Dữ liệu thương mại Trung Quốc: Bức tranh phục hồi không chỉ toàn màu sáng

16
Dữ liệu thương mại Trung Quốc: Bức tranh phục hồi không chỉ toàn màu sáng

Trung Quốc: Kinh tế phục hồi chậm trong tháng 2, được cho là do gián đoạn nghỉ Tết
© Reuters.

Theo Gina Lee

Investing.com – Trung Quốc đã đưa ra một bức tranh không chỉ toàn màu sáng về sự phục hồi kinh tế hậu COVID-19 khi dữ liệu thương mại được công bố vào Chủ nhật.

của Trung Quốc thu hẹp 3,3% so với cùng kì năm trước, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia. Trước đó, theo tổng hợp của Investing.com, các nhà phân tích dự đoán mức giảm 7%. Xuất khẩu tháng 4 giảm 3,5%.

Nhập khẩu đã giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn hơn nhiều so với mức giảm dự kiến là 9,7%, cũng như con số của tháng 4 là 14,2%.

Trong khi đó, cán cân thương mại của Trung Quốc đạt 62,93 tỷ Đô la, cao hơn so với dự báo của các nhà phân tích là 39 tỷ Đô la và con số 45,33 tỷ Đô la trong tháng 4.

Dữ liệu cho thấy rằng mặc dù kinh tế nội địa vẫn đang tiếp tục phục hồi, với hoạt động kinh tế được khởi động lại vào tháng 4 sau nhiều tháng bị hạn chế, sự phục hồi toàn cầu đang mất nhiều thời gian hơn để bắt kịp.

Các quốc gia đang dần bắt đầu khởi động lại hoạt động kinh tế sau khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa, nhưng các quốc gia như Hàn Quốc vẫn đang phải đối phó với các cụm dịch mới, làm tăng lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Hiện tại có hơn 7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, tính đến ngày 8 tháng 6 và hơn 400.000 trường hợp tử vong, theo Đại học Johns Hopkins.