LNG giảm do hoạt động sản xuất trong các ngành công nghiệp và năng lượng trì trệ là động lực chính khiến khí tự nhiên bị bán tháo trong nhiều tuần qua, dẫn đến việc lượng khí LNG dự trữ tăng mạnh,” theo ông Dan Myers, nhà phân tích về khí tự nhiên ở Houston cho biết.

Triển vọng sản xuất khí tự nhiên ở Hoa Kỳ trong năm 2020

Trong Báo cáo Triển vọng Ngành năng lượng trong ngắn hạn, EIA cho biết họ dự kiến ​​xuất khẩu LNG sẽ chỉ đạt trung bình 4.8 tỷ ft3/ngày từ tháng 7 đến tháng 9, gần bằng một nửa mức cao điểm của tháng 1.

Đối với sản xuất, EIA cũng dự đoán sẽ giảm. Sản lượng khí tự nhiên khô của Hoa Kỳ đạt kỷ lục vào năm 2019, trung bình 92.2 tỷ ft3/ngày. Nhưng EIA dự báo sản lượng khí tự nhiên khô sẽ chỉ đạt trung bình 89.8 tỷ ft3/ngày trong năm 2020, với sản lượng hàng tháng giảm từ mức 93.1 tỷ ft3/ngày ước tính trong tháng 4 xuống còn tỷ ft3/ngày vào tháng 12.

Sản xuất khí đốt tự nhiên sẽ giảm nhiều nhất ở khu vực Appalachia và Permi.

Ở khu vực Appalachia, giá khí đốt tự nhiên thấp đang khiến các nhà sản xuất mất động lực tham gia vào hoạt động khoan khí đốt tự nhiên. Ở khu vực Permi, giá dầu thấp làm giảm sản lượng khí tự nhiên từ các giếng dầu. Năm 2021, dự báo sản lượng khí tự nhiên khô là trung bình 84.9 tỷ ft3/ngày, tăng trong nửa cuối năm 2021 để đáp ứng với mức giá cao hơn.