Euro chạm mức thấp nhất 4 tháng, 6 ngày giảm liên tiếp

12

Tình hình thị trường ngoại hối ngày 10/2/2020

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối của BK Asset Management

Nhà đầu tư đã bán mạnh đồng Euro kể từ đầu tháng. Qua cả 6 ngày giao dịch, xu hướng này là đáng lo ngại. Việc bán tháo đã đẩy tỷ giá EUR/USD xuống mức thấp nhất 4 tháng, nhưng thực tế là mức thấp nhất của tháng 9 cũng là mức thấp nhất 2,5 năm. Vấn đề đối với đồng Euro là triển vọng bắt đầu ảm đạm hơn. Tuần trước, dữ liệu sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Đức ở mức không tích cực và thậm chí những dữ liệu này còn chưa tính đến ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi. Tuần này, chúng ta sẽ có thêm dữ liệu của khu vực đồng Euro cùng với GDP của Đức và Eurozone. Tất cả các dữ liệu này đều được dự báo không mấy tốt đẹp và nếu đúng như vậy, tỷ giá EUR/USD có thể rơi xuống mức thấp hơn nữa, dưới mức thấp nhất của tháng 9, 1,0879. Vào đầu tháng này, chủ tịch ECB, Lagarde, đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng lạm phát thấp. Hôm nay, các thành viên ECB và Thống đốc ngân hàng trung ương Ý, Visco, cũng cảnh báo về rủi ro kinh tế lớn tại nước này trong năm nay. Nhà đầu tư lo ngại rằng châu Âu sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn từ mức tăng trưởng thấp của Trung Quốc và Brexit trong năm 2020. Khả năng suy thoái chưa được nhắc đến nhưng dữ liệu công nghiệp Đức ở mức thấp nhất trong thập kỷ làm thị trường lo ngại và Ngân hàng trung ương có thể sẽ phải có hành động hoặc thuyết phục các nước thành viên đưa ra các gói kích thích tài khóa.

Câu hỏi thường trực hiện tại của các nhà đầu tư là liệu đồng Euro sẽ giảm đến mức bao nhiêu. Lo lắng và sợ hãi có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường ngoại hối. Nền kinh tế Mỹ ít bị ảnh hưởng hơn so với nền kinh tế châu Âu trước dịch bệnh do virus corona và nếu có bị suy giảm thì cũng ở mức cơ sở cao hơn của châu Âu. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, sẽ điều trần trước Quốc hội vào giữa tuần này. Nếu ông vẫn giữ triển vọng tích cực và không đánh giá cao ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng USD có thể sẽ tiếp tục tăng giá, đẩy tỷ giá EUR/USD về mức 1,08, với giả định GDP của Eurozone ở mức thấp. Tuy nhiên, nếu Powell cũng nhận thấy có rủi ro đáng kể và tăng khả năng nới lỏng, tỷ giá EUR/USD có thể tăng mạnh, bất chấp dữ liệu ảm đạm của Eurozone. Dựa trên những bình luận mới đây từ các quan chức Fed, có thể thấy rằng họ chưa muốn đánh giá một cách quá sớm những ảnh hưởng của virus corona.

Đối với đồng Đô la Mỹ, nhà đầu tư sẽ chờ đợi bài phát biểu của Powell, dữ liệu CPI và doanh số bán lẻ. Đồng Đô la Mỹ đã ở mức cao, tăng so với tất cả các đồng tiền chính, một phần do thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Hôm thứ Sáu, xu hướng bán tháo làm tăng tâm lý lo ngại trên thị trường chứng khoán nhưng hôm nay, thị trường có thể sẽ đạt được mức cao kỷ lục mới. Trong khi cổ phiếu AMZN tăng khá, thông tin hiện cho rằng chỉ 10% của Foxconn, nhà cung cấp chính cho AAPL, quay trở lại làm việc và đây cũng là vấn đề đối với các công ty lớn khác. Như đồng nghiệp của chúng tôi, ông Vladimir Schlossberg đã viết: “Ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm toàn cầu vẫn ở mức thấp, thiệt hại đối với Trung Quốc là vô cùng lớn với chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng, nhưng ở đây, có nhà đầu tư với quan điểm cực kỳ lạc quan, cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ có thể ngăn chặn được virus và đưa một nửa dân số hiện đang được cách ly trở lại làm việc vào đầu tháng 3. Nếu đúng thế, xu hướng tăng có thể xuất hiện trên thị trường vì thị trường sẽ tin rằng chính quyền Trung Quốc sẽ đưa ra một gói kích thích lớn để khởi động lại nền kinh tế và bù đắp cho những gì đã mất”. – Chúng ta sẽ thấy điều này kéo dài bao nhiêu lâu.

Đồng Bảng được chú ý vào ngày thứ Ba khi GDP quý 4 cùng dữ liệu sản lượng công nghiệp và thương mại được công bố. Giống như đồng Euro, đồng Bảng giảm giá trong tháng này nhưng được hỗ trợ ở đường SMA 100 ngày vào thứ Hai. GDP quý 4 được dự kiến ở mức thấp hơn nhưng các nhà kinh tế dự đoán rằng sản lượng công nghiệp sẽ phục hồi trong tháng 12. Với dữ liệu chi tiêu tiêu dùng giảm vào cuối năm trước, dữ liệu hôm nay có thể làm đồng Bảng giảm giá.

Trong khi đó, đồng Đô la Úc phục hồi trong khi đồng Đô la Canada và New Zealand giảm nhẹ. Úc và New Zealand sẽ là những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất khi Trung Quốc suy giảm tăng trưởng và dữ liệu niềm tin kinh doanh NAB được công bố vào tối thứ Hai cũng cho thấy sự lo lắng đang tăng lên. Ngân hàng trung ương New Zealand sẽ họp chính sách vào cuối tuần này, và dù dữ liệu là khá tích cực cho đến cuối năm ngoái, sự lo lắng của ngân hàng trung ương là vẫn có. Tỷ giá USD/CAD chạm mức cao nhất 4 tháng trong ngày khi giá dầu thô ở mức dưới 50USD/thùng lần đầu tiên kể từ hơn 1 năm qua.