Ethanol là một sự lựa chọn mới mẻ cho nhà đầu tư hiện nay

4
Ethanol là một sự lựa chọn mới mẻ cho nhà đầu tư hiện nay

Một tháng trước, hầu hết mọi nhà đầu tư mà chúng tôi biết đều đầu tư vào dầu. Ethanol, nhiên liệu sinh học được sử dụng để chế tạo nhiên liệu động cơ ở nhiều quốc gia, không hề được mọi người chú ý. Bây giờ, với phiên phục hồi mạnh mẽ của dầu trong ba tuần qua, nhà đầu tư cũng không thể ngừng nói về dầu mỏ trong khi ethanol tiếp tục đấu tranh để có được nhiều sự chú ý hơn.

WTI Futures Weekly ChartWTI Futures Weekly Chart

Biểu đồ hàng tuần của hợp đồng tương lai dầu WTI

Kể từ khi giá dầu chạm đáy vào ngày 28 tháng 4, chỉ số dầu thô WTI Hoa Kỳ đã tăng khoảng 220% để đạt mức trên 32 đô la/thùng trong phiên giao dịch vào thứ ba ở châu Á, trước phiên giao dịch thường ngày tại New York. Ngược lại, hợp đồng ethanol giao dịch tại Chicago, chỉ tăng 25% trong giai đoạn đó.

Ethanol Futures Weekly ChartEthanol Futures Weekly Chart

Biểu đồ hàng tuần của hợp đồng tương lai ethanol

“Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu ethanol cũng đang gây ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các loại nhiên liệu sinh học khác”, theo ông Jack Scoville, một nhà phân tích nông nghiệp tại Tập đoàn Price Futures ở Chicago, cho biết vào thứ Hai. “Người dân đang lái xe ít hơn do coronavirus và thậm chí sản xuất dầu thô giảm vẫn chưa đủ để nâng giá lên mức có lợi cho các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học.”

Thật đáng ngạc nhiên khi ethanol đã tăng cùng mức với WTI vì ethanol chỉ là một chất phụ gia. Theo logic, hàng hóa cơ bản chính, trong trường hợp này là dầu thô, sẽ luôn dẫn đầu mức tăng. Và những người khoan dầu chắc chắn đã nỗ lực rất nhiều trong hai tháng qua để giá dầu có thể tăng vọt, bằng cách đóng cửa hơn 60% các giàn khoan dầu và rất nhiều giếng dầu, giúp đưa 1,5 triệu thùng ra khỏi sản lượng cao kỷ lục 13,1 triệu thùng dầu thô Mỹ vào giữa tháng ba.

Các nhà sản xuất Ethanol cũng đã cắt giảm sản xuất

Nhưng các nhà sản xuất ethanol cũng không ngồi yên. Cho đến thứ Hai tuần trước, các nhà sản xuất đã ngừng khoảng 130 nhà máy sản xuất ethanol hoàn toàn hoặc một phần do nhu cầu xăng vẫn ở dưới mức mong muốn, mặc dù đã tăng từ mức thấp 50 năm vào tháng Tư.

Tình hình tồi tệ đến mức gần chục tổ chức lớn trong ngày, cụ thể là Hiệp hội Nhiên liệu Tái tạo, Năng lượng Tăng trưởng, Ủy ban Sinh học Quốc gia, Liên đoàn Cục nông nghiệp Mỹ, Hiệp hội Người trồng ngô Quốc gia, Hiệp hội Nông dân Mỹ, Hiệp hội Nông dân quốc gia, Hiệp hội Chế biến Hạt có dầu, Nhà sản xuất Lúa miến Quốc gia và Nhiên liệu Mỹ đã kêu gọi những hành động từ chính phủ vào tuần trước để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong bức thư gửi cho bà Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện và Mitch McConnell – Chủ tịch tại Thượng viện, các tổ chức đã nói rằng: “Các nhà máy nhiên liệu sinh học của Mỹ hàng năm mua hơn một phần ba lượng ngô và dầu đậu nành của Hoa Kỳ, và sự mất mát của thị trường này đã làm giảm thu nhập của ngành nông nghiệp và sẽ tiếp tục khiến giá ngô và đậu tương giảm mạnh."

