Dự đoán quyết định của Fed: Hãy tin lời Powel

13

Các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hầu như chắc chắn sẽ giảm lãi suất thêm một phần tư phần trăm trong tuần này xuống còn 1,5 đến 1,75%. Các quan chức sẽ phải đau đớn nhấn mạnh rằng đây là lần cuối cùng cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về suy thoái kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhấn mạnh rằng đợt cắt giảm mới nhất là điều chỉnh giữa chu kỳ, không phải là sự khởi đầu của một lộ trình giảm lãi suất để phù hợp với sự suy thoái kinh tế. Tương tự như vậy, ông khẳng định rằng việc mua trái phiếu của Fed được gia hạn không phải là một đợt nới lỏng định lượng mới, mà là để điều chỉnh sự thiếu hụt dự trữ ngân hàng.

Trong lịch sử, một sự điều chỉnh giữa chu kỳ, như đã diễn ra trong năm 1995 và 1998, có thể là 0,75 điểm, đó là tổng số ba lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng Bảy. Xây dựng một bộ đệm cho dự trữ ngân hàng là hợp lý trong bối cảnh thị trường tiền tệ hỗn loạn

Tuy nhiên, về cơ bản, Fed đã không chỉ có một, mà là hai sai lầm. Đầu tiên, họ tự đặt ra một lộ trình tăng lãi suất vào năm 2018, nhầm tưởng tăng trưởng kinh tế sẽ đẩy lạm phát lên cao. Và họ tiếp tục đi trên con đường đó trong khi tất cả các bằng chứng cho thấy lạm phát ngược lại không tăng lên mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp. Thay vào đó, thị trường lao động tiếp tục mở rộng.

Sai lầm thứ hai là việc bắt đầu giảm tài sản trong bảng cân đối kế toán của mình sau khi bơm nó lên với việc nới lỏng định lượng. Trong quá trình này, nó đã cắt giảm một nửa dự trữ ngân hàng, xuống còn 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ từ 2,8 nghìn tỷ đô la Mỹ

Hóa ra điều đó gần như không đủ để đáp ứng nhu cầu cho vay qua đêm vào thời kỳ cao điểm như đã xảy ra vào ngày 16 đến 17 tháng 9. Các nhà kinh tế muốn ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thêm 400 tỷ đô la Mỹ vào dự trữ ngân hàng và phát triển phù hợp với nền kinh tế.

Sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tức giận với Fed vì ông muốn họ thúc đẩy nền kinh tế bằng lãi suất tín dụng thấp. Tất nhiên, các nhà đầu tư có quyền tức giận vì Fed liên tục mắc sai lầm lớn.

Nếu các nhà hoạch định chính sách trên thực tế có thể xóa sạch lỗi lầm bằng cách giảm lãi suất một lần nữa và khôi phục dự trữ ngân hàng ở mức đủ, chúng ta có thể ngồi lại và thư giãn không? Có lẽ.

Nhưng việc không thể đưa ra chính sách phù hợp này đã không đóng góp cho niềm tin của nhà đầu tư vào Fed dưới hướng dẫn của Powell. Mất uy tín chính là vấn đề lớn nhất

Powell cần phải khẳng định sự lãnh đạo của mình. Có những thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đặt câu hỏi về sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất hơn nữa mặc dù căng thẳng thương mại và một số dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế. Có lẽ họ có thể hài lòng với khẳng định rằng sẽ không có sự cắt giảm nào nữa trong tương lai gần. Sẽ đáng tin hơn rất nhiều nếu việc cắt giảm lãi suất này có thể diễn ra mà không có bất đồng gay gắt nào.

Các nhà đầu tư cũng có thể giúp đỡ. Thị trường nên tin lời nếu cuối cùng anh ta đã làm đúng. Thậm chí lãi suất thấp hơn sẽ là tốt, nếu lần cắt gaimr này là thực sự đủ cho một điều chỉnh giữa chu kỳ. Đúng vậy, mua tài sản là mua tài sản và bảng cân đối kế toán lớn hơn của Fed chính là một biện pháp nới lỏng. Nhưng điều này cũng là một sự điều chỉnh chính sách tiền tệ, không phải là một sự thay đổi định hướng.