Euro chạm mức thấp nhất 2 tháng, ECB sẽ quyết định như thế nào?

8

Viết bởi Kathy Liên, Giám đốc điều hành Chiến lược ngoại hối Công ty quản lý tài sản BK

Thị trường tiền tệ ngày 23/7/2019

Trước thềm một trong những thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Châu Âu quan trọng nhất trong năm nay, euro đang giao dịch ở ngưỡng thấp nhất trong 2 tháng so với USD. Euro đã giảm dưới ngưỡng 1,12 vào đêm qua và tiếp tục giảm sâu hơn trong phiên New York. Mặc dù mọi người đang thảo luận về khả năng giảm lãi suất ở Mỹ, ECB cũng mở cửa khả năng giảm lãi suất. Thông thường, họ muốn chuẩn bị cho nhà đầu tư về những thay đổi lớn, đó là lý do tại sao họ sẽ tiến hành một khâu quan trọng trong tuần này là thay đổi dự báo.

ECB có thể dễ dàng bổ sung các biện pháp nới lỏng trong tháng 7, nhưng dựa vào những thay đổi của nền kinh tế kể từ cuộc họp trước, họ vẫn linh hoạt chờ đến dự báo kinh tế cập nhật trong tháng 9. Tâm lý doanh nghiệp giảm và hoạt động sản xuất suy yếu, tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng tăng, thị trường lao động cải thiện và lạm phát tăng. Như vậy, tình hình tổng thể vẫn còn khó khăn. Lạm phát thấp là một vấn đề nghiêm trọng, CPI khu vực Châu Âu dao động quanh ngưỡng 1,3%. Tăng trưởng GDP Q1 ở mức 0,4% cũng thấp hơn xu hướng đáng kể và mối đe doạ thuế quan đối với Châu Âu càng ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng trong tương lai.

Nhiều chuyên gia kinh tế trông chờ ECB sẽ giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng họ có thể còn táo bạo hơn, lựa chọn một gói các biện pháp nới lỏng bao gồm cả hoạt động mua tài sản và giảm lãi suất huy động. Về mặt kỹ thuật, cặp EUR/USD đã hoàn toàn bị gãy. Nếu ECB đủ ôn hoà, cặp này có thể giảm xuống mức thấp trong 2 năm ở ngưỡng 1,1106. Tuy nhiên, nếu họ tỏ ra chưa cam kết đối với bất kỳ quan điểm nào, nó là bước chuẩn bị cho một đợt “bán non" của cặp EUR/USD trước cuộc họp FOMC vào tuần tới, khi Fed sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

USD tăng so với tất cả các loại tiền tệ chính khác bất chấp doanh số nhà ở hiện hữu giảm. NZD là loại tiền tệ có diễn biến kém nhất, sau đó là AUD. Bảng cũng giảm chủ yếu do chỉ số CBI suy yếu hơn so với tác động từ thông tin xác nhận Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh. Thị trường đã “giảm giá" rủi ro chiến thắng của ông và liên kết nhận xét của ông hướng về hạn cuối Brexit ngày 31/10. Do đó, việc thị trường không nhượng bộ đối với tiếng nói của Johnson sẽ khiến giao dịch tuần tới đầy khó khăn với Bảng.