Hợp đồng ngô tương lai, một trong hai nguyên liệu chính của ethanol, đã tăng 5% kể từ ngày 28 tháng 4, nhưng giảm 18% trong năm. Hợp đồng tương lai của dầu đậu nành đã tăng khoảng 7% trong ba tuần qua trong khi mất 22% vào năm 2020.

“Mua mạnh” cho dầu đậu nành và đường, quan điểm trái chiều cho ngô

Investing.com có quan điểm mua/bán trái chiều đối với ngô. Nhưng mức kháng cự cao nhất của giá ngô dự kiến​​ là 3.29 đô la so với giao dịch Thứ ba ở mức 3.19 đô la, khiến giá sẽ có thể tăng khiêm tốn 3%.

Đối với dầu đậu nành, chúng tôi đưa ra quan điểm “mua mạnh”, với mức kháng cự cao nhất dự kiến ​​là 28.06 so với giá hiện tại là 26.97, tăng 4%.

Hợp đồng tương lai của đường thô, một nguyên liệu cho ethanol khác, đã có màn thể hiện tương đối tốt hơn so với ngô và đậu nành cho đến nay, tăng 16% trong ba tuần qua trong khi vẫn giảm 19% trong năm. Ở mức giá thứ ba là 10.82 cent/lb, Investing.com đưa ra quan điểm “mua mạnh” đối với đường thô. Dự báo mức giá cao nhất là 11.29 cent cho đường thô, tăng 4%.

US Sugar Futures Weekly ChartUS Sugar Futures Weekly Chart

Biểu đồ hàng tuần của đường tương lai ở Hoa Kỳ

Các tổ chức lớn trong nhiên liệu sinh học đã lưu ý với Pelosi và McConnell rằng gói kích thích của chính quyền Trump không hề có hỗ trợ nào với các công ty nhiên liệu sinh học. Việc USDA chấp thuận Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa để giúp ngành nông nghiệp cũng không giúp đỡ gì cho ngành nhiên liệu sinh học.

Nếu không có sự trợ giúp về dòng tiền, khả năng nhà máy mở cửa lại và sản lượng ethanol sẽ thấp hơn. Điều đó thực sự sẽ thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản của ethanol, cải thiện rủi ro tăng của ethanol.

Ngay cả với những khó khăn hiện tại, một số nhà máy ethanol đã hoạt động trở lại. Giám đốc điều hành của Andersons, Pat Bowe cho biết các cơ sở sản xuất ethanol của họ ở Albion, Michigan và Dennison, Iowa đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, công ty chỉ hoạt động với một nửa công suất trên 5 nhà máy trong quý thứ hai. Chất xúc tác cho việc mở cửa trở lại là do nhu cầu lái xe gia tăng, bằng chứng là sự sụt giảm của các kho dự trữ xăng dầu trong ba tuần qua.

Trong khi đó, những người nông dân trồng ngô phải đối mặt với một trận chiến lớn hơn. Ngô là nguồn cung cấp nguyên liệu lớn nhất của Hoa Kỳ cho ethanol.

Cả hai ngành đều đang kêu gọi các thống đốc của Hoa Kỳ để có được sự ủng hộ trong bản Đề xuất Tiêu chuẩn Nhiên liệu tái tạo năm 2020. Bộ luật mới đòi hỏi ít nhất 20.09 tỷ gallon tổng nhiên liệu tái tạo mỗi năm, 15 tỷ gallon từ nhiên liệu sinh học thông thường và 5.09 tỷ gallon từ nhiên liệu sinh học tiên tiến. Ngô ủng hộ phán quyết này, trong khi các nhà tinh chế xăng chống lại đề xuất này do có quá nhiều nguyên liệu tái tạo đẩy sản xuất mỗi năm. Số lượng bắt buộc hiện tại của ethanol là xăng là 10%.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc nắm giữ một vị thế trong các hàng hóa hoặc chứng khoán mà ông viết về.